Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phòng chống tham nhũng: Cần sự quyết liệt của toàn xã hội

Kỳ III: Phát huy vai trò giám sát, nêu gương 

Thứ sáu, 24/05/2019, 05:09:35
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Phát huy vai trò giám sát, nêu gương 

Kỳ III: Phát huy vai trò giám sát, nêu gương 

A Font Size: - | +

 

PTĐT - Phòng chống tham nhũng (PCTN) luôn thu hút mối quan tâm, lo lắng hàng đầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời mong muốn Đảng và Nhà nước cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để đẩy mạnh công tác PCTN, trong đó phát huy vai trò giám sát, làm chủ và trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, đảng viên, nhân dân là một trong nhiều yếu tố để công tác PCTN đạt được nhiều kết quả tích cực.

>>>Kỳ II: Khó nhưng không phải không làm được

>>> Kỳ I: Lấy kết quả làm động lực

img20190425092510-1558621228

Ông Nguyễn Hải Sơn, Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện Cẩm Khê: Cần nâng cao vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc 

Thời gian qua, MTTQ các cấp đã tích cực tham gia các chương trình phối hợp giám sát, đặc biệt là thông qua các Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng để giám sát việc đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, giám sát cán bộ, đảng viên, chú trọng những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, gây sách nhiễu, phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp, từ đó phát hiện được các sai phạm và  kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. 

Tuy nhiên, để công tác PCTN có hiệu quả, theo tôi vai trò của MTTQ cần phát huy hơn nữa, cán bộ MTTQ  phải thực sự là người có năng lực; gương mẫu, đặc biệt phải có ý chí và hành động trong đấu tranh PCTN; không sợ mất uy tín, không sợ khuyết điểm; có bản lĩnh, chính kiến thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Phải lắng nghe ý kiến nhân dân, phải biết dựa vào nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu, làm cho nhân dân tin và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ và giám sát, đó mới là chìa khóa mở ra sự thành công trong công tác PCTN.

img20190514082637-1558621243
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Duyên, Bí thư Huyện đoàn Tam Nông: Lấy dân làm gốc trong công tác PCTN

Theo tôi, trong đấu tranh PCTN, lãng phí để xây dựng được tổ chức Đảng, chính quyền trong sạch, củng cố niềm tin của nhân dân nghĩa là mục tiêu cũng là vì nhân dân, do đó phải xác định lấy dân làm gốc để có các biện pháp PCTN hiệu quả. Trước hết cần củng cố và tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nhất quán quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, coi trọng nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nhân dân, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển đất nước với nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân. Tổ chức Đảng các cấp cùng với chính quyền địa phương và đội ngũ cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận, quan tâm, lắng nghe ý kiến của nhân dân để từ đó phát hiện và xử lý kịp thời những biểu hiện tham nhũng, lãng phí trong đội ngũ cán bộ.

Bên cạnh đó cần thực hiện dân chủ hóa đời sống xã hội trên cơ sở bảo đảm phát huy quyền làm chủ thực sự của nhân dân theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân kiểm tra”. Trong các hoạt động, cần đề cao tính minh bạch, bảo đảm sự tham gia rộng rãi của nhân dân ở tất cả các khâu, các bước. Các cấp chính quyền cần có cơ chế phù hợp để động viên nhân dân nêu cao trách nhiệm trong đấu tranh PCTN, lãng phí; đồng thời cần thực hiện nghiêm những quy định về bảo vệ người tố cáo tham nhũng, tiêu cực; gắn với đó là đẩy nhanh việc xử lý những vụ án tham nhũng, lãng phí nhất là những vụ án thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận, xử lý nghiêm mọi hành vi tham nhũng, lãng phí...

ong-san-1558621262

Ông Nguyễn Ngọc San, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Thanh Thủy: Thực hiện tốt việc kê khai tài sản của người có chức vụ

Việc kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua cho thấy, khâu tổ chức thực hiện còn yếu kém, nhiều trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập nhưng không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Thực tế cho thấy pháp luật hiện hành còn thiếu các biện pháp bảo đảm hiệu quả việc kê khai, nhất là các biện pháp kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Rất nhiều cơ quan, đơn vị tiến hành việc kê khai tài sản xong chỉ để đấy, khi có vụ việc mới đem ra xem xét. Đây chính là lỗ hổng để nhiều người lợi dụng kê khai không trung thực, hòng che giấu tài sản tham ô, tham nhũng.

Do đó, theo tôi, cần theo dõi cán bộ ngay từ khi mới bắt đầu làm việc để đảm bảo minh bạch trong kê khai tài sản. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên phải xây dựng ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, trong đó có trách nhiệm, nghĩa vụ kê khai trung thực tài sản, thu nhập. Rèn luyện tư tưởng, đạo đức, lối sống để cán bộ, đảng viên đủ bản lĩnh, luôn kiên định, vững vàng trước những cám dỗ vật chất và kiên trì rèn luyện đức tính liêm khiết, xây dựng văn hóa tiết kiệm.

397588-1558621272
Ông Hà Minh Sơn, dân tộc Mường, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn: Xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng

Vài năm trở lại đây, việc PCTN, lãng phí đã được Đảng và Nhà nước kiên quyết thực hiện. Nhiều vụ án lớn được đưa ra xét xử, đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố niềm tin của nhân dân. Ai làm người đó chịu trách nhiệm, song việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng cần phải được xem xét trách nhiệm gián tiếp hoặc liên đới.

Vì vậy, để hạn chế tham nhũng, theo tôi cần hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý Nhà nước đối với từng lĩnh vực theo hướng tinh gọn đầu mối, không tập trung quyền lực, lợi ích quá lớn vào một cá nhân hay một nhóm cá nhân; công khai, minh bạch trong các hoạt động đấu thầu, đấu giá; quản lý chặt chẽ các nguồn vốn vay, viện trợ; hạn chế cơ chế xin - cho, ưu đãi; tăng cường kiểm tra, giám sát chéo. Thực hiện tốt cơ chế kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu ở những vị trí trong các ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm; chú trọng thanh tra, kiểm tra, giám sát nội bộ; thanh tra, kiểm toán định kỳ, đột xuất để sớm phát hiện vi phạm, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt phải có hình thức xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng.

Nhóm PV Kinh tế

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang