Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

.

Góc nhìn đa chiều trong thực hiện Quy định 76 (Kỳ 2)

Thứ hai, 09/09/2019, 15:44:31
Print + | - Font Size: A
Góc nhìn đa chiều trong thực hiện Quy định 76 (Kỳ 2)

Góc nhìn đa chiều trong thực hiện Quy định 76 (Kỳ 2)

A Font Size: - | +

dang-vien5-1568277451

PTĐT - Bên cạnh phát huy những mặt tích cực, trong thực hiện QĐ76 vẫn còn bộc lộ những hạn chế cần khắc phục. Đó không chỉ là sự bất cập trong mối liên hệ giữa ĐV76 với cấp ủy nơi cư trú mà còn là sự thiếu kết nối giữa 2 cấp ủy, từ đó tạo nên những “khoảng trống” trong công tác quản lý 2 chiều, hình thành những “góc khuất” trong thực hiện QĐ76.

>>> Kỳ 1: "Đảng viên 76" nêu gương nơi cư trú

dang-vien6-1568277513

Theo thống kê, trong các hội nghị do khu dân cư tổ chức, chỉ có khoảng 60-70% số lượng ĐV76 tham dự. Qua trao đổi, một số bí thư chi bộ khu dân cư cho biết ĐV tham gia sinh hoạt theo QĐ76 chưa đều vì nhiều lý do: Bận công việc cơ quan, đi công tác, đi họp, đôi khi là việc gia đình...Tỷ lệ ĐV76 tham gia sinh hoạt với khu dân cư chỉ tập trung vào dịp cuối năm nên việc đóng góp ý kiến với cơ sở còn rất khiêm tốn. Trong khi đó, cấp ủy nơi ĐV công tác chưa thực hiện tốt mối liên hệ phối hợp với cấp ủy khu dân cư để nắm bắt tình hình ĐV, chủ yếu căn cứ qua phiếu nhận xét cuối năm do ĐV chuyển về chứ rất ít đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát ĐV thực hiện QĐ76. Không ít ĐV chỉ gặp cấp ủy, bí thư chi bộ nơi cư trú khi lấy ý kiến nhận xét đánh giá cuối năm hoặc thẩm tra kết nạp đảng, đề bạt và luân chuyển cán bộ. ĐV mới kết nạp không chủ động báo cáo với cấp ủy nơi cư trú, chỉ đến khi hết giai đoạn dự bị mới đến xin xác nhận để chuyển đảng chính thức. Vẫn còn một số cấp ủy khu dân cư không tổ chức hội nghị gặp mặt ĐV76 hàng năm với lý do nhà văn hóa khu chật, không đủ bố trí chỗ ngồi cho ĐV76; cũng có chi bộ khu dân cư tổ chức họp 1 lần/năm nhưng chỉ mời đại diện đối với những gia đình có đông ĐV76 cùng chung sống. 

dang-vien4-1568277765

Bên cạnh đó, nhiều cấp ủy nơi ĐV đang công tác cũng thiếu sâu sát, kiểm tra, liên hệ với chi ủy nơi đảng viên cư trú. Chưa coi trọng nhận xét của chi bộ nơi cư trú nên đã có hiện tượng đánh giá cán bộ không thống nhất, bỏ qua những hạn chế của ĐV. Việc nhận xét cán bộ, ĐV đương chức hiện nay vẫn do ĐV tự liên hệ với cơ sở nên dễ dẫn đến thiếu tính sát thực, thậm chí tiêu cực, bỏ qua những biểu hiện suy thoái được chỉ ra trong Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Trải qua 7 năm giữ chức vụ Bí thư Chi bộ khu 19/5, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, đồng chí Nguyễn Thế Anh thẳng thắn bày tỏ: “Một số ĐV76 tại khu có lối sống không lành mạnh khi sa đà vào tệ nạn, lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia. Trước tình hình đó, chi ủy đã có nhận xét và phản ánh vào bản đánh giá nhận xét cuối năm của ĐV đó, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, đến nay vẫn chưa thấy chi ủy nơi ĐV đó công tác có bất kì liên hệ hay phản hồi ngược lại để xác minh thông tin”. Được biết năm 2017, toàn huyện Thanh Sơn có 14 ĐV xin ra khỏi Đảng hoặc bị xóa tên, năm 2018 có 10 ĐV với lý do chủ yếu là không làm thủ tục chuyển đảng hoặc bỏ sinh hoạt đảng trong thời gian dài. 


dang-vien7-1568277786

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Công an huyện Cẩm Khê có ý kiến: Việc triển khai và thực hiện QĐ76 giúp cấp ủy cơ quan, đơn vị đánh giá chất lượng ĐV sâu sát và chặt chẽ hơn; căn cứ ý kiến cấp ủy nơi ĐV cư trú, đơn vị kịp thời nhắc nhở, giúp đỡ ĐV sửa chữa những thiếu sót, hạn chế. Do đặc thù của ngành nên phần lớn công an huyện đều tự phát hiện và đấu tranh làm sạch nội bộ. Năm 2017, Đảng ủy đã kỷ luật 7 chiến sĩ, trong đó có 6 ĐV do vi phạm pháp luật hoặc có quan hệ tiếp xúc với nhân dân chưa chuẩn mực. Tuy nhiên, Đảng ủy cũng chưa nhận được bất kì phiếu nhận xét nào có ý kiến đánh giá sát sao, cụ thể về tình hình ĐV cư trú tại những địa phương có ĐV bị kỷ luật.

Một trong những thực trạng được cấp ủy khu dân cư nhắc đến là một bộ phận ĐV dù không cư trú ở địa phương nhưng đến cuối năm vẫn gửi giấy nhận xét hàng năm. Theo đồng chí Đỗ Đức Toán – Phó Bí thư Đảng ủy xã Tình Cương, huyện Cẩm Khê thì để xảy ra tình trạng trên, trước hết thuộc về trách nhiệm của cấp ủy cơ quan, đơn vị nơi ĐV công tác, cấp ủy đơn vị giới thiệu ĐV về sinh hoạt không đúng nơi quy định. Ý thức trách nhiệm của ĐV chưa cao, né tránh liên hệ với nơi cư trú, thậm chí có ĐV đã chuyển chỗ ở nhưng vẫn lấy phiếu nhận xét tại nơi ở cũ. Có những ĐV thiếu trách nhiệm đến mức đáng lẽ việc gửi giấy nhận xét phải từ đầu năm thì đến giữa năm, cuối năm sau mới gửi, dẫn đến việc cấp ủy nơi cư trú rất khó khăn trong theo dõi và đánh giá. “Có thể khẳng định rằng ĐV giữ mối liên hệ không đúng nơi cư trú có nghĩa là ĐV đó không có ai quản lý và xa rời nhân dân". Đồng chí Toán cũng đã cho chúng tôi xem danh sách các ĐV đến thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2019 mới gửi phiếu nhận xét về nơi cư trú. 


dang-vien8-1568277832

Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên Báo Phú Thọ thấy một thực tế khác, đó là việc thực hiện QĐ 76 trong khối doanh nghiệp còn khá lỏng lẻo. Hiện nay khối doanh nghiệp có tổng số hơn 4.000 ĐV với đặc điểm lực lượng lao động đến từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước nên công tác quản lý ĐV76 bộc lộ nhiều bất cập. Khi đề cập đến tổng số ĐV76 hiện đang giữ mối liên hệ với cấp ủy, nhiều chi bộ đều không nắm bắt chính xác được, bởi theo họ do cấp ủy nơi ĐV công tác và cấp ủy nơi ĐV cư trú chưa thường xuyên có mối liên hệ trong việc trao đổi, thông tin tình hình ĐV thực hiện nhiệm vụ ở nơi cư trú; chưa kịp thời thông báo cho cấp ủy cơ sở nơi ĐV cư trú biết số ĐV thay đổi vị trí, chuyển công tác, ĐV bị khai trừ, xoá tên trong danh sách ĐV và ĐV xin ra khỏi Đảng...nên việc quản lý, giám sát ĐV76 ở nơi cư trú gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhận thức về tầm quan trọng QĐ76 của các ĐV đang công tác tại các doanh nghiệp và cấp ủy nơi sinh hoạt còn chưa sâu sắc, triệt để. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hanh- Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Phú Thọ cho rằng việc để ĐV76 tự liên hệ, lấy ý kiến nhận xét của cấp ủy nơi cư trú rồi chuyển về chi bộ nơi công tác rất cần có sự thay đổi vì nó chỉ phù hợp với những ĐV gương mẫu chấp hành tốt quy định của Ðảng. Đối với những trường hợp cá biệt khác, việc gửi phiếu nhận xét như vậy còn mang tính hình thức, cảm tính, gây khó cho việc nắm bắt tình hình, quản lý ĐV của cấp ủy nơi công tác. Vì vậy nếu áp dụng việc thực hiện gửi giấy nhận xét nơi cư trú trực tuyến sẽ nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. 


dang-vien3-1568277856

Tại Điều 4 của QĐ76 đã nêu rất rõ về nhiệm vụ của cấp uỷ, chi bộ nơi ĐV cư trú: Định kỳ hàng năm hoặc khi cần thông báo với cấp uỷ, chi bộ nơi ĐV đang công tác về tình hình ĐV thực hiện nhiệm vụ ở nơi cư trú...Do đó, nhiều bí thư chi bộ nơi cư trú đề xuất việc thực hiện các buổi gặp mặt với chi ủy nơi công tác hàng năm để tăng cường mối liên kết trong quản lý ĐV. Tuy nhiên theo đồng chí Hà Thanh Hòa – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chia sẻ: Đối với khối doanh nghiệp thì việc này dường như là không thể do số lượng ĐV đông và phân bố trên khắp cả nước. Ví dụ như Đảng bộ Trường Cao đẳng Y Dược trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp hiện có 82 ĐV, trong đó có hơn 20 ĐV là sinh viên được kết nạp đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau. 

dang-vien2-1568277814

Đồng chí Hoàng Tiến Xuân – Phó Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp cho rằng: Cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu nơi ĐV công tác cần cải tiến cách đánh giá, nhận xét ĐV76 bằng nới rộng thời gian, mở rộng đối tượng nhận xét, nhất là ý kiến của ban công tác mặt trận, tổ dân phố, hàng xóm của ĐV cần nhận xét. Nhờ thế khi phát hiện ra những ĐV có biểu hiện suy thoái về đạo đức, tư tưởng, lối sống tại khu dân cư sẽ thông báo cho cấp ủy nơi ĐV làm việc, từ đó có biện pháp răn đe, xử lý kịp thời. Ví như trường hợp một nhân viên thuộc công ty bảo hiểm trên địa bàn thành phố Việt Trì, sau khi được cấp ủy nơi cư trú thông báo về tình trạng đối tượng này có biểu hiện sa vào các tệ nạn xã hội, Đảng ủy Công ty đã tiến hành kiểm tra, đồng thời thông báo cho lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn hành vi lợi dụng chức quyền gây thất thoát tài sản của công ty, nhờ đó tránh được tổn thất lớn. 

Có thể thấy rằng, việc tăng cường phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin giữa cấp ủy nơi ĐV đang công tác với cấp ủy cơ sở nơi ĐV cư trú để thực hiện tốt hơn công tác quản lý ĐV theo QĐ76 có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ nâng cao nhận thức mà còn tạo sự gắn kết, thắt chặt công tác giám sát ĐV ở cả 2 chiều. 

 

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang