Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điều đọng lại từ một hội thi

Thứ năm, 23/05/2019, 13:48:18
Print + | - Font Size: A
Điều đọng lại từ một hội thi

Điều đọng lại từ một hội thi

A Font Size: - | +

img8351-1558573867
Các thí sinh trao đổi nghiệp vụ công tác Đảng bên lề hội thi.

PTĐT - “Tôi rất vui và vinh dự khi được tham dự hội thi Bí thư chi bộ - báo cáo viên giỏi vòng huyện. Năm nay hơn 60 tuổi, nhưng tôi thấy mình như trẻ lại bởi tâm trạng hồi hộp, lo lắng thường có ở tất cả các thí sinh trước khi bước vào cuộc thi. Có đi thi mới nhận ra còn nhiều vấn đề trong công tác xây dựng Đảng mình nghiên cứu chưa sâu, nhiều công việc ở địa phương cần làm mà mình chưa giải quyết…” - đó là tâm sự của ông Hoàng Quang Quyền, Bí thư chi bộ Sậu 1, xã Phương Xá, thí sinh cao tuổi nhất tại hội thi Bí thư chi bộ - báo cáo viên giỏi huyện Cẩm Khê năm 2019 diễn ra đúng ngày sinh nhật Bác 19-5 vừa qua.

Điều bất ngờ đối với những người tổ chức hội thi Bí thư chi bộ - báo cáo viên giỏi năm 2019 của huyện Cẩm Khê không phải là những câu trả lời đúng, chính xác, đạt số điểm cao của các thí sinh trong cuộc thi mà nó nằm ở chính những lời tâm sự mộc mạc chân tình như thế. Các thí sinh đều khẳng định đến với hội thi không phải nhằm mục đích lấy thành tích, đoạt giải mà để có điều kiện bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về công tác Đảng cũng như kinh nghiệm hoạt động thực tiễn ở từng địa phương. Thí sinh Nguyễn Thị Ninh, Bí thư chi bộ xóm Đồi, xã Đồng Lương cho biết: Hội thi chính là dịp để các Bí thư chi bộ cơ sở giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng xử lý các tình huống thực tế, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Hội thi có 12 thí sinh được tuyển chọn từ 36 Bí thư chi bộ qua các vòng thi cụm, trong đó có 4 thí sinh đại diện cho các chi bộ khu dân cư còn lại là khối trường học và quân sự. Ông Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Phương Xá cho biết: Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo hội thi, đối tượng dự thi là các đồng chí Bí thư chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc cơ sở. Các thí sinh dự thi phải là đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong 2 năm 2017, 2018 và có uy tín trong cán bộ, đảng viên. Chi bộ có đảng viên dự thi phải là chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 2 năm. Theo các tiêu chí, chúng tôi lựa chọn Bí thư chi bộ Trường mầm non tham gia hội thi. Còn ông Nguyễn Hữu Bình, Bí thư Đảng ủy xã Phùng Xá lý giải lý do chọn thí sinh cao tuổi tham gia hội thi vì thí sinh đó nhiều năm làm Bí thư chi bộ, có kinh nghiệm thực tế gắn liền với cuộc sống, chi bộ đó là chi bộ đầu tiên của xã thực hiện tốt việc dồn đổi ruộng đất.

Tham gia hội thi, các thí sinh phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, thuyết trình, xử lý tình huống và nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng. Nội dung các phần thi tập trung vào các vấn đề liên quan đến điều lệ Đảng, chức năng, nhiệm vụ của các chi bộ, các tình huống và cách giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình lãnh đạo của các bí thư chi bộ.

Ông Bùi Xuân Vĩnh - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Phó Ban chỉ đạo hội thi nhận định: “Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng rộng lớn, tạo sức lan tỏa cao trong cả hệ thống chính trị, qua đó góp phần nâng cao năng lực công tác và bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác Đảng cho các đồng chí tham gia thi. Nhiều địa phương, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo, có sự đầu tư, thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng nên nội dung và hình thức thi có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Có những Bí thư chi bộ lớn tuổi cũng đã dành thời gian nghiên cứu và tham dự hội thi”.

Ở hội thi, mỗi câu hỏi, mỗi tình huống khác nhau được chắt lọc từ những bài học thực tiễn ở cơ sở đã cho thấy cuộc sống thực tế vốn rất phong phú và đa dạng, đòi hỏi tính năng động, sáng tạo rất cao ở mỗi đảng viên. Quả thật, không chỉ riêng Ban giám khảo mà tất cả những ai đã chứng kiến hội thi này đều không khỏi bất ngờ từ những câu trả lời của các thí sinh. Ông Phùng Mạnh Tuyển, thí sinh đến từ Đảng bộ xã Tuy Lộc tâm sự: Chúng tôi coi hội thi này như là một lớp tập huấn về công tác xây dựng Đảng cho các Bí thư cơ sở; vì vậy các thí sinh phải tự học tập, nghiên cứu nghiêm túc. Bản thân tôi phải dành nhiều thời gian để đọc tài liệu, nghiên cứu các câu hỏi, chuẩn bị tốt cho hội thi”.

Bắt đầu triển khai từ tháng 3-2019 tại cấp cơ sở, tháng 4 tại vòng thi cụm và tháng 5 tại vòng thi huyện, thời gian chuẩn bị tuy chưa nhiều song qua thông qua hội thi đã cho thấy trái tim của mỗi thí sinh luôn ấm nóng tình yêu đối với Đảng, lấp lánh niềm tin yêu vào cuộc sống hôm nay và mai sau.

Hội thi đã khép lại và đã có các giải được trao, song điều đọng lại chính là những bài học kinh nghiệm quý báu về công tác đảng sẽ được quán triệt đến tất cả các chi bộ, đến từng đồng chí đảng viên, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Đảng trên địa bàn huyện Cẩm Khê.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang