Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cán bộ nêu gương, người dân tin tưởng

Thứ tư, 29/07/2020, 07:06:06
Print + | - Font Size: A
Cán bộ nêu gương, người dân tin tưởng

Cán bộ nêu gương, người dân tin tưởng

A Font Size: - | +

22-1595981265
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Tu Vũ Nguyễn Đăng Khoa (đứng giữa ảnh) luôn sát sao chỉ đạo trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

PTĐT - “Lấy gương người tốt việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng”- Thấm nhuần tư tưởng đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng bộ huyện Thanh Thủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn. Do đó, đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân tích cực tham gia thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chuyển biến từ thực tiễn

Cách đây 5 năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Thủy (nay là Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy), xuất hiện nhiều “điểm nghẽn” trong công tác quản lý, chất lượng phục vụ nhân dân, cơ sở vật chất thiếu thốn… khiến hoạt động của bộ máy kém hiệu quả. Đầu tháng 10/2016, theo Quyết định số 2068 ngày 19/8/2016 của UBND tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện và Trung tâm Y tế huyện được sáp nhập thành Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (đơn vị hai chức năng). Thạc sĩ Lê Đình Thanh Sơn (sinh năm 1981) được Sở Y tế điều động, luân chuyển về làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Trọng trách mới khá nặng nề nhưng với sức trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm, Thạc sĩ Sơn không ngại khó, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ “điểm nghẽn”, như phát huy dân chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất; ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn và quản lý; triển khai thẻ khám, chữa bệnh thông minh để người bệnh đặt lịch khám qua tổng đài; các hoạt động khác cũng được triển khai ngay như thuê đơn vị vệ sĩ, vệ sinh công nghiệp vào thực hiện các dịch vụ tại bệnh viện tổ chức đấu thầu hoạt động nhà ăn; họp hội đồng người bệnh cấp Trung tâm 2 lần/tuần do đồng chí Giám đốc trực tiếp chủ trì. Mọi ý kiến của người bệnh được tổng hợp gửi đến các khoa, phòng và công khai trên hội nghị giao ban toàn Trung tâm. 

Thời điểm khi mới sáp nhập, Trung tâm mới có 26 bác sĩ, do vậy, để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã về Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên để vận động, có cơ chế chính sách thu hút bác sĩ giỏi về làm việc tại Trung tâm. Do đó, đến nay, Trung tâm đã có 78 bác sĩ và liên tục cử đi đào tạo bác sĩ ở những bệnh viện tuyến đầu. Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư xã hội hóa theo hướng đồng bộ, hiện đại, cơ bản đáp ứng khám, chữa bệnh tương đương với bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Trung tâm đã triển khai dịch vụ kỹ thuật mới như: Kỹ thuật tán sỏi thận, sỏi niệu quản ngược dòng bằng Laser, phẫu thuật nội soi hệ tiêu hóa, tiết niệu, phụ khoa, phẫu thuật thay khớp gối, khớp háng, kết hợp xương…Từ phát huy vai trò của người đứng đầu, chất lượng khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh ngày một nâng cao. Trung tâm không chỉ khám, chữa bệnh cho người dân trong huyện mà còn ở các huyện khác như huyện Phù Yên, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La; huyện Ba Vì, Hà Nội; huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình... Đáng chú ý, Trung tâm đã phát triển thành bệnh viện hạng 2 trong tỉnh. 

Vào đầu năm 2020, xã Tu Vũ mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã Tu Vũ, Yến Mao, Phượng Mao, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa- Chủ tịch xã Trung Nghĩa được giao nhiệm vụ làm Bí thư Đảng ủy xã Tu Vũ. Với phong cách sâu sát cơ sở “miệng nói, tay làm”,  anh đã chiếm được cảm tình của nhân dân. Ngoài các ngày làm việc tại trụ sở xã theo giờ hành chính, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa còn tranh thủ thời gian xuống các khu dân cư để nắm tình hình. Đến với dân bản không chỉ tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đồng chí còn lắng nghe những kiến nghị, thắc mắc của người dân từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế. Ngoài ra, đồng chí cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xã nhanh chóng sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, củng cố kiện toàn lại hệ thống chính trị, xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện nhiệm vụ ngay sau khi sắp xếp. Đặc biệt, dưới sự điều hành lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, đồng chí cùng Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã bắt tay vào tổ chức Đại hội Đảng bộ xã khóa II, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công. Đồng chí Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ: Trong thời gian tới, xã tập trung công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy dân chủ, đoàn kết kỷ cương. Tập trung chỉ đạo tốt mục tiêu trọng tâm: Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, nông nghiệp sạch. Khai thác tốt tiềm năng, huy động mọi nguồn lực xây dựng Tu Vũ từng bước trở thành xã nông thôn mới nâng cao. 


img-3329-1595981278
Nhờ phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã hoàn thiện cơ sở vật chất, đội ngũ, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Tiếp tục nâng cao năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu

Trong điều kiện hiện nay, một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vì vậy, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu càng trở nên quan trọng để tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Thủy đã yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị huyện cam kết nêu gương trong công tác và trong cuộc sống, trong đó có cam kết không vi phạm 27 biểu hiện suy thoái theo nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Ban hành các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời cụ thể hoá thành các nghị quyết, quy chế, quy định của địa phương và hướng dẫn, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nghiêm túc thực hiện. Để phát huy hiệu quả vai trò, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở. Huyện ủy chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phân công các đồng chí cấp ủy huyện phụ trách cơ sở, dự sinh hoạt cấp ủy, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở. Trên cơ sở này, vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trên địa bàn ngày càng được phát huy. Chất lượng sinh hoạt chi bộ và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Đồng chí Hà Mạnh Chính- Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc chia sẻ: Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong BTV, Thường trực Huyện ủy nên những khó khăn, vướng mắc trong công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã hay những vấn đề phát sinh đều được giải quyết ngay tại cơ sở. Nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu với phương châm “nói đi đôi với làm” của cán bộ, đảng viên đã tạo sự đồng thuận cao của người dân. Đơn cử như thời gian gần đây, cán bộ, đảng viên rất tích cực nghiên cứu thảo luận và tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của cấp trên và báo cáo chính trị của đơn vị mình, góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở  và Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2020-2025.

Để tiếp tục nâng cao năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu, Huyện ủy tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của tỉnh trong chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ, tăng cường công tác quản lý cán bộ và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huyện yêu cầu người đứng đầu các đơn vị, địa phương chủ động lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, phức tạp, nổi cộm và đưa ra các giải pháp cụ thể để chỉ đạo giải quyết dứt điểm từng khâu, từng việc, nhất là lĩnh vực liên quan đến cải cách hành chính, chế độ, chính sách, đất đai, giải phóng mặt bằng...

Huyện cũng tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại như: Một số đồng chí được giao trọng trách phụ trách cơ quan, đơn vị còn thụ động trong việc tổ chức, điều hành, công việc chất lượng, hiệu quả chưa cao. Việc đánh giá cán bộ vẫn còn nể nang, ngại va chạm, chưa thực sự gương mẫu, chạy theo thành tích... Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, thời gian tới Huyện ủy Thanh Thủy tiếp tục chỉ đạo các chi bộ, Đảng bộ cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, xử lý nghiêm khắc những vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, vi phạm đạo đức, lối sống... Qua đó, để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tự soi vào bản thân mình, đề cao trách nhiệm nêu gương, tạo sức lan toả và sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị, góp phần xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ.

Ánh Dương 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang