Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Chứng chỉ” của niềm tin

Kỳ IV: Nhân niềm tin, thêm sức mạnh

Chủ nhật, 05/07/2020, 05:37:36
Print + | - Font Size: A
Kỳ IV: Nhân niềm tin, thêm sức mạnh

Kỳ IV: Nhân niềm tin, thêm sức mạnh

A Font Size: - | +

chungchi2-1593767061
Lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Phú Thọ trò chuyện với người có uy tín về dự Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Phú Thọ (năm 2014).

>>> Kỳ III: “Uy tín” không đợi tuổi!
>>> Kỳ II: Còn sức còn cống hiến!
>>> Kỳ I: Khí chất người đảng viên lập làng, giữ bản


PTĐT - Không quy định công việc, nhiệm vụ cụ thể nhưng vai trò, đóng góp của những đảng viên là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương là không thể phủ nhận và đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng đông đảo người dân ghi nhận, đánh giá cao trong suốt những năm vừa qua. Thực hiện công việc hoàn toàn bằng tinh thần trách nhiệm, tình cảm với bà con dân bản, do đó, để phát huy hơn nữa hiệu quả hành động của đội ngũ này rất cần đến những cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp với thực tiễn cuộc sống nhằm tiếp thêm niềm tin, tạo động lực cống hiến, đóng góp công sức cho cộng đồng xã hội…

“Điểm tựa” vững chắc!

Cửa ngõ của các tỉnh khu vực phía Bắc và Tây Bắc, Phú Thọ có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Toàn tỉnh có 34 thành phần dân tộc cùng chung sống với tổng số dân trên 1,4 triệu người, trong đó có trên 230.000 người là người dân tộc thiểu số chiếm 16% dân số toàn tỉnh.  Đông nhất trong thành phần dân tộc thiểu số là dân tộc Mường với trên 200.000 người chiếm 87%. Các thành phần dân tộc sống xen kẽ nhau, tuy nhiên có 04 dân tộc thiểu số là: Mường, Dao, Cao Lan (Sán Chay), Mông sinh sống tập trung thành làng bản, phân bố ở các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng, Thanh Thủy. Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có điều kiện thuận lợi trong giao lưu về văn hóa, xã hội cũng như kinh tế. Người dân tộc: Mường, Dao, Cao Lan có trên 90% số người được đi học, biết đọc, biết viết chữ Quốc ngữ; nhiều người có trình độ học vấn cao, giữ những vị trí lãnh đạo trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, các lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh...

Trong những năm qua, thực hiện đường lối của Đảng và Nhà nước về phát triển vùng dân tộc thiểu số, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh đầu tư phát triển mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc, văn hóa - y tế - giáo dục được cải thiện; bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy; hệ thống chính trị ở cơ sở được xây dựng và củng cố ngày càng vững mạnh; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao. Đến nay, huyện Tân Sơn đã ra khỏi Chương trình 30a. Nhiều xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới như xã Minh Đài (huyện Tân Sơn), xã Tu Vũ (huyện Thanh Thủy), xã Hưng Long, Thượng Long (huyện Yên Lập), xã Cự Thắng (huyện Thanh Sơn)... Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đã giảm xuống còn 5,57%. 

Xác định nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác vận động và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số là nội dung quan trọng trong chính sách đại đoàn kết dân tộc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện chú trọng, quan tâm đến công tác vận động và phát huy vai trò người có uy tín, coi đây là cầu nối giữa các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp với đồng bào các dân tộc, là tai mắt quan trọng trong thế trận an ninh nhân dân, là cơ sở để thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, là chỗ dựa trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, nhiều năm nay, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những đảng viên được suy tôn đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, tiền phong, gương mẫu, thực sự đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng đời sống văn hóa mới, là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Người có uy tín là “tri thức” của các dân tộc, tiếng nói và việc làm của người có uy tín luôn được đồng bào tin tưởng, ủng hộ và nghe theo.

Tiếp nối mạch nguồn truyền thống tự hào của thế hệ đi trước, năm nay, toàn tỉnh có 567 người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số được nhân dân suy tôn, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, trong đó có 310 đảng viên. Đội ngũ này đã và đang là “thủ lĩnh” tinh thần của dân bản, điểm tựa vững chắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền. 


chungchi1-1593767079
Khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số luôn được chính quyền các cấp phối hợp với các cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức thể hiện tình cảm, trách nhiệm quan tâm đến đời sống, sức khỏe đồng bào vùng cao.


Để vùng cao không xa!

Trò chuyện với chúng tôi, từ những già làng, trưởng bản 80-90 tuổi đến những người có uy tín mới bước sang tuổi 30 đều bày tỏ niềm vui, phấn khởi, cảm động với những suất quà của chính quyền trao tặng mỗi dịp Tết đến Xuân về, thăm hỏi khi ốm đau, gia đình có hiếu, hỉ, gặp hoạn nạn, thiên tai và đặc biệt là những chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại các di tích lịch sử, danh thắng trong nước. Cả đời quanh quẩn nơi núi rừng, với nhiều người, các chuyến tham quan đã gợi mở bao cảm xúc trước những điều mới lạ. Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Ngọc Thanh- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh bày tỏ: “Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn được tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng Quyết định số 18/QĐ-TTg ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ từ việc cung cấp thông tin; hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần đến chế độ khen thưởng. 5 năm vừa qua (2014-2019), toàn tỉnh có 3.178 lượt người được bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. 5.858 triệu đồng đã được cấp để thực hiện các nhiệm vụ: Cấp báo, thăm hỏi người uy tín khi ốm đau, tử tuất hoặc gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai; tặng quà nhân ngày Tết Nguyên đán..., tổ chức cho người có uy tín tham quan, học tập kinh nghiệm như: Vào lăng viếng Hồ Chủ tịch, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, thăm Thành cổ Quảng Trị, quê Bác... Đặc biệt, trong 2 năm (2016 và 2017) đã có 53 người có uy tín tiêu biểu của tỉnh tham dự “Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sỹ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số” và “Lễ tuyên dương người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc”... Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên đã tích cực góp phần tôn vinh, cổ vũ động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương giàu đẹp...”.

Mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng là ước nguyện chung của đội ngũ những người có uy tín, đặc biệt là các đảng viên. Không đòi hỏi, thắc mắc về chế độ đãi ngộ, bởi với họ, niềm tin, tình cảm quý mến của người dân là phần thưởng vô giá. Họ chỉ mong muốn được hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn theo hướng “danh chính ngôn thuận” để nâng cao hiệu quả hoạt động. Gần gũi, thấu hiểu tâm tư, việc làm của những người có uy tín trên địa bàn huyện, ông Đinh Công Thường- Trưởng Phòng Dân tộc huyện Yên Lập bày tỏ: “Tinh thần trách nhiệm, gương mẫu cùng những đóng góp tích cực của những người có uy tín ai cũng nhận thấy. Vấn đề quan trọng là phải làm sao duy trì, nâng cao hơn nữa vai trò, hiệu quả hoạt động của họ trong đời sống. Hiện tại, người có uy tín vẫn còn nhiều thụ động, hoặc khi có việc gọi đến mới tham gia, hoặc hoạt động đơn lẻ theo tư cách cá nhân. Thế nên cùng với sự quan tâm, động viên, khích lệ, còn cần đến việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền các cấp với người có uy tín trên cơ sở văn bản, kế hoạch hoạt động cụ thể, đầu mối phụ trách…”. 

Hiệu quả hoạt động của người có uy tín sẽ được nhân lên khi có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp hoàn cảnh thực tiễn của chính quyền các cấp. Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin với Đảng, chính quyền của người dân theo đó cũng được củng cố, tăng cường. Từ đó, vùng cao đã và đang không còn xa, tiếp tục vươn mình trong diện mạo mới thanh bình, trù phú…

Nhóm PV phòng Chuyên đề

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang