Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng bộ xã Bình Bộ lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, 17/10/2019, 09:48:18
Print + | - Font Size: A
Đảng bộ xã Bình Bộ lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Đảng bộ xã Bình Bộ lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

A Font Size: - | +

img2805-duong-binh-bo-1571280602
Tuyến đường từ sân vận động xã đi tỉnh lộ 32C, dài 1km được hoàn thiện từ nguồn xã hội hóa đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao thương, sinh hoạt và sản xuất.

PTĐT - Trở lại xã Bình Bộ (Phù Ninh) vào những ngày tháng 10, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi sự đổi thay của vùng quê này. Nhiều tuyến đường giao thông được làm mới, mở rộng, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây mới và sửa chữa, nâng cấp. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng chung sức của nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đồng chí Lê Quang Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Bình Bộ cho biết: Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngoài sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự vào cuộc kiên quyết của lãnh đạo địa phương thì sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân đã góp phần vào thành quả hôm nay. Để tạo được sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, trong mọi công việc, chúng tôi đều xác định phải công khai, minh bạch, nhất là những việc có nguồn kinh phí lớn theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Đồng thời, cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu để định hướng cho quần chúng làm theo.

Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, xã Bình Bộ mới đạt 8 tiêu chí, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ, ngành nghề dịch vụ phát triển chậm. Để quá trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Đảng ủy xã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM từ xã đến khu. Đặc biệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo, phân công các thành viên thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, từ đó có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Xác định công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân rất quan trọng nên cấp ủy chính quyền xã tập trung thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú phù hợp với điều kiện thực tiễn, mang lại hiệu quả tích cực. Từ đó, người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình và tích cực hưởng ứng qua các việc làm cụ thể như: Hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng giao thông nông thôn; áp dụng các tiến bộ - kỹ thuật để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...

Xác định phát triển sản xuất là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao thu nhập cho người dân, xã vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Đảng ủy xã ra Nghị quyết về phát triển kinh tế trong đó tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh như gà thả vườn, cá sông Lô… sản xuất theo quy mô hàng hóa tập trung, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn trong liên kết sản xuất, chế biến, bao tiêu sản phẩm. Khuyến khích các khu dân cư có đất đồi rừng phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác, nhất là trang trại làng nghề.

Những năm gần đây, nhiều đảng viên trong xã đã tận dụng lợi thế về đất đai trồng các loại cây ăn quả như: Nhãn, xoài, bưởi... để phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cấp ủy, chính quyền xã tạo điều kiện phát triển đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, tập trung vào một số ngành nghề chính như: Dịch vụ vận tải, gò, hàn, xây dựng, xay sát... Nhờ đó, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại có tốc độ tăng trưởng khá; toàn xã có 105 cơ sở kinh doanh dịch vụ buôn bán các loại, 30 phương tiện vận tải... Bên cạnh đó, xã cũng thường xuyên quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo, hộ chính sách, người có công, hỗ trợ lãi suất để tạo cơ hội cho người nghèo ổn định sản xuất, việc làm phù hợp...

Khơi dậy sức dân trong xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động quần chúng tham gia, nhất là việc đóng góp công sức xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Kết quả, trong 7 năm xây dựng NTM (từ năm 2011 đến năm 2018), xã đã huy động nguồn lực nhân dân đóng góp được 5.878 triệu đồng, chiếm 12% tổng nguồn vốn để xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, chỉnh trang nhà ở dân cư... 

Có thể khẳng định, nhờ sự năng động trong lãnh đạo chỉ đạo, sự công khai dân chủ trong quá trình thực hiện nên xã đã cán đích NTM vào năm 2018. Thành công trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của xã chính là sản phẩm được kết tinh từ sự đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân. Đây là thành quả đáng ghi nhận, là nền tảng vững chắc để Đảng bộ xã Bình Bộ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao trong những năm tới.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang