Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

 Kinh nghiệm của Chi bộ khu Sông Thao

Thứ năm, 28/11/2019, 07:35:46
Print + | - Font Size: A
 Kinh nghiệm của Chi bộ khu Sông Thao

 Kinh nghiệm của Chi bộ khu Sông Thao

A Font Size: - | +

22-1574900763
Không chỉ đầu tầu trong các phong trào thi đua, đảng viên Chi bộ khu Sông Thao còn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

PTĐT - Trực thuộc Đảng bộ phường Tiên Cát (Việt Trì), những năm qua, chi ủy Chi bộ khu Sông Thao tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng khu phố văn hóa, văn minh. Chi bộ nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khu phố Sông Thao có 267 hộ, 960 nhân khẩu, chia thành 6 tổ dân phố, hầu hết người dân sinh sống trong khu là cán bộ nghỉ hưu. Những năm trước đây, một số tuyến phố trong khu thường xuyên bị ngập, một số đoạn đường chưa có hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, đường bê tông nhỏ xuống cấp, nhà văn hóa khu chưa có tường bao, phong trào văn hóa văn nghệ hầu như không phát triển… Trước tình trạng đó, chi ủy đã họp bàn, đưa ra các giải pháp xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trong đó khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Để phong trào của khu phát triển, các đảng viên trong khu phát huy vai trò tiên phong vận động gia đình, người thân tham gia các hoạt động của khu. Từ một vài người chơi cầu lông, bóng bàn, dần dần khu đã thành lập được đội bóng chuyền hơi, đội văn nghệ, đội bóng đá thiếu niên nhi đồng.

Khi hoạt động văn hóa, thể thao phát triển, chi bộ họp bàn, thống nhất lãnh đạo chính quyền vận động người dân xây tường bao nhà văn hóa tránh ảnh hưởng đến người đi đường; lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng đảm bảo an ninh trật tự. Để người dân đồng thuận, chi bộ yêu cầu các đảng viên có trách nhiệm tuyên truyền, vận động những gia đình mình được giao phụ trách, các đảng viên tham gia sinh hoạt trong các đội thể thao, văn nghệ vận động các thành viên tham gia. Từ những việc làm nêu gương của đảng viên, người dân trong khu đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, của phường, của khu. 

Ông Phạm Hữu Dung - Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư cho biết: Lãnh đạo khu phố, chi bộ chỉ đạo các tổ trưởng tổ dân phố, các đảng viên thường xuyên bám sát địa bàn, nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Ban công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể khuyến khích, động viên nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ vay vốn đã vươn lên thành hộ khá giả, nhiều hộ kinh doanh trong khu còn tạo việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo trong khu giảm xuống, hiện chỉ còn vài hộ nghèo, hộ cận nghèo do tuổi cao, sức khỏe yếu.

Trong công tác lãnh đạo nhân dân xây dựng khu phố văn hóa, cấp ủy chi bộ tập trung xây dựng Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể vững mạnh để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy sức mạnh tập thể, đoàn kết, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Qua tuyên truyền, vận động, hằng năm khu phố đều được công nhận là khu văn hóa. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được cấp ủy chi bộ đặc biệt quan tâm, lãnh đạo khu phố hoàn thành chỉ tiêu giao quân hằng năm. Các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh- sạch - đẹp được cụ thể hóa thành nội dung, tiêu chí trong xây dựng “Gia đình văn hóa”, được nhân dân hưởng ứng tích cực. Công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo được chi bộ chỉ đạo lãnh đạo khu phố quan tâm, phối hợp với các ngành, đoàn thể của phường kịp thời giải quyết các chế độ chính sách; vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp tặng quà nhân dịp lễ, tết… Các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái” được triển khai hiệu quả. Chi bộ chỉ đạo khu vận động được hơn 90 triệu đồng cùng gia đình xóa nhà tạm cho 1 hộ dân, giúp ổn định cuộc sống.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo khu dân cư vận động người dân mở rộng đường, chi bộ đều lựa chọn phương án có lợi cho dân. Cụ thể khi người dân 3 tổ  7, 7A, 8 trải apphal tuyến đường trên 500m, nhân có máy móc, chi bộ chỉ đạo vận động nhân dân các khu liền kề đóng góp thuê máy móc san gạt mặt bằng để mở rộng đường. Khi đường được mở rộng, một số cột điện chưa được di chuyển làm cản trở giao thông, chi bộ chỉ đạo vận động nhân dân đóng góp di chuyển cột điện. Vẫn theo cách đảng viên làm trước, trước khi thực hiện tổ chức họp dân trình bày phương án, cách thức làm, nếu dân đồng thuận mới làm, sau khi làm công khai tài chính vì thế nhân dân tin tưởng làm theo. Hiện nay, các tuyến đường thường xuyên bị ngập được các hộ dân tự đóng góp đổ bê tông tôn cao, xây rãnh thoát nước hai bên đường. Các tuyến đường trong khu được các tổ chức đoàn thể đứng ra tự quản nên thường xuyên sáng, sạch, đẹp.

Với 42 đảng viên, trong đó phần lớn là đảng viên cao tuổi, những năm qua, Chi bộ khu Sông Thao đã nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu, sâu sát quần chúng, chăm lo phát triển kinh tế- xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân địa phương, xây dựng khu phố Sông Thao liên tục là khu dân cư văn hóa tiêu biểu của phường.     

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang