Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí

Thứ hai, 18/05/2020, 06:51:26
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí

Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí

A Font Size: - | +

xdd-1589759505
Nhờ có sự đóng góp của đảng viên hưu trí, người dân khu Lóng, xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn có nơi sinh hoạt cộng đồng, sân thể thao phục vụ đời sống tinh thần.


PTĐT - Sau thời gian công tác, trở về địa phương, nhìn chung  đội ngũ đảng viên hưu trí vẫn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại nơi cư trú, trở thành “đầu tầu” gương mẫu ở khu dân cư. Tuy nhiên cũng còn một số đảng viên khi nghỉ hưu không chuyển sinh hoạt đảng hoặc có chuyển lại tự ý bỏ, viện lý do sức khỏe…để thoái thác trách nhiệm được giao ởsinh sống, do đó cần phải thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng đồng thời đề cao tính tự giác, nêu gương của đảng viên hưu trí.
                           
Kỳ I: TRÒN VIỆC ĐẢNG, TRỌN VIỆC DÂN

Nhận thức rõ trọng trách của người đảng viên phải đi trước dẫn đầu, khi nghỉ hưu, các đảng viên vẫn tiếp tục cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm, lo tròn việc Đảng, trọn việc dân, trở thành những tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.  

Nghỉ hưu không nghỉ việc

Từng có 10 năm phục vụ trong quân ngũ, 33 năm tham gia công tác tại địa phương, năm 2010 hưởng chế độ hưu trí, nguyên Chủ tịch UBND xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn Phùng Đức Hòa lại  đảm nhận thêm việc của chi bộ, khu dân cư bởi đảng viên và nhân dân nơi ông sinh sống tín nhiệm bầu ông giữ chức Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu Đồn. 10 năm “gánh” việc chi bộ, khu dân cư, ông Hòa luôn nói đi đôi với làm, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo và vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng khu dân cư văn hóa…Từ một khu dân cư có tới 75% cư dân là đồng bào Mường, Dao, Tày, đời sống còn nhiều khó khăn, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, giờ đây diện mạo khu Đồn đã có nhiều thay đổi, người dân có của ăn của để, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, giàu tăng lên.

 Không chỉ làm tốt việc xóm, việc làng, gia đình ông Hòa còn đi đầu trong phát triển kinh tế, bản thân ông được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Giờ đây, khi đã bước vào tuổi thất thập, đã được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, sức không còn dẻo dai nhưng ông vẫn được đảng viên và nhân dân tín nhiệm. Ông Hòa tâm sự: Trong điều lệ Đảng không quy định “tuổi hưu” cho đảng viên, là người được các đảng viên và nhân dân trong chi bộ và khu dân cư tin tưởng giao phó trọng trách, còn sức, tôi còn làm việc phục vụ nhân dân.

Giống như ông Hòa, bà Phạm Thị Nga, giáo viên Trường THPT Long Châu Sa, huyện Lâm Thao xác định: Đã là đảng viên thì dù đang công tác hay đã nghỉ hưu, khi Đảng cử, dân bầu phải hoàn thành tốt mọi công việc. Chính vì thế, khi nghỉ hưu, bà Nga vẫn tích cực tham gia các hoạt động của khu dân cư, được đảng viên bầu giữ chức Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận rồi Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận khu 12B thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao. 12 năm tham gia việc khu, bà Nga đã hóa giải nhiều mâu thuẫn phát sinh giữa các gia đình trong khu dân cư, giải quyết được những vấn đề người dân bức xúc nhiều năm, tạo niềm tin để đảng viên và nhân dân đồng lòng, thống nhất.

Chiếm gần 24% tổng số đảng viên của cả tỉnh,  khi nghỉ hưu, các đảng viên không hề nghỉ việc, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương. Nhiều đảng viên, trong đó có cả các đồng chí nguyên là Ủy viên BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, huyện, xã đã tiếp tục cống hiến, tham gia vào các hoạt động phong trào xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương khi được Đảng cử dân bầu, góp phần thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị địa phương trong sạch vững mạnh toàn diện. 

ungho-covid-bpt-1589759570
Đảng viên lão thành Vũ Tiến Nhuệ, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì ủng hộ 1 tấn gạo cho điểm cách ly tập trung của tỉnh đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Tạo sức lan tỏa, nhân rộng niềm tin

Được coi là “vốn quý” ở cơ sở, khi tham gia sinh hoạt tại khu dân cư, nhiều cấp ủy, chi bộ thường xuyên tranh thủ ý kiến, trí tuệ và kinh nghiệm của đảng viên hưu trí để sát cánh cùng lớp đảng viên ở chi bộ khu dân cư thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương. Nhiều đảng viên hưu trí có trình độ hiểu biết sâu rộng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia sinh hoạt các đoàn thể, hăng hái phát biểu, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Một số đồng chí lớn tuổi, đi lại khó khăn nhưng vẫn không bỏ sinh hoạt đảng. Nhiều đảng viên khi nghỉ hưu đã có nhiều đóng góp cho khu dân cư, tạo sức lan tỏa, nhân lên niềm tin của nhân dân với tổ chức đảng, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo. Đảng viên Nguyễn Văn Khải nghỉ hưu với cấp bậc Đại tá, nguyên Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, khi chuyển sinh hoạt đảng về nơi cư trú tại khu Lóng, xã Định Quả,  huyện Thanh Sơn đã xắn tay cùng chi bộ lo việc cấp ủy, khu dân cư. Là khu có đông đồng bào người dân tộc, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, đường sá đi lại khó khăn, chi bộ khu chỉ có 5 đảng viên cao tuổi, rất nhiệt tình kỹ năng lãnh đạo, điều hành công việc nên các phong trào hoạt động của khu trầm lắng. Để góp phần hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới của xã, ngoài việc ủng hộ một phần kinh phí để làm đường bê tông, ông Khải còn vận động bạn bè, gia đình, các doanh nghiệp hỗ trợ nhân dân trong khu. Khi khu được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa, do diện tích hẹp, không có khuôn viên, ông Khải đã vận động thêm 2 đảng viên tự nguyện đổi diện tích đất ruộng của gia đình cho các hộ dân để lấy đất ủng hộ khu văn hóa làm khuôn viên sân thể thao. Khi nhà văn hóa hoàn thành, ông ủng hộ phần khánh tiết, bục tượng Bác…Ở khu dân cư, tiếng nói của ông có trọng lượng, người dân tin tưởng, luôn tham khảo ý kiến của ông khi  gia đình có công việc. Ông Trần Văn Tình, Bí thư Đảng ủy xã Địch Quả nhận định: Các đảng viên hưu trí luôn là lực lượng nòng cốt ở khu dân cư, hầu hết các đồng chí đều đóng góp cho khu, xã trí tuệ, kinh nghiệm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ở khu dân cư. Hiện xã có 5 đảng viên hưu trí tham gia các chức danh Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư. Các chi bộ, khu dân cư do đảng viên hưu trí lãnh đạo luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân các đồng chí đảng viên hưu trí luôn phát huy tốt vai trò của người đảng viên, được nhân dân trong khu tin tưởng và tín nhiệm.

Thời gian qua, hình ảnh và việc làm của đảng viên lão thành các mạng 73 năm tuổi Đảng, 93 năm tuổi đời Vũ Tiến Nhuệ ở khu Cao Đại, phường Minh Phương, thành phố Việt Trì ủng hộ 1 tấn gạo cho điểm cách ly tập trung tại Trung đoàn 753 tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh COVID 19. Những đảng viên hưu trí như cụ Nhuệ, ông Khải chính là “cầu nối” giúp khơi nguồn sức mạnh, tạo niềm tin bền chặt giữa nhân dân với Đảng. 

Không chỉ đóng góp sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm ở các xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo, đảng viên hưu trí còn gương mẫu đi đầu giúp hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của địa phương. Nhiều đảng viên hưu trí tuy đời sống kinh tế còn khó khăn song sẵn sàng chi cả tháng lương hưu để mua sách ủng hộ cho học sinh; nhiều đảng viên tình nguyện hiến đất làm đường, xây trường học, xây dựng nhà văn hóa, làm sân thể thao, ủng hộ bàn ghế và trang thiết bị cho nhà văn hóa ở khu dân cư, nhận đỡ đầu những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.  Nhiều đảng viên đã tận dụng mối quan hệ, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp tạo điều kiện đào tạo nghề miễn phí và tạo việc làm cho lao động địa phương, nhiều đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế, hỗ trợ các gia đình khó khăn nguồn vốn, cây con giống, kinh nghiệm sản xuất.

Nhận xét về vai trò của những đảng viên hưu trí, đồng chí Nguyễn Văn Vấn- Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Với kinh nghiệm công tác trước đó và trách nhiệm của người đảng viên, các đảng viên hưu trí đóng góp nhiều ý kiến xác thực trong xây dựng nghị quyết của đảng bộ, chi bộ và lãnh đạo, điều hành hoạt động của chi ủy. Qua đó góp phần giữ vững vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở, lãnh đạo thực hiện hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, túc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Có thể khẳng định, các đảng viên hưu trí tuy nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, là lực lượng nòng cốt, đứng mũi chịu sào ở nơi cư trú, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng cử dân bầu. Tuy nhiên cũng còn những đảng viên hưu trí  khi nghỉ hưu thường nghỉ việc, trốn tránh trách nhiệm, đánh mất vai trò của người đảng viên tại địa phương. Điều này đặt ra vấn đề là làm sao để tiếp tục phát huy tính tự giác, vai trò nêu gương của đảng viên hưu trí. 

 
Kỳ II: Còn biểu hiện thoái thác trách nhiệm

Nhóm PV Chính trị- Xã hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang