Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảng bộ xã Tuy Lộc lãnh đạo phát triển kinh tế 

Thứ năm, 21/05/2020, 07:07:32
Print + | - Font Size: A
Đảng bộ xã Tuy Lộc lãnh đạo phát triển kinh tế 

Đảng bộ xã Tuy Lộc lãnh đạo phát triển kinh tế 

A Font Size: - | +

img7630-1590019759
Thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế, người dân làng nghề mộc Dư Ba, xã Tuy Lộc đầu tư máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập.

PTĐT - Là xã miền núi của huyện Cẩm Khê, những năm qua, Đảng bộ xã Tuy Lộc đã khắc phục khó khăn lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Là xã đạt chuẩn nông thôn mới, Tuy Lộc trở thành điểm đến của nhiều người trong và ngoài tỉnh bởi các sản phẩm do địa phương sản xuất như đồ mộc của làng nghề mộc Dư Ba, cá giống, cá chép đỏ, rau giống thôn Thủy Trầm.

Giống như các xã vùng thượng huyện, nằm ven sông Hồng Tuy Lộc tuy ít ruộng xong lại phát triển các làng nghề truyền thống như làm mộc, rau và thủy sản. Khai thác tiềm năng và lợi thế của xã, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, khai thác điều kiện, đồng đất sẵn có nhằm mục tiêu ổn định lương thực, tạo cơ hội để các hộ có nghề phát triển ngành nghề theo cơ cấu kinh tế phát triển nông nghiệp -TTCN - dịch vụ, cụ thể trong phát triển nông nghiệp, tập trung sản xuất lương thực, chăn nuôi và phát triển thủy sản; TTCN là nghề mộc truyền thống gắn với buôn bán, dịch vụ. 

Hàng năm, Đảng bộ xã đều xây dựng Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế, đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới, năng suất cao vào sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình phát triển kinh tế; phát triển đàn gia súc, gia cầm, thủy sản, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. 

Đảng ủy xã phân công các đồng chí Đảng ủy viên hàng tháng sinh hoạt cùng chi bộ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Bám sát vào Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất... Nhờ có sự định hướng đúng của Đảng ủy xã, đến nay kinh tế của xã đã có bước tăng trưởng khá. Tổng sản lượng lương thực có hạt hàng năm đạt 2.321 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 315kg/năm.  

Là xã có nghề sản xuất, buôn bán cá giống lâu đời, xã tạo điều kiện để nhân dân chuyển diện tích gieo cấy kém hiệu quả sang làm ao nuôi, thả cá, hình thành trung tâm dịch vụ cá giống cung cấp cho nhiều nơi. Hiện nay, Tuy Lộc có gần 62ha nuôi thủy sản, sản lượng thu hoạch đạt 303 tấn/năm. Năm 2017, Làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp nhãn hiệu “Hợp tác xã cá chép đỏ Thủy Trầm”, qua đó thu hút khách hàng khắp mọi miền và đem lại nguồn thu nhập cao cho nhân dân.

Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp- xây dựng, thương mại và dịch vụ. Xã có 1 làng nghề mộc với quy mô trên 100 hộ tham gia sản xuất, chế biến mộc, dịch vụ liên quan nghề mộc, tạo việc làm cho gần 400 lao động; mỗi hộ làm nghề có thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Ngoài nghề mộc truyền thống, trong xã hình thành thêm một số cơ sở gia công cơ khí, dịch vụ điện tử, buôn bán tạp hóa, may công nghiệp… thu hút được nhiều lao động, tạo việc làm ổn định, mang lại thu nhập cao. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 34,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,2%, xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
 
Song song với phát triển kinh tế, công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy chú trọng, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ đã kết nạp được 32 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 438 đồng chí. Bí thư Đảng ủy xã Tuy Lộc Nguyễn Thị Kim Nhung cho biết: Các đảng viên trong Đảng bộ đã phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong phát triển kinh tế, vận động nhân dân tham gia cùng xã xây dựng nông thôn mới. Nhiều gia đình đảng viên phát triển kinh tế giỏi, là tấm gương để người dân noi theo. 

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang