Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chính quyền quyết tâm, lòng dân đồng thuận

Thứ năm, 13/06/2019, 08:05:20
Print + | - Font Size: A
Chính quyền quyết tâm, lòng dân đồng thuận

Chính quyền quyết tâm, lòng dân đồng thuận

A Font Size: - | +

img-5028-1560388023
Cán bộ xã Hà Thạch nghiên cứu bản đồ quy hoạch các khu dân cư sau khi sắp xếp, sáp nhập lại.

PTĐT - Việc triển khai xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập khu dân cư để thành lập khu dân cư mới trên địa bàn thị xã Phú Thọ nhìn chung đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và chính quyền các cấp. Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn từ cơ sở, cần sự hướng dẫn và tuyên truyền kịp thời của các ngành chức năng.

Là xã miền núi đông khu dân cư thứ 2 của thị xã Phú Thọ, Hà Thạch có diện tích tự nhiên 1.125,33ha với 2.975 hộ, 10.700 khẩu sinh sống ở 16 khu dân cư. Xã rộng, người đông, quy mô khu dân cư nhỏ nên công tác tổ chức, hoạt động của các khu dân cư còn nhiều bất cập. Để sắp xếp, thu gọn, giảm số lượng khu dân cư theo tinh thần của Trung ương, tỉnh và thị ủy, BCH Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết số 55 về việc sắp xếp, sáp nhập khu dân cư trên địa bàn xã đến năm 2019. Qua rà soát, xã có 9 khu dân cư không đạt số hộ theo quy định phải sắp xếp sáp nhập lại. Ông Phùng Đức Tính, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Theo các hướng dẫn của Bộ Nội vụ thì xã có một số khu không phải sắp xếp lại vì là xã miền núi song chúng tôi xác định các khu dân cư của xã phải tương đồng với các xã khác trong thị nên xây dựng 2 phương án để lựa chọn, đó là giảm xuống còn 12 khu và 7 khu. Sau khi thông qua hội nghị BCH Đảng bộ xã mở rộng, thông qua hội nghị cử tri tại các khu dân cư, được sự đồng tình của nhân dân, chúng tôi quyết định chọn phương án sắp xếp, sáp nhập từ 16 khu thành 7 khu dân cư mới và thống nhất lấy tên gọi mới theo địa danh trước đây của xã.

Không chỉ có xã Hà Thạch mạnh dạn trong việc sắp xếp các khu dân cư nhằm giảm quy mô khu dân cư nhỏ, các xã, phường trên địa bàn thị xã đều vào cuộc thực hiện nhằm đảm bảo thời gian tiến độ xây dựng đề án, nhiều địa phương còn có các giải pháp sắp xếp sáp nhập không theo kiểu cơ học mà căn cứ vào vị trí địa lý, thuận tiện về đường giao thông để sáp nhập khu, tạo điều kiện cho người dân được nhân dân đồng tình như xã Thanh Minh. Trưởng phòng Nội vụ thị xã Phú Thọ Nguyễn Thị Vân Thúy cho biết: Toàn thị có 107 khu dân cư, trong đó chỉ có 2 khu đạt 100% số hộ gia đình theo quy định; 40 khu đạt từ 50% đến dưới 100% số hộ gia đình theo quy định và 65 khu không đạt 50% số hộ gia đình theo quy định phải sắp xếp lại. Qua rà soát, thị xã đã xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập 87 khu dân cư thành 45 khu đảm bảo theo đúng quy định.

Sau khi sắp xếp sáp nhập, toàn thị xã giảm còn 62 khu dân cư, trong đó xã Hà Thạch giảm 9 khu, xã Hà Lộc giảm 7 khu, phường Âu Cơ giảm 6 khu. Toàn thị xã có 3 xã, phường là Hà Lộc, Hà Thạch và phường Thanh Vinh thực hiện sáp nhập 100% các khu dân cư. Tuy nhiên trong số 62 khu dân cư đảm bảo theo quy định, còn 3 khu không đảm bảo số hộ dân theo quy định là khu 2 xã Thanh Minh, khu 1 và khu 17 xã Phú Hộ chưa sắp xếp, sáp nhập. Tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi được biết: Do khu 2, xã Thanh Minh nằm ven sông Hồng, có vị trí địa lý xa các khu dân cư khác trong xã, nếu sáp nhập với các khu khác sẽ không thuận tiện cho việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Khu 1 xã Phú Hộ tiếp giáp với xã Phú Lộc huyện Phù Ninh có 166 hộ. Do đặc thù vị trí địa lý cách xa các khu dân cư khác, nếu sáp nhập sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý cũng như tổ chức sinh hoạt cộng đồng của nhân dân. Còn khu 17 xã Phú Hộ có vị trí địa lý tách biệt hẳn với các khu dân cư khác, đa số cư dân là công nhân Công ty hóa chất 21 nên việc sắp xếp cũng không thuận lợi trong việc sinh hoạt cộng đồng. 

Việc triển khai xây dựng đề án tổng thể sắp xếp, sáp nhập khu dân cư để thành lập khu dân cư mới trên địa bàn thị xã Phú Thọ đảm bảo dân chủ, tạo đồng thuận của chính quyền và nhân dân. Đây là việc làm cần thiết nhằm bảo đảm quy định và tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực đồng thời góp phần tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị ở cơ sở, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Tuy đề án đã hoàn thành trình tỉnh xem xét song nhân dân và cán bộ cơ sở còn nhiều băn khoăn liên quan đến chủ trương này. Ông Phùng Đức Tính, Bí thư Đảng ủy xã Hà Thạch cho biết: “Người dân băn khoăn là sau khi sắp xếp, sáp nhập địa bàn khu rộng, dân cư đông trong khi cán bộ khu giảm sẽ khiến việc quản lý gặp khó khăn, cũng như không nắm bắt hết tâm tư, đời sống của nhân dân”. Còn một số người dân ở xã Thanh Minh thì băn khoăn: Việc sắp xếp, sáp nhập khu dân cư mới sẽ dẫn đến tình trạng nhà văn hóa khu không đủ sức chứa khi khu tổ chức các hoạt động… Trưởng phòng Nội vụ thị xã Phú Thọ Nguyễn Thị Vân Thúy cho biết: Những tâm tư, kiến nghị ở cơ sở chúng tôi đã tiếp thu và đã đề nghị cấp trên sớm có các quy định, hướng dẫn cụ thể để người dân cũng như cán bộ khu ổn định tư tưởng, yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang