Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phùng Xá: Khi Nghị quyết hợp lòng dân

Thứ năm, 12/09/2019, 08:54:31
Print + | - Font Size: A
Phùng Xá: Khi Nghị quyết hợp lòng dân

Phùng Xá: Khi Nghị quyết hợp lòng dân

A Font Size: - | +

img-5627-1568253375
Sau dồn đổi ruộng đất, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng của Phùng Xá được nâng cấp, thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

PTĐT - Trước khi thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dồn đổi ruộng đất và Nghị quyết số 54/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai, phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Khê đến năm 2020; Kế hoạch số 480/KH-UBND của UBND huyện Cẩm Khê về việc chỉ đạo đồn đổi, tích tụ, tập trung đất nông nghiệp trên địa bàn xã Phùng Xá năm 2018, xã Phùng Xá đã từng thực hiện dồn đổi ruộng đất vào năm 2006 và đạt được một số kết quả quan trọng.

Từ 15.480 thửa ruộng, bình quân 20 thửa/hộ, sau khi dồn đổi còn 7.210 thửa, giảm 8.270 thửa, bình quân chỉ còn 9 thửa/hộ, đã tạo thành những ô thửa lớn hơn, thuận tiện trong sản xuất. Tuy nhiên sau dồn đổi ruộng đất năm 2006, hầu hết đất nông nghiệp trên địa bàn xã còn tình trạng manh mún, hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng tuy đã được cải thiện song còn nhiều bất cập, gây khó khăn trong việc vận chuyển cũng như thực hiện cơ giới hóa và ứng dụng các tiến bộ khoa học, tăng chi phí sản xuất, hạn chế đầu tư sản xuất cho người nông dân. 

Với mục tiêu giảm tối đa các ô thửa nhỏ, tạo ra các ô thửa lớn liền khu, liền khoảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năm 2018, xã Phùng Xá đã vượt qua nhiều “rào cản” để tiến hành dồn đổi ruộng đất, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 54 của BTV Huyện ủy Cẩm Khê và Nghị quyết số 08 của BTV Tỉnh ủy về công tác dồn đổi ruộng đất. Ông Nguyễn Huy Bình - Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ dồn đổi ruộng đất xã cho biết: Trước khi dồn đổi, xã có 855 hộ sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích đất chuyên trồng lúa thuộc khu vực dồn đổi 128,3ha với 5.697 thửa. Toàn xã có 24 hộ có trên 10 thửa ruộng, 565 hộ có từ 5-10 thửa ruộng, 215 hộ có ít hơn 5 thửa ruộng, có những thửa ruộng nhỏ không thể cày bừa dẫn đến việc sản xuất nông nghiệp gặp khá nhiều khó khăn. BCH Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 08 về tăng cường sự lãnh đao, chỉ đạo công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đến năm 2019, trong đó đề ra mục tiêu cụ thể sau khi chuyển đổi, tối đa không quá 3 thửa/hộ cả đồng chiêm đồng mười, gắn với việc quy hoạch kênh mương, giao thông, thủy lợi nội đồng, đảm bảo thửa ruộng của các hộ đều có nối vùng, bờ trục đi lại thuận lợi, thực hiện có hiệu quả mục tiêu quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản theo định hướng phát triển của tỉnh, huyện đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Để người dân đồng thuận với chủ trương của tỉnh, huyện và Nghị quyết của Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy, UBND xã tập trung tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, tại các cuộc họp khu dân cư, họp đoàn thể đồng thời vận động trưởng các dòng họ, người có uy tín, đảng viên phát huy tính tiền phong gương mẫu thực hiện trước để nhân dân noi theo. Với phương châm chỉ còn một hộ không đồng thuận cũng không làm, những hộ không đồng tình hoặc có đơn thư phản ánh, BCĐ dồn đổi ruộng đất xã tổ chức đối thoại trực tiếp, giải thích cho người dân hiểu lợi ích của việc dồn đổi ruộng đất nên chỉ sau 6 tháng triển khai thực hiện, số thửa ruộng còn 1.284 thửa, giảm 4.413 thửa, diện tích bình quân 914m2 thửa, bình quân 1,43 thửa/hộ, thửa có diện tích lớn nhất 2.998,3m2. Sau dồn đổi, mặt bằng được san lấp theo thửa mới, hệ thống kênh mương dẫn nước, đường giao thông nội đồng, bờ vùng bờ thửa được hoàn thiện, thuận tiện cho sản xuất.

Sau khi hoàn thành dồn đổi ruộng đất, vụ chiêm xuân 2019, người dân trong xã đã thuê máy gặt đập liên hoàn về thu hoạch lúa. Ông Hoàng Quang Quyền - Bí thư chi bộ, Trưởng khu Sậu 1 cho biết: Sau khi dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, nhân dân rất vui, nhiều nhà khi vận động đồn đổi lo lắng sẽ bốc thăm vào chỗ đồng cao thiếu nước, giờ không còn lo nữa vì ruộng nhà nào cũng tiếp giáp với kênh mương và đường nội đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện thành công công tác dồn đổi ruộng đất nông nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Huy Bình cho biết: Dồn đổi ruộng đất là chủ trương quan trọng, chính vì thế việc đầu tiên xã cần làm là tuyên truyền để thay đổi nhận thức cho người dân; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu, người có uy tín và cán bộ đảng viên. Trong đó, công khai, minh bạch được coi là “chìa khóa” để phát huy dân chủ, bảo đảm thành công.

Mặc dù mới thực hiện được dồn đổi ruộng đất đối với đất chuyên trồng lúa, chưa thực hiện dồn đổi đối với đất màu song việc “về đích” trong dồn đổi ruộng đất ở Phùng Xá theo nhận xét của Bí thư Đảng ủy xã giúp cho đội ngũ cán bộ xã trưởng thành hơn cả về lý luận và thực tiễn. Thời gian tới, xã có kế hoạch đưa máy bay không người lái vào phun thuốc trên cánh đồng mẫu lớn, triển khai thực hiện cánh đồng 1 giống lúa, định hướng, khuyến khích các hộ gia đình phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích đất đã dồn đổi để tăng giá trị kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang