Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ - Chuyện cũ mà... không cũ !

Kỳ II: Những cách làm hay, sáng tạo

Thứ tư, 29/05/2019, 05:33:15
Print + | - Font Size: A
Kỳ II: Những cách làm hay, sáng tạo

Kỳ II: Những cách làm hay, sáng tạo

A Font Size: - | +

img9578-1559082835
Từ sinh hoạt chuyên đề về phát triển kinh tế, chi bộ khu Gai, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống người dân.
- Mô hình kinh tế tổng hợp trồng chè, nuôi ong của đảng viên Chu Thanh Lý cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

>>> Kỳ I: Yêu cầu cấp thiết

PTĐT - Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, bằng nỗ lực vào cuộc, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng ở mỗi cấp, ngành, địa phương, đơn vị, nhiều tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) đã có những cách làm hay, sáng tạo nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB), tạo bước đột phá trong lãnh, chỉ đạo với phương châm “chi bộ vững - chính quyền mạnh”.

Gắn trách nhiệm của cấp ủy

Như những nội dung trong kỳ trước chúng tôi đã đề cập, trước thực trạng các chi bộ sinh hoạt theo kiểu hình thức, các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh đã chỉ đạo các đồng chí trong BCH Đảng bộ bám nắm và trực tiếp tham gia sinh hoạt cùng cơ sở. Đảng ủy trực thuộc cơ sở phân công cấp ủy viên tham gia sinh hoạt cùng chi bộ để củng cố năng lực, sức chiến đấu của các chi bộ, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, có các giải pháp làm rõ những vấn đề mà cán bộ, đảng viên quan tâm, làm rõ những khúc mắc mà các đảng viên ở cơ sở chưa hiểu rõ.

Đồng chí Phạm Hồng Ty, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nông, huyện Tam Nông cho biết:Việc phân công các đồng chí trong BCH Đảng ủy xã phụ trách cơ sở, dự sinh hoạt cùng chi bộ góp phần không nhỏ trong việc khắc phục tình trạng chi bộ sinh hoạt cho có hình thức, các đảng viên đến sinh hoạt theo kiểu “đánh trống ghi tên”, đi họp không có sổ sách ghi chép, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của từng đảng viên trong việc góp phần phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh.


img8319-1-1559082850
Các đảng viên trẻ Trường Mầm non Yên Lương, huyện Thanh Sơn thường xuyên nghiên cứu thông tin trong Bản tin sinh hoạt chi bộ để nâng cao nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Là Đảng bộ trực thuộc tỉnh có tới 46 chi bộ cơ sở trực thuộc huyện nhiều năm liền không phát triển được đảng viên, trong đó có những chi bộ hơn 10 năm chưa kết nạp được đảng viên. Xác định muốn phát triển được đảng viên, nâng cao tính chiến đấu của tổ chức Đảng, việc đầu tiên phải nâng cao chất lượng đảng viên nên Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Sơn đã xây dựng đề án cụ thể về nâng cao chất lượng SHCB giai đoạn 2016-2020. Đây là một trong số không nhiều các Đảng bộ xây dựng riêng đề án về nâng cao chất lượng SHCB, trong đó gắn trách nhiệm của cấp ủy trong việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt địa bàn, trực tiếp dự các hội nghị cấp ủy, Ban thường vụ cấp ủy và sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Sau hai năm thực hiện đề án, số chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên trên địa bàn huyện giảm xuống còn 13 chi bộ. Với cách làm tương tự, Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Sơn cũng ban hành Kế hoạch dự SHCB theo chuyên đề tại các chi, đảng bộ cơ sở năm 2018 nhằm tăng cường sự chỉ đạo, góp phần nâng cao chất lượng SHCB ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Văn Long- Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Sơn cho biết: Việc tăng cường cấp ủy bám nắm cơ sở, đặc biệt là tham gia sinh hoạt cùng chi bộ cơ sở trực thuộc đã kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất của tổ chức đảng và đảng viên với cấp ủy cấp trên để đề ra các biện pháp, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng chí Đinh Văn Lúa, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện Yên Lập cho rằng, việc tăng cường cấp ủy cấp trên về sinh hoạt tại các chi bộ nông thôn không chỉ thu hẹp khoảng cách giữa tỉnh, huyện và cơ sở mà còn tạo động lực lớn cho người dân trong mọi phong trào bằng những kinh nghiệm hay, những cách làm thiết thực, hiệu quả.

Ở đây, xin được viện dẫn thêm một minh chứng thực tế là, buổi đầu tiên về sinh hoạt tại chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, đồng chí Trần Quốc Hùng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập khá bất ngờ vì cách thức điều hành cuộc họp của Bí thư chi bộ khu Minh Tiến. Một mình “độc diễn” cả buổi sinh hoạt, không gợi mở những vấn đề để đảng viên thảo luận. Kết thúc buổi sinh hoạt, phần lớn các đảng viên cũng không... nhớ được mình vừa nghe Bí thư chi bộ trình bày các văn bản, chỉ thị, nghị quyết gì vì không ai ghi chép. Sau khi góp ý trực tiếp với chi ủy chi bộ, chỉ ra những hạn chế và trao đổi, định hướng một số biện pháp để khắc phục, thời gian sau, chất lượng SHCB được nâng lên rõ rệt. Chi ủy chi bộ đã thống nhất phương thức, cách thức điều hành chi bộ, lựa chọn nội dung sinh hoạt đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ đảng, các tổ đảng giao nhiệm vụ cho từng đảng viên trong buổi sinh hoạt cần có ý kiến đóng góp xây dựng chi bộ. Từ đó, các buổi SHCB sôi động hẳn lên, các đảng viên nhiệt tình đóng góp ý kiến, từ việc xây dựng chi bộ vững mạnh đến công tác lãnh chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... 

Đồng chí Lưu Thị Minh, Bí thư chi bộ khu cho biết: Nếu không có lãnh đạo xã về dự SHCB cùng và góp ý, chỉ đạo, có lẽ tôi đã không khắc phục được những nhược điểm của mình trong điều hành SHCB, điều này đồng nghĩa với việc chất lượng SHCB không được nâng lên, mọi công việc trong chi bộ, khu dân cư sẽ không được thuận lợi, đảng viên sẽ không nhận thức đầy đủ được trách nhiệm của mình trong việc cùng chi bộ, chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra...


img9576-1559082858
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Việt Trì được phân công về dự sinh hoạt tại Chi bộ khu phố 3, phường Dữu Lâu để tạo sự gắn kết, góp phần nâng cao chất lượng SHCB, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ Đảng.

Lựa chọn chủ đề thảo luận sát thực

Đảm nhiệm trách nhiệm Bí thư chi bộ khu 12B, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao đúng thời điểm chi bộ có sự phức tạp do mất đoàn kết, một số đảng viên không đi họp chi bộ hoặc đi họp cho có đủ số lượng, bà Phạm Thị Nga rất lo lắng. Là giáo viên nghỉ hưu, hơn 10 năm sinh hoạt tại chi bộ, bà hiểu được lý do vì sao đảng viên không mặn mà với các buổi sinh hoạt. Để các buổi SHCB định kỳ thực sự thu hút đảng viên, giúp đảng viên nhận thấy được vai trò, vị trí của mình trong việc nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, bà Nga bàn với chi ủy thay đổi phương thức, cách thức điều hành sinh hoạt, lựa chọn những vấn đề người dân đang bức xúc, những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm để đưa ra bàn thảo, quyết đáp tại chi bộ. 

Bà Nga thông tin với chúng tôi: Chi bộ có 13 đảng viên thì có 4 người miễn hoãn sinh hoạt. Hàng tháng các đảng viên đều tham gia sinh hoạt đạt trên 90%. Trước khi họp, chi ủy bàn bạc, chọn những vấn đề thiết thực, gần gũi với khu, với người dân để đánh giá, đưa ra chi bộ thảo luận như công tác tư tưởng, tạo nguồn phát triển đảng viên; xóa đói, giảm nghèo; vệ sinh môi trường; giữ gìn an ninh trật tự... Trong cuộc họp thường xuyên lồng ghép những mẩu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sao cho đảng viên dễ nhớ, dễ vận dụng. Những người được phân công theo dõi các tổ liên gia có trách nhiệm báo cáo phần việc đã làm, vấn đề phát sinh cần tháo gỡ trước chi bộ. Đối với đảng viên trẻ ít phát biểu, Bí thư chi bộ gợi mở, dẫn dắt vấn đề để đồng chí đó mạnh dạn bày tỏ quan điểm, đóng góp ý kiến, tạo không khí sôi nổi, dân chủ. Từ việc nâng cao chất lượng SHCB, Chi bộ khu 12B đã ban hành một số nghị quyết chuyên đề liên quan đến phát triển KT-XH của khu, kiến nghị xử lý, khắc phục dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, ngập lụt mà qua 10 năm trước vẫn không xử lý được.

Là vùng đồng bào công giáo, chi bộ 5, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê là nơi tập trung đông đảng viên nhất xã. Đồng chí Nguyễn Thị Tâm, Bí thư chi bộ 5 cho biết: “Chi bộ có 32 đảng viên, trong đó có 26 đảng viên công giáo. Đảng viên trong chi bộ phần lớn là nông dân và công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã nên ngày SHCB chúng tôi chọn vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 của tháng để các đảng viên công nhân dự sinh hoạt đầy đủ. Do có yếu tố tôn giáo đặc thù nên trong các buổi SHCB, chúng tôi luôn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên để tránh bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, trái chiều, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động đang tràn lan trên mạng xã hội. Trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi lựa chọn chuyên đề thảo luận gắn với những câu chuyện của Bác Hồ, của Đảng, Nhà nước quan tâm tự do tín ngưỡng để đảng viên nhận thức được vấn đề, xác định tự do tín ngưỡng nhưng phải đúng quy định của pháp luật, quy ước, hương ước của xã, của khu, sống tốt đời đẹp đạo”.

Việc phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh trong khu luôn được chi bộ đưa ra thảo luận và ra nghị quyết xóa bỏ các hủ tục như chống gậy, lăn đường, đưa xác chết lên nhà thờ làm lễ an táng rồi mới đưa ra nghĩa trang…Trong các buổi SHCB, dưới sự dẫn dắt của Bí thư chi bộ, các đảng viên đều tham gia đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh. Bí thư Nguyễn Thị Tâm cho biết thêm: Chúng tôi luôn lựa chọn những vấn đề người dân trong khu quan tâm để đưa ra thảo luận, tìm cách tháo gỡ. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung thảo luận vấn đề xóa đói giảm nghèo tại chi bộ, các đảng viên đều đóng góp ý kiến thành lập đội thiện nguyện đi vận động những gia đình có ý định giúp đỡ những hộ nghèo trong khu, vận động con em các gia đình có người cao tuổi tích cực phụng dưỡng bố mẹ, nêu cao đạo lý, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của khu, đảm bảo các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới.

Đồng chí  Đỗ Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Ba nêu nhận định: Qua SHCB cùng với đơn vị được giao phụ trách, tôi nhận thấy, nhiều đồng chí Bí thư chi bộ kỹ năng điều hành buổi sinh hoạt rất bài bản. Có đồng chí Bí thư chi bộ sau khi họp ở xã về đã tóm tắt những nội dung chính bằng văn bản rồi in cho các đảng viên. Nhiều Bí thư chi bộ đã nắm bắt đúng, trúng vấn đề mà người dân quan tâm để đưa ra buổi họp, dẫn dắt linh hoạt các buổi SHCB, tạo không khí dân chủ, cởi mở và sức hút đối với cán bộ, đảng viên. 

Như vậy, có thể khẳng định rằng, ở đâu cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy có nhận thức đầy đủ, xác định tốt vị trí, vai trò của chi bộ, ở đó việc duy trì và nâng cao chất lượng SHCB được nâng lên. Điều đó cũng có nghĩa là, công tác xây dựng Đảng được quan tâm, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm AN- QP, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở địa phương. 

Kỳ III: Những bài học kinh nghiệm từ cơ sở

Nhóm PV phòng CT-XH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang