Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Góc nhìn đa chiều trong thực hiện Quy định 76 (Kỳ 1)

Chủ nhật, 08/09/2019, 10:53:36
Print + | - Font Size: A
 Góc nhìn đa chiều trong thực hiện Quy định 76 (Kỳ 1)

Góc nhìn đa chiều trong thực hiện Quy định 76 (Kỳ 1)

A Font Size: - | +

7-1568260422

dang-vien1-1568259357
    
Theo báo cáo của Tỉnh ủy, các tổ chức cơ sở đảng toàn tỉnh đã giới thiệu được gần 40 nghìn đảng viên (ĐV) về tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú, đạt trên 98% so với tổng số ĐV thuộc đối tượng giới thiệu. Qua tìm hiểu, trao đổi các bí thư chi bộ khu dân cư đều khẳng định vai trò của “Đảng viên 76” (ĐV76) trong các phong trào ở địa phương, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các cuộc vận động hoặc khi huy động nguồn lực xây dựng các công trình phúc lợi như nhà văn hóa, làm đường bê-tông, các thiết chế văn hóa tại địa phương. 


dang-vien222-1568260462

Là một xã miền núi thuộc huyện Cẩm Khê, Tình Cương có 45 ĐV76 trên tổng số 273 ĐV đang tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú. Những năm gần đây, tốc độ phát triển kinh tế- xã hội khá nhanh, bộ mặt nông thôn mới của xã có nhiều thay đổi. Ông Đỗ Đức Toán – Phó Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều chi bộ, đoàn thể còn lúng túng trong công tác tuyên truyền xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Trước tình hình đó, nhiều ĐV đương chức đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với bí thư chi bộ, ban công tác mặt trận đến từng gia đình để nhắc nhở, vận động người dân tham gia vào phong trào. Kết quả, đã có hơn 10.000 m2 đất cây lâu năm và gần 1.400 m2 tường rào xây được hiến để làm đường giao thông thôn xóm, giao thông nội đồng với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng. Phát huy hiệu quả công tác “Dân vận khéo” của các ĐV76, hàng năm, công tác an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình chính sách, khó khăn cũng được quan tâm đặc biệt. Nhờ đó Tình Cương đã từng bước đạt các tiêu chí xã nông thôn mới.

dang-vien5-1568260511

Nằm ngay trung tâm thị trấn Thanh Sơn, Chi bộ khu 19/5 có số lượng ĐV76 đông nhất với 142 ĐV trên tổng số hơn 2.500 ĐV76 của toàn huyện. Việc xây dựng cơ sở vật chất như nhà văn hóa, bê-tông đường tại khu, xóm đều được các ĐV76 ủng hộ và tham gia tích cực như các đồng chí Trần Bình Phúc, Trần Quang Thành, Nguyễn Hữu Tám…đã có sự đóng góp không nhỏ trong xây dựng đường dân sinh từ tổ dân cư số 1 sang khu Hạ Sơn và đường từ Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đến tổ dân cư số 7 với tổng kinh phí đóng góp lên đến hàng trăm triệu đồng. Ông Phí Đình Hưng - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Sơn khẳng định: Khi lấy ý kiến nhân dân về ĐV76 sinh hoạt tại nơi cư trú, hầu hết đều được đánh giá tốt, bên cạnh lối sống mẫu mực, chan hòa, hay giúp đỡ xóm giềng thì phần lớn các ĐV76 đều nhiệt tình tham gia các phong trào tại các khu dân cư, khẳng định được vai trò trong mọi hoạt động.

dang-vien4-1568260501

Tại thành phố Việt Trì, trong 23 xã, phường thì Gia Cẩm là đơn vị có số lượng ĐV76 đang sinh sống trên địa bàn đông nhất. Đồng chí Hoàng Bá Sơn- Bí thư Đảng ủy phường Gia Cẩm chia sẻ: Phường có trên 2.200 ĐV76, chiếm gần 1/3 tổng số ĐV76 của thành phố Việt Trì. Ðể tăng cường mối liên hệ giữa ĐV76 và cấp ủy, chính quyền địa phương, một số chi bộ đã thành lập các Tổ liên lạc ĐV76 tại khu dân cư với nhiệm vụ làm cầu nối. Qua cầu nối này, các ĐV76 nắm vững tình hình địa phương nên tham gia tích cực vào nhiều công việc của khu dân cư. 

Như để minh chứng cho ý kiến của Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Nguyễn Trọng Tài- Bí thư Chi bộ khu 11 đưa chúng tôi đến Nhà văn hóa khu nhằm giới thiệu cơ ngơi khang trang vào bậc nhất nhì thành phố. Trên diện tích 400m2, khu 11 đã xây dựng đầy đủ các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cho trên 1.200 người dân gồm nhà văn hóa có vệ sinh khép kín, sân bóng chuyền có mái vòm, nhà luyện tập bóng bàn…Đồng chí Bí thư chi bộ khu khẳng định rằng công trình này ghi dấu ấn của 165 ĐV76 trên địa bàn. Trên tường của nhà văn hóa giờ đây vẫn còn treo bảng ghi tên các ĐV đã góp công, góp của xây dựng công trình. Người năm chục nghìn, người một trăm nghìn, người vài trăm nghìn, người lại góp gạch, xi-măng, cát sỏi…Dù nhiều, dù ít, mỗi ĐV trong Khu 11 đều chung tay đóng góp trong tất cả các phong trào, hoạt động của khu. Không chỉ vậy, 100% đường giao thông trong khu đều đã được bê-tông và lắp đèn cao áp. Để làm được điều này là nhờ sự gương mẫu của ĐV76 trong việc hiến đất làm đường, tiêu biểu như đồng chí Hoàng Công Thủy, Kiều Thị Phương…đã hiến đất để mở rộng đường Hà Liễu từ 4m lên hơn 10m. 

dang-vien3-1568260483
 

Vốn là xã thuần nông nên Sông Lô- vùng ven đô của thành phố Việt Trì từng có thời gian “đường trâu đằm, ngõ tối đăm đăm”. Thế mà giờ, đường hoa nở dọc lối về. Đồng chí Bùi Mạnh Quảng - Phó Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Qua các buổi sinh hoạt chi bộ, nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, ĐV đương chức thống nhất chủ trương đóng góp kinh phí đầu tư lắp đặt điện chiếu sáng dọc các tuyến đường. Thấy các ĐV76 nhiệt tình, các hộ dân đều ủng hộ đồng thời tự nguyện lắp đặt thêm bóng điện để thắp sáng trước cổng nhà mình. Đó là một trong những việc làm thể hiện vai trò nêu gương của ĐV đương chức tham gia sinh hoạt nơi cư trú”. Liên tục trong 4 năm qua, mọi chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ xã đề ra đều đạt và vượt. Sông Lô đã về đích nông thôn mới năm 2016, trước 2 năm so với kế hoạch, tạo bước đệm phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.     

Đánh giá về đội ngũ ĐV đương chức tham gia sinh hoạt nơi cư trú, đồng chí Nguyễn Văn Lâm- Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Việt Trì khẳng định: “Gia đình và bản thân các ĐV sinh hoạt nơi cư trú luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Họ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động, nhất là trong hoạt động an sinh xã hội, chỉnh trang, xây dựng bộ mặt đô thị và xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Nhiều ĐV nhiệt tình đóng góp ý kiến vào chương trình, kế hoạch ở từng khu dân cư, tổ dân phố; đồng thời, tranh thủ vận động các nguồn hỗ trợ bên ngoài để giúp đỡ địa phương cả vật chất lẫn tinh thần”.

Tuy nhiên, bên cạnh những tổ chức Đảng, đảng viên hiểu và thực hiện đúng QĐ76 vẫn còn một bộ phận ĐV, tổ chức Đảng chỉ làm cho đủ thủ tục, mang nặng tính hình thức, còn có sự nể nang, xuê xoa trong việc đánh giá, nhận xét của Chi bộ khu dân cư với ĐV76. Còn có biểu hiện xem việc đóng góp tài chính làm trọng, chưa hòa mình và thể hiện trách nhiệm, sự gắn bó với khu dân cư của ĐV76. 

 

 

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang