Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí

Thứ ba, 19/05/2020, 08:19:44
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí

Phát huy vai trò, trách nhiệm đảng viên hưu trí

A Font Size: - | +

Kỳ II: Vẫn còn biểu hiện thoái thác trách nhiệm

20200505200717-1589851281
Chi ủy Chi bộ phố Hà Liễu, phường Gia Cẩm (Việt Trì) bàn giải pháp khắc phục tình trạng đảng viên nghỉ hưu không nhiệt tình tham gia các hoạt động do chi bộ phân công.

>>> Kỳ I: TRÒN VIỆC ĐẢNG, TRỌN VIỆC DÂN

PTĐT - Trong khi nhiều đảng viên hưu trí thể hiện rõ vai trò đầu tầu, gương mẫu trong sinh hoạt chi bộ và các phong trào chung ở nơi cư trú thì vẫn có một số ít đảng viên sau khi nghỉ hưu đã không chuyển sinh hoạt Đảng hoặc có chuyển nhưng tự ý bỏ sinh hoạt, viện cớ thoái thác khi được giao nhiệm vụ ở nơi cư trú. Tuy số lượng không nhiều song điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh người đảng viên cũng như uy tín của tổ chức cơ sở Đảng.       

Nghỉ hưu… nghỉ sinh hoạt Đảng

Theo số liệu của Ban Tổ chức Thành ủy Việt Trì, toàn thành phố hiện có hơn 15.000 đảng viên trong đó có 7.666 đảng viên hưu trí, 1.808 đảng viên hưu trí được miễn sinh hoạt Đảng. Qua rà soát từ năm 2015 đến hết năm 2019, toàn thành phố có 121 đảng viên không nộp hồ sơ đảng viên, trong đó có gần 30 đảng viên có 30 năm tuổi Đảng. Việc đảng viên nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt Đảng cho thấy có biểu hiện của sự suy thoái về chính trị, tư tưởng của một bộ phận đảng viên như Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã chỉ rõ. Ông Nguyễn Văn Lâm- Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Việt Trì cho biết: Những năm qua, trên địa bàn thành phố có tình trạng đảng viên khi nghỉ hưu không chuyển 

sinh hoạt Đảng hoặc có chuyển nhưng tự ý bỏ sinh hoạt, một số đảng viên viện cớ sức khỏe yếu để xin miễn hoãn sinh hoạt, một số đảng viên khi được chi bộ giao nhiệm vụ thoái thác trách nhiệm... Tuy số lượng này ít nhưng cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động công tác Đảng ở khu dân cư.

Chi bộ khu 9, phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì có 51 đảng viên trong đó hơn 90% là đảng viên hưu trí. Bà Đặng Thị Thanh, Bí thư Chi bộ khu 9 cho biết: Khi biết tin một đảng viên sinh sống trên địa bàn khu mới nghỉ hưu, Chi ủy đến vận động tham gia hoạt động ở khu dân cư thì đồng chí này nói chưa rút hồ sơ đảng viên. Từ đó tới nay đã hơn một năm, chúng tôi không thấy đảng viên này chuyển sinh hoạt Đảng về khu dân cư.

Việc đảng viên nghỉ hưu mang hồ sơ Đảng về “cất tủ” không còn là hiện tượng hiếm tại các địa phương hiện nay. Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tân Dân, thành phố Việt Trì cho biết: Phường có đông đảng viên hưu trí thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, nhiều đồng chí là Tỉnh ủy viên khi về sinh hoạt tại khu dân cư vui vẻ nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư song cũng có một số đồng chí khi nghỉ hưu cất luôn hồ sơ Đảng vào tủ; thậm chí có đảng viên sau khi nghỉ hưu cũng nghỉ luôn sinh hoạt Đảng. Đảng ủy phường Tân Dân đã xóa tên một đồng chí đảng viên hưu trí vì lý do đồng chí chuyển sinh hoạt Đảng về chi bộ nhưng không tham gia sinh hoạt. Việc đảng viên về nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt tuy không nhiều nhưng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, tâm lý phấn đấu của thế hệ trẻ cũng như suy giảm lòng tin của quần chúng đối với tổ chức Đảng.

Không có đông đảng viên hưu trí như thành phố Việt Trì, Đảng ủy huyện Cẩm Khê hiện có 2.336 đảng viên hưu trí. Đồng chí Bùi Xuân Vĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cẩm Khê cho biết: Căn cứ vào quy định điều lệ Đảng, huyện đã xóa tên 7 đảng viên do không nộp hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng trong đó có những đảng viên có tới hơn 20 năm tuổi Đảng!


img7417-1589851295
Các đảng viên hưu trí tham gia công tác tại khu dân cư xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình, cùng động viên, nhắc nhở các đảng viên khi nghỉ chế độ chuyển sinh hoạt Đảng về chi bộ theo đúng quy định.

Thoái thác trách nhiệm nơi cư trú 

Theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, toàn tỉnh có 25.371 đảng viên hưu trí, trong đó có 9.127 đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt Đảng. Việc miễn sinh hoạt đối với đảng viên tuổi cao, sức khỏe yếu là chủ trương đúng và được các tổ chức cơ sở Đảng,  đảng viên chấp hành khá nghiêm túc. Tuy nhiên có tình trạng một số đảng viên hưu trí lợi dụng sự ưu việt này của Điều lệ Đảng để xin miễn sinh hoạt Đảng. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Tân Dân, thành phố Việt Trì xác nhận: Thời gian qua có các  đảng viên hưu trí  xin được miễn sinh hoạt đảng vì các lý do như sức khỏe, chăm sóc bố mẹ già yếu ở quê... nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, họ vẫn tham gia các hoạt động ở các tổ chức, các CLB nên không đồng ý cho miễn, hoãn sinh hoạt. Có những đồng chí từng giữ các chức vụ khi  công tác nhưng khi được vận động tham gia các chức danh ở khu giúp phường nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thúc đẩy khu dân cư phát triển, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự thì thoái thác trách nhiệm, nói rằng gia đình bận nhiều việc, bản thân ốm đau, nhưng khi đi họp tổ, họp khu lại luôn tỏ thái độ “công thần”, coi thường những người làm việc tổ, việc khu. Không những thế có đảng viên cư trú tại khu dân cư nhưng chuyển sinh hoạt Đảng về quê khiến công tác tìm kiếm nhân sự cho các vị trí chủ chốt ở khu dân cư, tổ dân phố gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Nguyễn Phú Hưng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: Để chuẩn bị tốt công tác nhân sự cho các chi bộ, khu dân cư, Đảng ủy phường có hướng dẫn các chi bộ khu dân cư xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ khu theo từng giai đoạn. Chúng tôi cũng “chọn mặt gửi vàng”,  mời những đồng chí nguyên lãnh đạo khi nghỉ hưu sẽ đảm nhận các trọng trách của chi bộ, của khu, tuy nhiên nhiều người không muốn gánh trách nhiệm ở khu nên đã chuyển hồ sơ sinh hoạt Đảng về quê hoặc vào các doanh nghiệp. Theo quy định thì không sai nhưng việc các đảng viên cư trú ở thành phố chuyển sinh hoạt về khu dân cư nông thôn sẽ nảy sinh nhiều bất cập. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số đồng chí chuyển sinh hoạt Đảng về quê nhưng sinh sống tại Việt Trì, đến ngày sinh hoạt Đảng thì về dự sau đó lại trở về thành phố. Việc sinh hoạt như thể vô hình chung khiến cho chi bộ gặp khó bởi đảng viên không ở nơi cư trú thì không thể phân công nhiệm vụ cụ thể, việc đánh giá, xếp loại đảng viên cũng gặp khó khăn. Với các đảng viên nói trên, việc về dự sinh hoạt Đảng đôi khi cũng chỉ là hình thức, thậm chí đánh trống ghi tên. Đây chính là kẽ hở trong công tác quản lý đảng viên mà một số đảng viên hưu trí, đặc biệt là đảng viên có chức vụ đang “lách” để thoái thác trách nhiệm ở nơi cư trú.

Trước thực trạng “phủ sóng” đội ngũ cán bộ khu là đảng viên và việc  thiếu nguồn để phát triển đảng viên ở khu dân cư như hiện nay, tình trạng đảng viên hưu trí bỏ sinh hoạt Đảng, trốn tránh trách nhiệm, viện đủ lý do để xin miễn hoãn sinh hoạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, tâm lý phấn đấu vào Đảng, mục tiêu lý tưởng của thế hệ trẻ cũng như ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức Đảng ở khu dân cư. Đây cũng là thực tế đặt ra cho các cơ quan quản lý đảng viên, đặc biệt là hệ thống làm công tác tổ chức của Đảng cần nhanh chóng có những giải pháp khắc phục, sớm chấm dứt tình trạng này để củng cố hơn uy tín của tổ chức Đảng với nhân dân.

Kỳ 3: Đề cao tính tự giác, nêu gương

Nhóm PV Chính trị - Xã hội 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang