Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng chống tham nhũng: Cần sự quyết liệt của toàn xã hội

Kỳ I: Lấy kết quả làm động lực

Thứ tư, 22/05/2019, 08:15:21
Print + | - Font Size: A
Kỳ I: Lấy kết quả làm động lực

Kỳ I: Lấy kết quả làm động lực

A Font Size: - | +

 

20190326095808001-2-1558487811
Sau khi những sai phạm nghiêm trọng ở xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, hầu hết người dân địa phương đã bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế.

PTĐT - Thực hiện mục tiêu ngăn chặn và từng bước đẩy lùi tham nhũng nhằm củng cố lòng tin của nhân dân, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hẳn chúng ta chưa quên vụ việc ở thành phố Việt Trì, từ năm 2017 đến đầu năm 2018 Nguyễn Đức Sơn, Dương Hồng Tuyến nguyên là cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường; Lê Sỹ Hồng nguyên là Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì đã làm trái quy định của nhà nước trong việc thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Thanh Đình gây thiệt hại cho nhà nước 690,336 triệu đồng. Ngày 6-7-2018, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Sơn, Dương Hồng Tuyến, Lê Sỹ Hồng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Hay như vụ việc lập khống hồ sơ rút ngân sách Nhà nước ở xã Thu Cúc. Cụ thể, trong khoảng thời gian năm 2016, Hà Thanh Biên khi đó là Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Tài Thu - Phó Chủ tịch UBND xã, Hoàng Văn Mân - kế toán... đã có hành vi lợi dụng chức trách, nhiệm vụ  quyền hạn được giao, lập khống hồ sơ rút tiền, tư lợi cá nhân gần 155 triệu đồng. Ngày 24-8-2018, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Tân Sơn đã khởi tố bị can đối với Hà Thanh Biên, Nguyễn Tài Thu, Hoàng Văn Mân... về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Qua xét xử các trường hợp trên đều nhận những bản án nghiêm khắc của pháp luật.

Đây mới chỉ là hai trong khá nhiều vụ việc về tham nhũng trên địa bàn tỉnh được phóng viên nêu ra để khẳng định: Công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) là nhiệm vụ được xác định là quan trọng, thường xuyên của Đảng bộ, chính quyền các cấp, nhất là trong bối cảnh tham nhũng, lãng phí với biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, xảy ra trên diện rộng, làm kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội; gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Tỉnh Phú Thọ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, gắn công tác PCTN với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng Đảng. Theo đó, Bí thư cấp ủy, Bí thư ban cán sự Đảng, Đảng đoàn và người đứng đầu chính quyền các cấp, tổ chức, đơn vị phải gương mẫu, quyết liệt, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN… Đồng thời Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị 20 về: “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc xử lý, kiểm tra tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Hàng năm UBND tỉnh đều cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện công tác PCTN; ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị; minh bạch việc kê khai tài sản thu nhập cá nhân của cán bộ, công chức... Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu, kịp thời cảnh báo, ngăn ngừa các hành vi có thể xảy ra tham nhũng, lãng phí đối với cán bộ, đảng viên. Các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị nghiêm túc thực hiện quy định về công khai, minh bạch trong các lĩnh vực như: Quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, mua sắm tài sản công, xây dựng cơ bản, huy động và sử dụng các nguồn vốn đóng góp của nhân dân; phân cấp nguồn thu - chi, định mức phân bổ dự toán ngân sách địa phương...; công khai các quy định về thủ tục hành chính. Quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện nghiêm túc, nhất là ở các lĩnh vực như: Tuyển dụng, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại cán bộ. 


20190326101702-2-1558487825
Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy, lãnh đạo chính quyền cơ sở thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. 

Trong hơn 2 năm qua cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với gần 4.400 tổ chức Đảng và 951 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã thi hành kỷ luật 829 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên tham nhũng bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Việc tiến hành kiểm điểm và thi hành kỷ luật đối với đảng viên và tổ chức Đảng đều đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, quy định của Đảng. Dưới sự chỉ đạo kiên quyết của tỉnh, các cơ quan điều tra đã khởi tố 21 vụ với 34 bị can; Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, huyện đã truy tố 20 vụ với 36 bị can về các tội tham nhũng. Tòa án nhân dân 2 cấp đã xét xử sơ thẩm 17 vụ với 29 bị cáo về các tội tham nhũng. Tổng số tiền tham nhũng được phát hiện là 30,8 tỷ đồng, đã thu hồi trên 8,6 tỷ đồng. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Xuân Khai - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết: Điểm nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ đối với công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực chính là Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị 20-CT/TU ngày 21-1-2014 về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc xử lý, kiểm sát tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; hoạt động thi hành án hình sự, thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” để lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt quá trình thực thi pháp luật của các cơ quan tố tụng về công tác xử lý tin báo, tố giác tội phạm, công tác kiểm soát tin báo, tố giác, kiến nghị khởi tố và công tác thi hành án dân sự; Kế hoạch số 15-KH/TU để triển khai và cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”. Định kỳ hàng quý, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm, Thường trực Tỉnh ủy mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chủ trì các hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, nghe các ngành, các cơ quan chức năng báo cáo tình hình, kết quả các mặt công tác. Qua đó trực tiếp chỉ đạo các ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều tra, truy tố, xét xử các bị can, bị cáo là cán bộ, đảng viên theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước. 

Chỉ thị 20 của Tỉnh ủy được ví như “chiếc chìa khóa vạn năng” trong quá trình thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ đối với công tác phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực. Được biết từ năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đưa nội dung kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước vào Chương trình kiểm tra hàng năm nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc tiêu cực, tham nhũng. Thông qua việc phát huy vai trò quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia giám sát, phát hiện, tố cáo những cá nhân, tổ chức có hành vi tham nhũng; chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc “Quy chế dân chủ ở cơ sở” và “Quy chế giám sát cộng đồng”; đề cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, trách nhiệm công dân trong công tác PCTN; tiếp tục củng cố và kiện toàn Ban thanh tra nhân dân trong việc phát hiện, kiểm tra, giám sát, tố cáo và xử lý hành vi tham nhũng...  Nhờ đó, công tác PCTN của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo môi trường thuận lợi, tạo niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế  - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Kỳ II: Khó nhưng không phải không làm được

Nhóm PV Kinh tế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang