Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng khơi nguồn, “tam nông” đổi mới

Kỳ III: Bài học từ lấy dân làm gốc

Thứ tư, 05/06/2019, 05:56:11
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Bài học từ lấy dân làm gốc

Kỳ III: Bài học từ lấy dân làm gốc

A Font Size: - | +

huong-nen-nong-nghiep-san-xuat-nong-nghiep-theo-huong-hang-hoa-2-1559689068
Huyện Thanh Sơn xây dựng vùng chè tập trung, đưa cơ giới vào thu hoạch góp phần nâng cao giá trị sản xuất.

>>> Kỳ II: Thành công nhờ đổi mới tư duy
>>> Kỳ I: Nghị quyết làm thay đổi diện mạo “tam nông”

PTĐT - Sau hơn 30 năm đổi mới đất nước, Đảng ta rút ra một bài học vô cùng quan trọng đó là: “Đảng phải gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, dựa vào dân để xây dựng Đảng”. Vì vậy, từ Đảng bộ tỉnh đến các cơ sở đảng luôn xác định phải lấy dân làm gốc. Sự lãnh đạo của Đảng về CNH-HĐH nông nghiệp của tỉnh đều xuất phát từ lợi ích của nhân dân, được nhân dân đồng tình, tin tưởng.

“Việc gì có lợi cho dân thì làm”

Điều dễ dàng nhận thấy là kết cấu hạ tầng: Thủy lợi, điện, đường, trường, trạm khu vực nông thôn của tỉnh ngày càng khang trang. Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn là khâu đột phá, là nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, Phú Thọ đã tập trung nguồn lực phát triển các khu, cụm công nghiệp khu vực nông thôn; các công trình liên vùng, liên huyện; hạ tầng phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất; trên 60% đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa; hệ thống lưới điện được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới; hệ thống trường lớp, trạm y tế được đầu tư theo hướng chuẩn hóa. Tỉnh cũng đã tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả cơ chế chính sách hỗ trợ, tạo động lực nền tảng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn trong đó chú trọng Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề cho lao động nông thôn... Triển khai thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2014-2018, toàn tỉnh đã có 23.610 lao động nông thôn được đào tạo nghề nông nghiệp. Thông qua đào tạo nghề đã tạo điều kiện cho lao động nông thôn được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, góp phần tăng hiệu quả sản xuất.

Cùng với đó các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn; chính sách tín dụng; chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gần 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95% góp phần ổn định kinh tế- xã hội, trật tự an ninh quốc phòng, qua đó củng cố và giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng.

Anh Trần Trung Kiên ở khu 7, xã Yên Luật, Hạ Hòa với trang trại gần 8ha nuôi cá và vịt mỗi năm thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Anh Kiên chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi cũng giống như nhiều gia đình ở vùng đất “chiêm khê mùa úng” này rất khó khăn, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho người chúng tôi có đất đai, được vay vốn, tập huấn kiến thức, học cách làm giàu nên gia đình tôi mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay”.

Người dân nông thôn còn được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; các hoạt động y tế dự phòng, chương trình tiêm chủng cho trẻ em, hỗ trợ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và trẻ em dưới 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống còn hơn 13%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế toàn tỉnh còn hơn 87%. Công tác giáo dục đào tạo vùng nông thôn được quan tâm đầu tư. Dân trí khu vực nông thôn ngày càng được nâng cao. Hệ thống các thiết chế văn hóa của xã, khu dân cư được đầu tư, trang bị đầy đủ góp phần thúc đẩy xây dựng và thực hiện tốt các phong trào văn hóa ở nông thôn.


img6627-1559689081
Nhiều người dân xã Văn Lương, huyện Tam Nông đã hiến đất làm đường để về đích nông thôn mới.

Phát huy vai trò chủ thể 

Từ chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng đã phát huy vai trò chủ thể của nhân dân tích cực tham gia phát triển nông nghiệp nông thôn đặc biệt thể hiện rõ nét trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Đồng chí Hà Văn Thái- Bí thư Đảng ủy xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn phấn khởi nói: “Chúng tôi đã thành công chương trình xây dựng nông thôn mới từ cuối năm 2017. Vào thời điểm tháng 3 năm 2017 xã mới đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Còn 3 tiêu chí rất khó khăn để đạt được là: Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới sau khi có sự bàn bạc thống nhất của người dân, chính quyền và các đoàn thể. Nhân dân trong xã đã hiến hơn 1.500m2 đất, ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công, xây dựng 2 nhà văn hóa khu dân cư, chỉnh trang 7 nhà văn hóa, 700m đường giao thông. Nhiều gia đình đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, chuyển những cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi cho thu nhập khá cao. Cùng với trồng trọt người dân phát triển chăn nuôi. Trên địa bàn xã có gần 100 hộ nuôi hàng nghìn con gà và đã hình thành HTX nuôi gà Phú An mỗi lứa xuất bán ra thị trường 40 vạn con gà. Đời sống được nâng lên bà con trong xã sẵn sàng đóng góp hàng tỷ đồng, hàng nghìn ngày làm đường bê tông, xây nhà văn hóa”.

Không riêng ở Địch Quả, tại nhiều địa phương trong tỉnh người dân tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhiều mô hình cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế góp phần nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới.

Cũng nói về vai trò chủ thể của người dân được phát huy, đồng chí Hoàng Quang Quyền- Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư khu Sậu 1, xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê chia sẻ: “Đúng là “dễ vạn lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Khi mới bắt tay vào dồn đổi ruộng đất nhiều khu dân cư trong xã gặp rất nhiều khó khăn do dân không đồng thuận bởi tâm lý đã làm quen ruộng rồi không muốn rũ ra chia lại. Người dân yêu cầu phải có ruộng xa, ruộng gần. Phát huy tinh thần dân chủ chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng người dân bằng nhiều hình thức để họ hiểu rằng việc làm này cũng vì lợi ích của dân và dân phải vào cuộc. Mọi nội dung liên quan đều được đưa ra bàn bạc công khai dân chủ trước dân, không để mất dân chủ. Được sự đồng thuận của người dân, việc triển khai công tác DĐRĐ ở địa phương diễn ra đúng quy trình và hiệu quả.

Như vậy dưới sự lãnh đạo của Đảng với quan điểm “lấy dân làm gốc” hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được tăng cường, dân chủ cơ sở được phát huy, vị thế của người dân ngày càng được nâng cao; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét, bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc góp phần đẩy nhanh tiến trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Nhóm PV Phòng Chuyên đề

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang