Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng bộ xã Hoàng Xá nêu cao vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế

Thứ năm, 20/02/2020, 11:37:21
Print + | - Font Size: A
Đảng bộ xã Hoàng Xá nêu cao vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế

Đảng bộ xã Hoàng Xá nêu cao vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế

A Font Size: - | +

img4921-1582159977
Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy xã, khu 20, xã Hoàng Xá đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập - khu là 1 trong 2 khu thoát nghèo của xã.

PTĐT - Là xã công giáo toàn tòng, những năm gần đây, kinh tế-xã hội xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy từng bước phát triển, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, hiện xã đang triển khai dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Có được kết quả trên là do Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội trong nhiệm kỳ 2015- 2020.

Xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, Đảng bộ xã luôn xác định phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trên cơ sở phát huy những lợi thế, tiềm năng của địa phương, Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, đề ra những chủ trương, kế hoạch, chỉ đạo sát với thực tế để đạt hiệu quả. Trong phát triển kinh tế, Đảng bộ xã lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những cây giống mới, chất lượng cao vào sản xuất. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, nhân dân trong xã luôn cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong trồng trọt, cho thu nhập cao. Cụ thể như khu 20, sau nhiều năm có tỷ lệ hộ nghèo cao do diện tích đất nông nghiệp thuộc đồng chiêm trũng, sản lượng lương thực thấp, người dân đã chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chuyển đổi diện tích trồng lúa, hoa màu sang trồng cây ăn quả. Đầu tiên là chuyển đổi diện tích sang trồng dưa lê, dưa hấu, sau đó đưa cây bưởi, cây ổi, cây hoa vào trồng cho thu nhập cao. Từ chỗ chỉ có một vài gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay 43 hộ dân trong khu đều chuyển đổi cho thu nhập cao hàng trăm triệu đồng như gia đình ông Nguyễn Văn Vạng, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Tiến Thủy, nhiều hộ nghèo như hộ ông Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Văn Thủy giờ thoát nghèo mua được ô tô, xây nhà kiên cố trị giá hàng trăm triệu đồng. Năm 2019, khu 20 chính thức thoát nghèo. 

Cùng với việc đẩy mạnh thâm canh, tăng năng suất cây trồng, chăn nuôi cũng có bước phát triển. Năm 2019, tổng đàn gia súc, gia cầm của xã có hơn 210 nghìn con. Người dân chăn nuôi theo hướng tập trung, xây dựng những gia trại có quy mô lớn... Cùng với trồng trọt và chăn nuôi, xã đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ; khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề xây dựng, mộc dân dụng, nhôm kính, may mặc, cơ khí… Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày một nâng cao, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 33,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,7%.

Kinh tế phát triển, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của người dân ngày càng được quan tâm. Hàng năm, xã có trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; có trên 86% số khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu văn hóa. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. 

Song song với phát triển kinh tế, công tác xây dựng Đảng, chính quyền được chú trọng. Đảng ủy luôn xác định công tác xây dựng Đảng là then chốt, đề cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở mọi lúc, mọi nơi, gắn chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên làm cơ sở, tạo động lực cho việc xây dựng chi bộ, Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, phát huy và nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Thường xuyên chú trọng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, kiên quyết đấu tranh với những hành vi, biểu hiện sai trái, xử lý nghiêm các tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật. 

Đồng chí Phạm Tiến Nghi, Phó Bí thư Đảng bộ xã cho biết: Chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Trong phát triển kinh tế Đảng ủy đã ban hành các Nghị quyết trong đó tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Tiếp tục chỉ đạo phát triển toàn diện công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng mở rộng các ngành sản xuất có tiềm năng và thế mạnh. 

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang