Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sắp xếp lại hệ thống trường, lớp học: Vì mục tiêu nâng cao chất lượng

Thứ sáu, 05/04/2019, 17:16:54
Print + | - Font Size: A
Sắp xếp lại hệ thống trường, lớp học: Vì mục tiêu nâng cao chất lượng

Sắp xếp lại hệ thống trường, lớp học: Vì mục tiêu nâng cao chất lượng

A Font Size: - | +

img5281-1554459510
Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học được Ban Giám hiệu Trường TH&THCS Kinh Kệ (Lâm Thao) triển khai sớm, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng sau khi sáp nhập.

PTĐT - Đề án sắp xếp trường học của tỉnh đang được xây dựng dựa trên “kim chỉ nam” là Nghị quyết 19 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị quyết số 29 Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện GD &ĐT và Nghị quyết 53 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phương án sắp xếp đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục năm 2019. Cốt lõi của Đề án là sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn và tạo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục.

Đáp ứng yêu cầu tinh gọn bộ máy 

Trước khi Sở GD&ĐT hoàn thành đề án sắp xếp trường học trên địa bàn tỉnh, bước vào năm học 2018-2019, các huyện Tam Nông, Lâm Thao, Thanh Ba đã đi sớm một bước với việc sáp nhập các trường liên cấp và đồng cấp trên địa bàn, phù hợp với yêu cầu đề ra. Tại huyện Tam Nông, đến nay đã thực hiện sáp nhập 3 trường tiểu học (TH) với 3 trường trung học cơ sở (THCS) là Tam Cường, Vực Trường và Phương Thịnh thành 3 trường TH&THCS. Theo Phòng GD&ĐT huyện Tam Nông, đây là những trường có quy mô lớp, số lượng học sinh ít, việc sáp nhập đã giảm được 6 nhân viên văn phòng và kế toán. 

Tại huyện Lâm Thao cũng đã hoàn thành sáp nhập hai trường tiểu học Vĩnh Lại 1, Vĩnh Lại 2 thành Trường TH Vĩnh Lại và trường TH và THCS Kinh Kệ thành trường liên cấp TH&THCS Kinh Kệ. Sau khi sáp nhập, đội ngũ giáo viên, nhân viên được sắp xếp lại, thuyên chuyển hợp lý, quy mô trường lớp học đảm bảo quy định. Ông Đào Hoàng Hữu - Phó Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao cho biết: “Là chủ trương lớn nên việc sắp xếp lại trường lớp đã được cấp ủy, chính quyền huyện chuẩn bị kỹ lưỡng, UBND huyện đã xây dựng đề án sắp xếp lại trường học đến năm 2021 và được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua. Dễ nhận thấy là cơ sở vật chất và con người được sử dụng hiệu quả hơn, giảm được số lượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên”. 

Theo Sở GD&ĐT, Đề án sắp xếp trường, lớp học tuân thủ đúng Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là: “Đối với giáo dục mầm non, phổ thông: Sắp xếp, tổ chức lại gắn với nâng cao chất lượng giáo dục, hình thành trường phổ thông nhiều cấp học, phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của mỗi địa phương, địa bàn cụ thể...”. 

Đây chính là cơ sở để Sở GD&ĐT và các địa phương xây dựng đề án tổ chức sắp xếp lại trường lớp học. Theo đó, lộ trình đến năm 2021 dự kiến sẽ sáp nhập 82 trường, tổng số trường học khi đó sẽ còn 819 trường, giảm nhu cầu sử dụng 163 chỉ tiêu biên chế.

Nâng chất lượng giáo dục 

Đề án sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học ở các địa phương đều xác định mục tiêu chung là tạo điều kiện cho việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhưng điều trăn trở của những người trong ngành giáo dục là các trường liên cấp (phương án sáp nhập được nhiều địa phương lựa chọn) sau khi sáp nhập có đảm bảo chất lượng dạy học khi hội tụ 2 cấp học. Theo quy định, lãnh đạo ở trường cấp cao hơn sẽ là hiệu trưởng của trường liên cấp. Như vậy, liệu khối tiểu học có bị giảm sút kết quả dạy học? Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nếu chuẩn bị tốt, công tác dạy và học ở từng cấp vẫn được đảm bảo. 

Thầy giáo Ngô Văn Luật - Hiệu trưởng trường TH&THCS Kinh Kệ cho biết: “Sau khi sáp nhập, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thực hiện khâu đột phá của năm học là “giữ vững ổn định, từng bước cải tạo cơ sở vật chất, trang bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ và chất lượng giáo dục” nhằm đưa trường đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả. Qua một học kỳ, chất lượng đại trà hai cấp đều đảm bảo chỉ tiêu. Thi học sinh giỏi lớp 9 tăng 5 bậc, đứng thứ 6 toàn huyện. Cấp tiểu học có giải nhất, nhì thi toán qua mạng, thứ hạng cũng được cải thiện”.

Cũng theo thầy giáo Luật, để nâng cao chất lượng dạy học, nhà trường sau khi sáp nhập phải phát huy tinh thần đoàn kết trong tập thể sư phạm nhà trường; thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên đặc biệt là các cá nhân có sự xáo trộn về công việc sau khi sáp nhập. 

Theo kinh nghiệm ở các địa phương tiến hành sáp nhập, việc chọn người đứng đầu có năng lực, kinh nghiệm và tâm huyết sẽ là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dạy và học. Hiệu trưởng trường liên cấp với cách thức quản lý khoa học, khéo léo sẽ phát huy được vai trò 2 hiệu phó chuyên môn, xây dựng được khối đoàn kết để nâng cao chất lượng đồng đều ở cả 2 cấp học. Giải đáp thêm những băn khoăn về chất lượng giáo dục ở các trường liên cấp, người đứng đầu ngành GD&ĐT tỉnh cho rằng, với 2 chương trình dạy học, sự khác nhau về học sinh, giáo viên 2 cấp học, thời gian đầu không tránh khỏi khó khăn. Tuy nhiên, theo lộ trình thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục từ truyền thụ kiến thức chuyển sang phát triển kỹ năng học sinh thì chương trình học sẽ xóa dần ranh giới giữa bậc TH và THCS. Theo đó, hệ thống giáo dục quốc dân tiến tới hình thành 2 phân khúc: Từ lớp 1 đến lớp 9 là giáo dục phổ thông và từ lớp 10 - 12 là giáo dục định hướng.

Như vậy, bậc TH và THCS sẽ tiến tới hòa cùng một hệ thống giáo viên, chương trình, phương pháp dạy học. “Đón đầu sự đổi mới này, trong các đợt bồi dưỡng, chuyên đề, ngành đã chú trọng truyền đạt phương pháp dạy tích hợp liên môn, phương pháp dạy học VNEN; nâng cao trình độ, năng lực giáo viên theo những yêu cầu mới để trường liên cấp có đội ngũ cán bộ có chất lượng, nâng cao chất lượng giáo dục” - Giám đốc Sở GD&ĐT ông Nguyễn Minh Tường cho biết như vậy.

 

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang