Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ở nơi Đảng mạnh, dân tin

Thứ năm, 07/03/2019, 07:39:36
Print + | - Font Size: A
Ở nơi Đảng mạnh, dân tin

Ở nơi Đảng mạnh, dân tin

A Font Size: - | +

img-4051-1-1-1551919273
Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, các tuyến đường trục liên thôn của xã được mở rộng và cứng hóa, đảm bảo giao thương thuận lợi.

PTĐT - Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba mới chỉ đạt 4 tiêu chí. Xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực tìm các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, phấn đấu để đưa xã về đích nông thôn mới vào năm 2018. 

Trở lại Đỗ Sơn vào những ngày đầu tháng 3, chúng tôi thấy hệ thống đường giao thông đã được bê tông hóa thay cho những tuyến đường ổ trâu, ổ gà trước đây. Trạm y tế, các trường học được đầu tư sửa chữa, xây mới, mua sắm trang thiết bị. Đưa chúng tôi đi bộ trên con đường bê tông phẳng lì chạy từ UBND xã đến cụm công nghiệp trên địa bàn, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Viết Đại phấn khởi cho biết: Trước đây tuyến đường này khó đi, lại hẹp nên Đảng ủy quyết định mở rộng diện tích lòng đường. Do không có kinh phí đền bù nên Đảng ủy đã giao cho các đồng chí trong BCH Đảng bộ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động hội viên và gia đình hiến đất làm đường. Được sự đồng thuận của người dân, hiện nay đường làng, ngõ xóm của xã đã bê tông thông suốt, ô tô có thể đi lại, xã cập đích nông thôn mới vào năm 2018.

Ngay khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề. Từ việc triển khai Nghị quyết, các chi bộ, đoàn thể đã sớm tìm ra những cách làm mới để vận động nhân dân chung sức. Đảng ủy xã xác định cần phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giảm nhanh tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, tăng tỷ trọng sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế toàn xã. Trong sản xuất nông nghiệp, xã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng có năng suất, chọn khu 5 xây dựng mô hình sản xuất; vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất tập trung giống chất lượng cao nên đã giúp người dân thoát nghèo, từng bước nâng cao thu nhập. Xã cũng tạo điều kiện hỗ trợ phát triển dịch vụ nông thôn, khuyến khích các gia đình, cá nhân vay vốn đầu tư vào kinh doanh buôn bán, dịch vụ. Hiện có 320 hộ kinh doanh các ngành nghề cho thu nhập cao và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Để nâng cao thu nhập và giảm nghèo, xã chọn giải pháp tăng cường hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất. Thông qua công tác khuyến nông, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa ở những vùng sản xuất, trồng trọt tập trung; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào nông thôn… nên thu nhập bình quân của xã đạt trên 31 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6%.
 
Trong xây dựng nông thôn mới, Đỗ Sơn không chạy theo thành tích do đó, ngay từ khi mới triển khai thực hiện, chủ trương thu góp tiền của nhân dân theo hướng dân góp đến đâu làm đến đấy của Đảng ủy xã được triển khai đồng loạt đến các chi bộ. Việc vận động nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng các công trình đường giao thông, đường nội đồng đều được tiến hành cẩn trọng, công khai, minh bạch, có sự đồng thuận cao. Kết quả, từ xã có tỷ lệ đường nhựa hóa, bê tông hóa thấp đến nay Đỗ Sơn đã có 3 tuyến đường trung tâm xã, liên xã được bê tông hóa, 100% đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa, 74,8% đường ngõ, xóm bê tông hóa, không lầy lội vào mùa mưa, 100% đường giao thông nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Từ một xã chưa có trường học nào đạt chuẩn, đến nay các trường học trong xã đều đạt chuẩn do xã đã lồng ghép nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và các nguồn khác để xây dựng. Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Viết Đại, kết quả mà Đỗ Sơn có được hôm nay là do Đảng ủy xã nhất quán phương châm: “Bàn cái dân cần, làm điều dân muốn”. Đây cũng chính là sự sáng tạo của Đảng bộ xã trong vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang