Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS: Cách làm hay, xây trụ cột

Kỳ III: Khẳng định vai trò, phát huy vị thế

Thứ tư, 15/07/2020, 09:19:58
Print + | - Font Size: A
Kỳ III: Khẳng định vai trò, phát huy vị thế

Kỳ III: Khẳng định vai trò, phát huy vị thế

A Font Size: - | +

img9364-1594779647
Là thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh, thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, trong mỗi kỳ họp, đồng chí Đinh Thị Bình luôn quan tâm, trăn trở, đem tiếng nói mong muốn Đảng và Nhà nước có những cơ chế, chính sách quan tâm nhiều hơn nữa đến đội ngũ cán bộ và vùng đồng bào DTTS.

>>> Kỳ II: Phát triển số lượng, nâng cao chất lượng
>>> Kỳ I: Hiện thực hóa chủ trương

PTĐT - Thực tế cho thấy, những năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB,CC,VC) người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định vai trò, phát huy vị thế là hạt nhân nòng cốt, trở thành những “đầu tầu gương mẫu”, đóng góp tích cực và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của mỗi địa phương, nhất là vùng đồng bào DTTS của tỉnh.

Là nhân tố quan trọng, cuốn hút, thúc đẩy cộng đồng

Thật không khó để có thể minh họa cho nhận định này, bởi bằng trí tuệ, năng lực, phẩm chất và sự nêu gương, đội ngũ CB,CC,VC người DTTS từ tỉnh tới cơ sở đã ghi dấu ấn tích cực trên mỗi cương vị công tác, tạo dựng hình ảnh người cán bộ trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo, nhiệt tình, tận tụy phục vụ nhân dân, trở thành nhân tố quan trọng, cuốn hút, thúc đẩy cộng đồng mạnh mẽ. Xin được dẫn chứng ở đây, với uy tín và sự cống hiến của mình, nhiều đồng chí cán bộ là người DTTS đã và đang được tín nhiệm bầu vào các cương vị lãnh đạo, quản lý, giữ các chức vụ trong Đảng, chính quyền, đoàn thể của tỉnh như Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh...     

Không chỉ khi đương chức, ngay lúc đã thôi công tác xã hội, với phương châm “nghỉ hưu không nghỉ việc”, cán bộ lãnh đạo, quản lý của tỉnh là người DTTS vẫn nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư, mẫu mực trong việc làm và lối sống, tạo sức lan tỏa, cuốn hút mọi người. Đơn cử như đồng chí Lương Sỹ Cần - Nguyên TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khi về nghỉ hưu ở xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng- nơi có đông đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống vẫn phát huy vai trò trụ cột, nòng cốt, trở thành người có uy tín trong cộng đồng, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển của địa phương, được nhân dân quý trọng và noi theo. Bản thân cũng là người dân tộc Cao Lan, ông luôn hiểu rõ và gắn bó với đời sống đồng bào dân tộc, tích cực lưu truyền, gìn giữ bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân nơi đây, vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa đói giảm nghèo, xây đời sống mới, là biểu tượng “tuổi cao gương sáng”, cuốn hút cộng đồng.

Trên bình diện khác, ở tuổi 32, cô giáo Đinh Thị Bình, người dân tộc Mường, giáo viên Trường THPT Minh Đài, huyện Tân Sơn đã trở thành nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, thành viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ. Vốn là học sinh nghèo, sinh ra và lớn lên trên quê hương miền núi Tân Sơn còn nhiều gian khó, Đinh Thị Bình luôn nuôi dưỡng khát khao trở thành cô giáo, được đứng trên bục giảng truyền cảm hứng cho học trò. Với mơ ước ấy, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, cô nộp đơn tình nguyện lên dạy học tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu rồi trở về làm giáo viên dạy môn Lịch sử, Trường THPT Minh Đài. Có chuyên môn vững, cộng với sức trẻ và nhiệt huyết, hơn chục năm công tác, cô giáo trẻ đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp, học trò, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. “Năm 2016, khi nhận được kết quả mình trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, tôi hiểu rằng, đây vừa là niềm vinh dự, tự hào vừa là trách nhiệm lớn lao nên bản thân sẽ phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để có thể hoàn thành nhiệm vụ của một cô giáo và trọng trách của người đại biểu nhân dân” - nữ đại biểu Quốc hội trải lòng, tâm sự.

Đinh Thị Bình cho biết, là đại biểu Quốc hội, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, đem tâm tư, tình cảm của đông đảo cử tri và nhân dân phản ánh với Quốc hội nên trong mỗi kỳ họp, cô đều đặc biệt quan tâm các nội dung liên quan đến ngành giáo dục, các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS để tham gia thảo luận, có tiếng nói mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa, tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo, có chính sách đãi ngộ xứng đáng để đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác, cống hiến hết mình cho nền giáo dục nước nhà.

Cùng với các đồng chí cán bộ người DTTS được tín nhiệm bầu giữ những chức vụ chủ chốt ở cấp huyện, ngay tại cơ sở, nhiều trí thức trẻ là người DTTS đã nêu gương sáng trên từng lĩnh vực, trở thành nhân tố tích cực, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Khi đang là Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Lập, đầu tháng 1 năm 2020, đồng chí Đinh Thế Anh, người dân tộc Mường được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lập. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, tranh thủ kiến thức, kinh nghiệm của các đồng chí lãnh đạo địa phương, Đinh Thế Anh bắt tay ngay vào việc lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm cuối của nhiệm kỳ, để lại hình ảnh người cán bộ trẻ nhiệt tình, năng động, gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, có sức lôi cuốn với nhân dân. 


Tạo sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực

img8311-bua-liem-1594780854
Sa Thị Huyền Trang, người dân tộc Mường (ở giữa), Bí thư Đoàn xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập hướng dẫn kỹ thuật chưng cất tinh dầu sả cho cán bộ, đoàn viên

Với khát vọng và nghị lực tuổi trẻ, Bí thư Đoàn xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập Sa Thị Huyền Trang- cô gái người dân tộc Mường đã ghi dấu ấn đậm nét của một thủ lĩnh phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện. Mặc dù tổ chức các hoạt động phong trào ở một xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào DTTS như Mỹ Lung là điều không đơn giản nhưng với quan niệm người khởi xướng phải luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm, Trang đã chủ động đưa cây sả về đất Mỹ Lung, góp phần đánh thức tiềm năng phát triển cây dược liệu vùng núi cao, mở ra cho nhiều bà con, trong đó có các gia đình trẻ nguồn thu nhập mới. Không những thế, Trang luôn đồng hành cùng đoàn viên, hội viên, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong lớp trẻ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, khơi dậy các hoạt động tình nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Cũng như Sa Thị Huyền Trang, hiện nay, câu chuyện về nữ giáo viên Hà Ánh Phượng, sinh năm 1991, người dân tộc Mường, giáo viên môn tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn được Tổ chức giáo dục Varkey Foundation vinh danh là 1 trong 50 “giáo viên toàn cầu” (được chọn ra từ hơn 10.000 ứng viên trên toàn thế giới) đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Đây là giải thưởng được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” nhằm tôn vinh những thầy, cô giáo có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên thế giới. 


dsc01332-anh-phuong-bai-bua-liem-vang-dtts-1594779638
Với quan điểm bất cứ học sinh nào, ở bất kỳ đâu cũng có thể thụ hưởng một nền giáo dục tốt nhất, cô giáo Hà Ánh Phượng đã mở những lớp học xuyên biên giới, mang lại lợi ích cho học sinh ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có học sinh người DTTS của Việt Nam.

Từ chối nhiều cơ hội tốt chỉ với một ước mơ đem kiến thức truyền dạy cho trẻ em vùng dân tộc khó khăn, trong thời gian dạy học tại Trường THPT Hương Cần, cô giáo trẻ đã có nhiều sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục. Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế của cô đã đem học sinh nói chung, học sinh người DTTS nói riêng kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu, từng bước chứng minh “giáo dục không giới hạn”. Năm 2020, cô đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên và được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của tập đoàn Microsoft (MIE Expert). Cho đến nay, nỗ lực, thành quả của Phượng cùng học trò của mình đã và đang góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ Việt Nam trên hành trình khám phá, khẳng định bản thân, cống hiến cho cộng đồng, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội. 

Bản Mỹ Á, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn là một trong hai bản động vùng cao của tỉnh có đông (trên 95%) đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Là người con của bản, ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé người dân tộc Mông Mùa A Ly đã có cảm nhận rõ nét về những khó khăn, vất vả của gia đình, đồng bào dân tộc mình. Đến bây giờ, khi đã trở thành Thiếu tá, trợ lý tham mưu, Ban CHQS huyện Tân Sơn nhưng anh vẫn không quên những tháng ngày rèn luyện, cố gắng học tập để có kiến thức về phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể, trưởng khu, bí thư chi bộ, tranh thủ sự ủng hộ của những người có tiếng nói trong bản như các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng để tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức, hành vi, tập quán, áp dụng KHKT vào sản xuất, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Với mỗi việc làm, hành động, anh đều gương mẫu đi đầu, lấy hiệu quả thực tế làm chứng minh để người dân hiểu, làm theo, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội nơi miền sơn cước. 

Nhờ vậy, từ chỗ cả bản chỉ có 2 người biết chữ, đến nay, 100% các cháu trong độ tuổi đến trường đều ra lớp, trong bản có 6 giáo viên sau khi học xong đã trở về công tác, giảng dạy tại địa phương, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 89% (năm 2018) xuống còn khoảng 70% (năm 2019)...

“Từ thực tiễn sinh động cho thấy, đội ngũ cán bộ người DTTS đã ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp công sức, trí tuệ trên nhiều lĩnh vực, không chỉ là nhân tố tích cực, hạt nhân nòng cốt, là những tấm gương dân vận khéo, có sức lan tỏa, cuốn hút mạnh mẽ trong cộng đồng mà còn là biểu trưng cho tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân”, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh khẳng định.   
                           
Kỳ IV: Những giải pháp căn cơ, đồng bộ

Nhóm phóng viên CT-XH 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang