Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ - Chuyện cũ mà... không cũ !

Kỳ III: Những bài học kinh nghiệm từ cơ sở

Thứ năm, 30/05/2019, 05:36:11
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Những bài học kinh nghiệm từ cơ sở

Kỳ III: Những bài học kinh nghiệm từ cơ sở

A Font Size: - | +

cup-lai-1559169342
Thường trực Đảng ủy xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các bí thư chi bộ trực thuộc để đúc rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

>>> Kỳ II: Những cách làm hay, sáng tạo
>>> Kỳ I: Yêu cầu cấp thiết

PTĐT - Chi bộ là nền móng, tế bào, đơn vị chiến đấu cơ bản của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở. Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (SHCB) là yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn, mang tính tất yếu khách quan, là yếu tố quyết định để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ). Từ thực tiễn công tác này ở tỉnh ta thời gian qua, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm, phục vụ tốt cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vốn đang đặt ra như một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Từ quan điểm, cách nhìn của người trong cuộc...

Đảng bộ xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba có 17 chi bộ, trong đó có 12 chi bộ khu dân cư, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế và 1 chi bộ HTX với 290 đảng viên. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, xã đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, Đảng bộ đạt TSVM tiêu biểu. Đồng chí Nguyễn Viết Đại, Bí thư Đảng ủy xã cho rằng: Trước đây, sự “độc diễn” của Bí thư chi bộ chính là điều gây nhàm chán cho đảng viên và việc sinh hoạt trở nên hình thức, gượng ép, không phát huy được năng lực, sở trường, trách nhiệm của đảng viên trong xây dựng chi bộ. Vì vậy, để nâng cao chất lượng SHCB cần đổi mới hình thức sinh hoạt sao cho thực sự dân chủ, bàn bạc, thảo luận sôi nổi để phát huy được trí tuệ tập thể, đề ra được nghị quyết sát thực, được cán bộ và người dân đồng tình, đảm bảo đúng các bước và yêu cầu theo Hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh.

Đồng tình với quan điểm đó, Bí thư chi bộ khu 12, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao Phạm Thị Nga góp ý thêm: “Người chủ trì, Bí thư chi bộ phải dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật các thông tin thời sự, tiếp thu các văn bản lãnh, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; công khai, dân chủ, công tâm, nói đi đôi với làm, phải thực sự cầu thị, tôn trọng, tiếp thu ý kiến của đảng viên. Thường xuyên, nghiêm túc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào SHCB cũng như cuộc sống hàng ngày của đảng viên. Bản thân phải thực hiện tốt vai trò nêu gương, là hạt nhân quy tụ sự đoàn kết, thống nhất, là chất keo kết dính trong chi bộ”.

Còn theo Bí thư chi bộ Trường mầm non Yên Lương, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn Nguyễn Thị Thanh Hương - chi bộ được Tỉnh ủy tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục, để buổi sinh hoạt sôi nổi, đảng viên không ngại góp ý với cấp trên thì Bí thư, cấp ủy phải kiểm điểm trước, cầu thị và gợi mở vấn đề. Nghệ thuật điều hành của người chủ trì cũng là một trong những yếu tố quyết định nâng cao chất lượng SHCB.

Trung Sơn là xã vùng cao, đông đồng bào dân tộc thiểu số lại giáp ranh với tỉnh bạn nên nhận thức, sự hiểu biết của người dân còn hạn chế, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Từ thực tiễn ấy, Bí thư Đảng ủy xã Đinh Văn Lúa cho rằng: Trước hết cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để cấp ủy, đảng viên thấm nhuần chủ trương, đường lối của Đảng, nắm vững chính sách, pháp luật của Nhà nước, chú trọng công tác cán bộ, nâng cao chất lượng chi ủy viên, đảng viên bởi có đảng viên tốt mới có chi bộ tốt. Xã giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho các khu nhưng quan điểm là không chạy theo thành tích, hạ thấp chất lượng, không để đảng viên vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng, kỹ năng tổ chức SHCB cho Bí thư chi bộ. 

Là Đảng bộ 3 năm liên tục được Tỉnh ủy tặng Bằng khen, từ thực tiễn SHCB trên địa bàn những năm qua, đồng chí Nguyễn Hồng Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tam Nông chia sẻ: Cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục lý luận chính trị đến toàn thể cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò của chi bộ trong công tác tổ chức, xây dựng đảng. Xây dựng Nghị quyết chuyên đề để cụ thể hóa các nội dung trong các văn bản hướng dẫn của cấp trên về công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là các nội dung về nâng cao chất lượng SHCB thành các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tế, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương...

Để nâng cao chất lượng SHCB trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Sơn Đinh Phúc Hạnh nêu quan điểm: Cần nâng cao nhận thức cho cấp ủy và đảng viên, thường xuyên kiểm tra việc duy trì nền nếp sinh hoạt, sổ sách ghi chép, kịp thời phê bình, nhắc nhở những chi bộ sinh hoạt không đều, biểu dương, nhân rộng những chi bộ tốt, mô hình hay. Đối với chi bộ yếu kém, các đồng chí được phân công theo dõi, chỉ đạo chịu trách nhiệm trước BTV Huyện ủy. Đảng ủy cơ sở phải thường xuyên giám sát, đánh giá cụ thể chất lượng sinh hoạt của các chi bộ. Làm tốt công tác phát triển đảng viên, chú trọng chất lượng, quan tâm bồi dưỡng, kết nạp quần chúng ưu tú trưởng thành từ các phong trào, cán bộ trong hệ thống chính trị, cán bộ trẻ, là nữ, người dân tộc thiểu số, có trình độ năng lực...

img8306-1559169372
Hội thi Bí thư chi bộ - báo cáo viên giỏi là một cách làm hay để các đồng chí Bí thư chi bộ và cấp ủy các chi bộ trao đổi kinh nghiệm, giao lưu học tập về lý luận và thực tiễn, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở cơ sở.

...đến những bài học kinh nghiệm rút ra từ cơ sở

Từ thực tiễn công tác đổi mới, nâng cao chất lượng SHCB ở Phú Thọ những năm qua, có thể rút ra 4 bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng SHCB. Đó là, phải coi trọng việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, của mỗi đảng viên đối với vấn đề SHCB và nâng cao chất lượng SHCB. Mỗi chi bộ phải xác định được lịch sinh hoạt chi bộ và duy trì thành nền nếp, phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng loại hình, từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Đưa kết quả thực hiện chế độ sinh hoạt chi bộ thành tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại chất lượng chi bộ, tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Thường xuyên quan tâm củng cố chi bộ, kịp thời kiện toàn đội ngũ cấp ủy viên có đủ năng lực và điều kiện để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bí thư chi bộ phải thực sự là người có uy tín, có năng lực và kinh nghiệm trong công tác Đảng; nhạy bén, linh hoạt trong công tác điều hành, chủ trì hội nghị. Chú trọng và thực hiện có nền nếp việc phân công nhiệm vụ và kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ của đảng viên.

Thường xuyên tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý đối với đội ngũ cấp ủy viên ở cơ sở và Bí thư chi bộ trên cơ sở có sự cập nhật và đổi mới về nội dung, hình thức tập huấn; đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, từng loại hình. Coi trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy cấp trên trong quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cơ sở; đề cao trách nhiệm của cấp ủy viên được phân công phụ trách cơ sở, phụ trách chi bộ, tiếp tục nghiên cứu, tìm ra những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong nâng cao chất lượng SHCB để áp dụng vào chi bộ cho phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở, góp phần xây dựng chi bộ mạnh, chính quyền vững, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ngay từ chi bộ, gắn nâng cao chất lượng SHCB với tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tựu trung lại, theo suy nghĩ của chúng tôi, sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng SHCB luôn là điều kiện tiên quyết và là yếu tố chủ đạo, đi liền với đó là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, sự cần thiết và cấp thiết của công tác đổi mới, nâng cao chất lượng SHCB ở mỗi TCCSĐ. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác cán bộ nên phải chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, bồi dưỡng kỹ năng để mỗi đồng chí Bí thư chi bộ thực sự là người “nhạc trưởng”, dẫn dắt, là linh hồn của mỗi kỳ SHCB, đồng thời đa dạng hóa các hình thức đào tạo, tập huấn như tổ chức các cuộc thi Bí thư chi bộ, báo cáo viên giỏi để thông qua đó nâng cao khả năng, trình độ của người đứng đầu chi bộ.

Ngoài việc đảm bảo quy trình, nội dung SHCB theo quy định và hướng dẫn, các chi bộ còn cần phải tăng cường công tác sinh hoạt chuyên đề, lựa chọn được những vấn đề sát với thực tế cuộc sống, phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của chính địa phương, cơ quan, đơn vị mình, những vấn đề được người dân và dư luận xã hội quan tâm để tập trung bàn thảo, đưa ra giải pháp tháo gỡ, ban hành được những nghị quyết có chất lượng, mang tính khả thi cao.

Bên cạnh đó, trong SHCB phải luôn nêu cao nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo không khí cởi mở, đoàn kết, thống nhất, gắn bó, tập hợp được trí tuệ của tập thể, sự đóng góp, hiến kế của mỗi cán bộ, đảng viên, tranh thủ được ý kiến, kinh nghiệm của các đồng chí đảng viên lão thành, kể cả kinh nghiệm của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ để làm giàu thêm kiến thức, kinh nghiệm, phục vụ cho các hoạt động chung và công tác lãnh, chỉ đạo của chi bộ. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức đoàn thể ở khu, nhất là ở những địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào công giáo để tạo nguồn phát triển đảng viên mới có chất lượng, tránh tình trạng “già hóa” và “cạn hóa” nguồn như hiện nay.

Cấp ủy, chi bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, rút ra bài học kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những cách làm hay, kinh nghiệm quý, có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích, chấn chỉnh kịp thời những chi, đảng bộ chậm đổi mới, nâng cao chất lượng SHCB, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... 

Nhóm PV phòng CT-XH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang