Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trọn việc Đảng, tròn việc dân

Thứ năm, 25/04/2019, 05:52:41
Print + | - Font Size: A
Trọn việc Đảng, tròn việc dân

Trọn việc Đảng, tròn việc dân

A Font Size: - | +

Kỳ II: Tháo gỡ khó khăn từ cơ sở

img7369-1556146353
Bí thư Chi bộ Công ty CP Gạch men Tasa Phạm Hữu Vũ (người đội mũ) trực tiếp kiểm tra các dây chuyền sản xuất gạch men của doanh nghiệp.

>>>Kỳ I: Đâu khó có... đảng viên

PTĐT - Có vai trò đặc biệt quan trọng với các tổ chức cơ sở Đảng nhưng thực trạng hoạt động của đội ngũ bí thư chi bộ, đảng viên hiện đang đặt ra một số vấn đề, nhất là tìm được những cán bộ có đủ khả năng gánh vác cả hai vai: Bí thư - Trưởng khu theo chủ trương “nhất thể hóa” là không dễ, đòi hỏi các cấp ủy cấp trên cơ sở phải quan tâm với tư duy mới và những giải pháp cụ thể. Vì vậy, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai tích cực, trong đó có việc đảng ủy cấp trên “cầm tay chỉ việc” với các bí thư chi bộ đặc thù; trang bị thêm kiến thức, khơi dậy lòng nhiệt tình, trách nhiệm, tinh thần nêu gương của người đứng đầu cấp ủy cơ sở.

Những cái khó ở cơ sở

Chi bộ khu Suối Nai, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn hiện có 18 đảng viên đang sinh hoạt, trong đó chủ yếu là cán bộ hưu trí. “Đầu tàu” là Bí thư chi bộ, Trưởng khu Hà Hữu Dực lại là đảng viên trẻ mới ngoài 30 tuổi. Cho dù rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc nhưng gánh nặng và áp lực đối với những Bí thư chi bộ trẻ tuổi như đồng chí Dực là điều khó tránh. Đồng chí tâm sự, trong công việc, cái khó nhất là phân công nhiệm vụ cho các đảng viên cao tuổi, hơn nữa lại là trụ cột gia đình nên vừa phải làm kinh tế, vừa cố gắng hoàn thành trọng trách mà chi bộ, quần chúng nhân dân tín nhiệm giao cho.

Thực hiện chủ trương của tỉnh về sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư trên địa bàn đến năm 2019, theo kế hoạch huyện Tam Nông sẽ có 9/20 xã, thị trấn kiện toàn thành lập khu dân cư mới, trong đó có xã Hiền Quan. Xã hiện có 14 khu dân cư, riêng khu 2 có 55 hộ dân và khu 6 có 83 hộ dân do số hộ dân không đạt 50% (tức 100 hộ trở lên) nên sẽ phải sáp nhập. Đồng chí Bùi Thị Thu Hiền - Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng khu 2 chia sẻ: “Nếu theo chủ trương sáp nhập khu dân cư thì chúng tôi sẽ gặp một số khó khăn trong công tác điều hành mà nguyên nhân chính là do địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung”. 

Bên cạnh đó, lo lắng của hầu hết các cấp ủy là việc thiếu nguồn bí thư chi bộ trẻ ở địa bàn dân cư trước tình trạng “già hóa” đội ngũ bí thư chi bộ khu dân cư khi công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, giai đoạn 2020-2025 đang đến gần, công tác nhân sự cấp ủy vẫn là bài toán khó đang được đặt ra. Thực tế ở nhiều nơi vì rất thiếu nguồn kế cận nên bí thư chi bộ khóa cũ vẫn phải tái cử, dù nhiều người đã bước vào tuổi “mắt già, chân chậm”. Ở Chi bộ Phong Vân B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao đã gần 20 năm qua không kết nạp thêm được đảng viên; hay như chi bộ khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, đảng viên “trẻ nhất” của chi bộ năm nay cũng đã 45 tuổi.  

Không giống như các chi bộ ở khu dân cư, hiện nay, bí thư chi bộ trong các doanh nghiệp cũng gặp những trở ngại trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang “đối mặt” với nhiều khó khăn thách thức của thời kỳ kinh tế hội nhập. Hầu hết họ làm công tác kiêm nhiệm. Trong nhiều nguyên nhân, có một phần do người đứng đầu cấp ủy chưa nắm rõ nhiệm vụ của bí thư chi bộ khiến cho vai trò chưa thực sự nổi bật và được phát huy. Làm thế nào để đội ngũ bí thư chi bộ trong các doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ là cả vấn đề. Đồng chí Hoàng Tiến Hưng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP vật tư tổng hợp Vĩnh Phú chia sẻ: Doanh nghiệp cũng được coi là một đơn vị đặc thù bởi nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh tạo ra giá trị vật chất cho xã hội do đó, công tác Đảng trong doanh nghiệp đôi lúc chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Chủ doanh nghiệp thì lo “cơm áo gạo tiền” cho công nhân, người lao động thì lo kiếm miếng cơm manh áo, chưa mấy nghĩ đến tham gia tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể khác. Chính yếu tố này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên.

Bên cạnh những yếu tố khách quan, điều đáng phải suy nghĩ là ở nhiều chi bộ đảng trong các doanh nghiệp, bí thư chi bộ còn yếu về nghiệp vụ công tác đảng. Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh hiện có 293 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Đánh giá của Đảng ủy Khối doanh nghiệp cho thấy, một số đơn vị, cấp ủy chưa quan tâm đến công tác xây dựng đảng, cán bộ kiêm nhiệm nhiều việc nên dẫn đến việc kiểm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và tập thể cá nhân lãnh đạo quản lý triển khai nhưng chưa đầy đủ, toàn diện thậm chí có cơ sở đảng triển khai đại khái, hình thức.


img8286-1556146426
Xác định nguyên nhân nghèo để có biện pháp giúp đỡ là cách mà Bí thư chi bộ, trưởng khu Suối Nai, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn Hà Hữu Dực đang làm, góp phần đưa khu dân cư thoát nghèo.

Nâng cao năng lực cho người đứng đầu

Đóng góp của đội ngũ bí thư chi bộ đối với việc triển khai các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội là rất đáng trân trọng. Đứng trước những khó khăn nêu trên, nhiều chi bộ cơ sở ở cả khu dân cư và trong khối doanh nghiệp đã dần tìm cách tháo gỡ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi bộ. Tại Công ty CP gạch men Tasa, từ khi thành lập năm 2014 có 11 đảng viên đến nay đã phát triển lên 70 đảng viên. Doanh thu hàng năm của Công ty khoảng 1.800 tỷ đồng. Để đạt được kết quả trên, Bí thư chi bộ Phạm Hữu Vũ cho rằng, trước hết phải hiểu rõ nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, đặc biệt là những việc liên quan đến hoạt động của chi bộ. Vì vậy, ngay sau khi thành lập Công ty, Ban Giám đốc đã phối hợp với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh tiến hành sắp xếp nhân sự thành lập chi bộ; đồng thời tập huấn cho đảng viên, bí thư chi bộ cách thức tổ chức sinh hoạt chi bộ, ban hành nghị quyết... Hơn nữa, người bí thư chi bộ cần có “khẩu khí”, khả năng tuyên truyền, thuyết phục, vận động đảng viên, quần chúng trong mọi phong trào. 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu dân cư số 5, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, ông Lê Hồng Chính cho rằng: “Bí thư 

chi bộ phải luôn xác định mọi công việc đều đến tay mình. Muốn được Đảng tin, dân mến thì tuyệt đối không được đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích chung, mọi việc phải được bàn bạc công khai, minh bạch và dân chủ”.

Để nâng cao nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư chi bộ, các cấp ủy cấp trên cơ sở đều tổ chức tập huấn nghiệp vụ, một số nơi còn tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” để khuyến khích tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các bí thư chi bộ. Mới đây, Huyện ủy Cẩm Khê đã tiến hành tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” với mong muốn giúp các bí thư chi bộ nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong quá trình triển khai các nhiệm vụ tại đơn vị, địa phương. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Khê Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Qua cuộc thi, chúng tôi muốn đánh giá hiệu quả sau khi Đại hội Đảng bộ các cấp tổ chức thành công thì các bí thư chi bộ đã thấm nhuần những chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là những vấn đề mới đến đâu. Chú trọng cách thức thực hiện và hiệu quả trong việc quán triệt các nghị quyết của Đảng đến từng đảng viên, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng”.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã và đang tìm các giải pháp căn cơ để tạo nguồn và nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ, trong đó Huyện ủy Thanh Ba đã tập trung chỉ đạo sát sao đối với việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ bí thư chi bộ, quy hoạch nguồn cán bộ địa bàn dân cư, tổ dân phố, trong đó có bí thư chi bộ. Theo đó, trước mỗi nhiệm kỳ, sẽ hạn chế tuổi Bí thư chi bộ; chú trọng phát triển đảng ở những chi bộ có tỷ lệ đảng viên tuổi cao; chỉ đạo các ban, ngành theo dõi, kiểm tra việc ký hợp đồng lao động dài hạn hoặc không xác định thời hạn đối với người lao động để từ đó tạo nguồn kết nạp đảng viên tại các chi bộ doanh nghiệp; với cấp ủy đảng cơ sở nơi có chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên tiến hành điều chuyển đồng chí bí thư đoàn xã về tham gia sinh hoạt tại chi bộ, cùng phối hợp với các tổ chức đoàn thể tạo nguồn phát triển đảng viên. 

Đồng chí Phạm Tiến Đạt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Ba cho biết: “Vấn đề hiện nay là làm sao để tiếp tục phát huy sức sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của các bí thư chi bộ, của cán bộ, đảng viên ở cơ sở; khơi dậy được sự nhiệt tình của họ đối với công việc chung, trách nhiệm với Đảng. Đó được coi là giải pháp mấu chốt để giải quyết vấn đề thiếu nguồn, phát huy tính năng động, sáng tạo của Bí thư chi bộ giúp họ trọn việc Đảng, tròn việc dân”.

Nhóm PV Chính trị - Xã hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang