Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trọn việc Đảng, tròn việc dân

Thứ tư, 24/04/2019, 05:57:56
Print + | - Font Size: A
Trọn việc Đảng, tròn việc dân

Trọn việc Đảng, tròn việc dân

A Font Size: - | +

Kỳ I: Đâu khó có... đảng viên

img7832-1556060239
Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu 1, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy Nguyễn Khắc Bình đến từng nhà vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

PTĐT - Đảng bộ tỉnh Phú Thọ có hơn 5.540 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, tức là có hơn 5.540 bí thư chi bộ với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, giữ vai trò chủ chốt, là “linh hồn” của chi bộ đảng và khu dân cư. Bằng tinh thần trách nhiệm, năng lực và nhiệt huyết, họ đang hàng ngày đảm nhận vai trò “đầu tàu” nêu gương để các đảng viên và quần chúng noi theo.

Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, để các chi bộ thật sự là hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở thì cần phải không ngừng nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, bí thư chi bộ và đội ngũ đảng viên. Vì thế, đòi hỏi mỗi đảng viên, nhất là bí thư chi bộ phải toàn tâm, toàn ý “trọn việc Đảng, tròn việc dân”, xứng đáng với trọng trách “dân tin, Đảng cử”.

Phát huy trách nhiệm, nêu gương

Những vùng người dân không theo đạo, nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên là điều rất bình thường nhưng ở khu công giáo toàn tòng thuộc xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, nhiều năm trở lại đây không có người sinh con thứ 3 trở lên là một thành quả đáng ghi nhận. Với tư tưởng xuyên suốt, đã là cán bộ thì phải gương mẫu nên Bí thư chi bộ khu 1 kiêm Trưởng khu, Trưởng ban công tác mặt trận Nguyễn Khắc Bình thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân để có cách thức tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả. 66 tuổi đời, 44 năm tuổi đảng, trong đó 10 năm làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng khu là quãng thời gian đủ để ông xây dựng niềm tin trong nhân dân.

Theo ông, nếu như trước đây nhiều cán bộ, đảng viên ngại đến nhà thờ làm lễ xưng tội thì riêng ông lại tích cực nhằm tạo sự gần gũi, cởi mở với bà con giáo dân, từ đó dễ dàng nắm bắt, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng cùng bà con. Khi biết những cặp vợ chồng có ý định sinh thêm con thứ 3, ông đến tận nhà khéo léo phân tích cho họ hiểu rằng, đông con đồng nghĩa với nghèo khổ, là sự thiệt thòi cho lũ trẻ, vì vậy 436 hộ dân ở khu 1, trong đó nhiều gia đình trẻ đã tự giác chấp hành quy định về chính sách dân số.

Ông tâm sự: “Bản thân tôi và gia đình phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, nhất là chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó có Luật Dân số thì bà con mới tin tưởng làm theo. 3 năm gần đây khu 1 không có người sinh con thứ ba trở lên, góp phần giảm số hộ nghèo và cận nghèo của khu xuống còn 35 hộ (giảm 23 hộ so với năm 2018).

Vì tư tưởng “thích nghèo”, vào hộ nghèo để hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Nhà nước, nên trước đây ở huyện Thanh Sơn đã có những khu 100% là hộ nghèo, kể cả hộ cán bộ đảng viên. Dù cùng địa bàn huyện nhưng tư duy của người dân ở khu Suối Nai, xã Địch Quả lại hoàn toàn trái ngược, đó là không thích nghèo.

Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền xã khi có tới 13/19 khu dân cư đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có khu Suối Nai, đầu năm 2018, sau khi đã có kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo của khu, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư Hà Hữu Dực đã triển khai kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo. Đơn cử như gia đình anh Lê Việt Hùng do thường xuyên đau ốm, không có việc làm ổn định nên 3 năm liền không thoát khỏi cảnh nghèo.

Trước mắt Bí thư chi bộ đứng ra nhận vợ chồng anh Hùng vào làm việc tại xưởng bóc gỗ của gia đình với thu nhập khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Công việc ổn định, phù hợp điều kiện sức khỏe đã giúp vợ chồng anh Hùng giảm bớt khó khăn. Cuối năm 2018, khi khu Suối Nai tiến hành lập danh sách rà soát hộ nghèo, gia đình anh Hùng đã mạnh dạn xin ra khỏi danh sách, góp phần để hiện nay hơn 83 hộ trong khu đã “nói không” với hộ nghèo. 

Phát huy trách nhiệm, nêu gương không chỉ có những “đầu tầu” là Bí thư chi bộ ở khu dân cư mà ngay cả đảng viên trong khối doanh nghiệp cũng đang tích cực đóng góp công sức của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm lợi cho doanh nghiệp.

Với vị trí của một đốc công cơ khí thuộc Xí nghiệp Supe 2,  Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, anh Quản Văn Toản là đảng viên trẻ, luôn đi đầu trong việc tìm tòi, sáng tạo nhằm cải tiến dây chuyền sản xuất, trong đó 2 công trình đã được Công ty ứng dụng vào thực tế, làm lợi gần 500 triệu đồng. Cụ thể là nghiên cứu thiết kế cải tạo khung băng tải trừ sâu bọc cao su lắp ghép bằng bu lông, khu vực sản xuất trừ sâu Xí nghiệp Supe 2 và nghiên cứu cải tạo nâng cao thùng hoà sô đa đồng thời lắp pa lăng cẩu bao sô đa, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.

Các công trình nghiên cứu của anh không chỉ làm giảm chi phí sửa chữa, thay thế mà còn tận dụng tối đa công suất hoạt động của dây chuyền sản xuất, đảm bảo an toàn cho công nhân vận hành. Từ những sáng kiến của anh đã lan tỏa thành phong trào nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình sản xuất trong đảng viên trẻ của đơn vị.

Có thể khẳng định, từ những việc làm nêu gương, vì trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, các đảng viên như đồng chí Nguyễn Khắc Bình, Hà Hữu Dực, Quản Văn Toản… đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các chi bộ cơ sở, từ đó thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: “Trong thực tế ở cơ sở, nơi nào cán bộ, đảng viên, nhất là bí thư chi bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, giữ gìn phẩm chất đạo đức, nói đi đôi với làm, thì ở nơi đó tổ chức đảng sẽ mạnh, việc làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào thực chất, hiệu quả, quần chúng nhân dân sẽ tin tưởng làm theo, từ đó sẽ tạo ra sức lan tỏa rất lớn trong xã hội”.


img7874-1556060311
Bí thư chi bộ, trưởng khu 8, xã Đồng Cam, huyện Cẩm Khê Vi Quang Tưởng (áo trắng) tích cực vận động người dân thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân

Dọc hai bờ ngòi Vực Muối đoạn qua khu 8, xã Đồng Cam, huyện Cẩm Khê có hơn 80 hộ dân sinh sống. Nhiều năm trước, lượng rác thải sinh hoạt của người dân trong khu và vùng lân cận cộng với rác phát sinh từ chợ sép thường xuyên làm tắc nghẽn dòng chảy, là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan. Với phương châm “đảng viên đi trước”, gần 30 đảng viên trong khu đã khởi xướng việc tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt vào ngày 12 và 25 hàng tháng để đưa về lò đốt rác do khu xây dựng xử lý. Mỗi gia đình đảng viên tự xây dựng lò đốt mini xử lý rác tại nhà, nhờ đó, cảnh quan môi trường quanh ngòi Vực Muối đã gọn gàng, sạch sẽ, dòng chảy thông thoáng hơn.

Ông Vi Quang Tưởng - Bí thư chi bộ, Trưởng khu 8 cho biết: “Trước đây, nhiều người dân vẫn giữ quan điểm cốt sạch nhà mình còn ô nhiễm ngoài môi trường thì không quan tâm nhưng từ khi thấy hiệu quả của mô hình thu gom rác thải tập trung khiến không khí trong lành, giảm ca mắc bệnh truyền nhiễm do ô nhiễm nguồn nước gây ra, đến nay hầu hết các gia đình trong khu đều chủ động phân loại và xử lý rác tại nhà, đồng thời tích cực tham gia hoạt động vệ sinh môi trường do khu tổ chức định kỳ hàng tháng”. 

Cùng với hàng nghìn bí thư chi bộ khu dân cư, những bí thư chi bộ trong khối doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tạo mối dây liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với đông đảo lực lượng công nhân để đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế. Qua thực tiễn sản xuất kinh doanh cho thấy, nhờ có tổ chức Đảng đã giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức. Ngay sau khi thành lập Công ty vào năm 2013, Ban Giám đốc Công ty cổ phần gạch men Tasa đã xác định vai trò lãnh chỉ đạo của Đảng, đã phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh tiến hành sắp xếp nhân sự thành lập chi bộ với 11 đảng viên.

Đến nay, số lượng đảng viên đã tăng lên 70 người, họ hầu hết nắm giữ vị trí quản lý trong Công ty. Dưới sự lãnh chỉ đạo của Ban chi ủy, sự điều hành của Hội đồng quản trị và Ban giám đốc, doanh thu hàng năm của Công ty đạt khoảng 1.800 tỷ đồng, đảm bảo việc làm thường xuyên cho trên 1.500 lao động với thu nhập bình quân trên 7 triệu đồng/người/tháng. 

Tháng 2-2019, điểm trường lẻ mầm non và tiểu học ở bản Hồ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn được khánh thành và đưa vào sử dụng trên diện tích hơn 3.000m2 đất thổ cư do gia đình ông Đặng Văn Hải hiến tặng. Điểm trường có hơn 70 học sinh là đồng bào dân tộc Dao. Xuất phát từ việc các cháu nhỏ trong bản phải học dưới dãy nhà tạm xuống cấp, dễ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, ông Hải đã bàn bạc với gia đình chọn mảnh đất ở vị trí đẹp nhất để tặng cô và trò nhà trường.

Ông Hải bày tỏ: “Các cháu có trường mới lại thích đến lớp học hơn. Tôi và người dân trong bản cảm thấy rất vui vì thấy con cháu mình có được môi trường học tập tốt hơn”. Ngôi trường mới khang trang với 4 phòng học và 1 phòng giáo vụ đã trở thành động lực để giáo viên hai trường cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn này. Cuộc sống dù còn nhiều vất vả nhưng hành động cao đẹp của gia đình nông dân Đặng Văn Hải đã trở thành gương sáng nơi bản Hồ mù sương.  

Có thể thấy rằng, những năm qua, các ban chi ủy, bí thư chi bộ trong tỉnh đã phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đảng viên, củng cố, xây dựng niềm tin của quần chúng nhân dân. Việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có vai trò đi đầu nêu gương của từng cán bộ, đảng viên. Từ những việc làm gần gũi, thiết thực của họ đã tạo sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong cộng đồng xã hội, là hạt nhân đoàn kết, thực hiện tốt sứ mệnh dẫn dắt phong trào, đưa Nghị quyết của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Kỳ II: Tháo gỡ khó khăn từ cơ sở 

Nhóm PV Chính trị - Xã hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang