Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị xã Phú Thọ: Đột phá từ xã, phường để phát triển bền vững

Thứ ba, 14/07/2020, 07:58:44
Print + | - Font Size: A
Thị xã Phú Thọ: Đột phá từ xã, phường để phát triển bền vững

Thị xã Phú Thọ: Đột phá từ xã, phường để phát triển bền vững

A Font Size: - | +

thixa1-1594688424
Phường Hùng Vương được quy hoạch theo hướng phát triển đô thị với những hàng quán san sát, thuận lợi cho phát triển dịch vụ.

PTĐT - Những năm qua, thị xã Phú Thọ xác định khâu đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của từng xã, phường là việc làm quan trọng để đưa từng đơn vị hành chính này phát triển bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của toàn thị xã.

Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ 24 mở rộng để quán triệt, triển khai các văn bản hướng dẫn và kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra ngày 27/11/2019, lãnh đạo Thị ủy đã yêu cầu: Không chỉ thị ủy mà ngay từng đảng bộ xã, phường trên địa bàn thị xã cần xác định rõ phương hướng, mục tiêu, hệ thống chỉ tiêu cơ bản trong công tác xây dựng văn kiện, đặc biệt chú trọng việc xác định hai khâu đột phá cho từng địa phương, nhằm tạo sự phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới. Với phương hướng đó, mỗi đảng bộ xã, phường trên địa bàn thị xã căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng các khâu đột phá trong nhiệm vụ, mục tiêu của nhiệm kỳ tiếp theo nhằm từng bước đưa địa phương phát triển theo đúng lộ trình, định hướng. Đây cũng là điểm mới trong kỳ đại hội lần này của thị xã.

Tại phường Hùng Vương, Ban chấp hành Đảng bộ phường đã mạnh dạn xây dựng hai khâu đột phá, tạo điều kiện thuận lợi thu hút, đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn và tăng cường nâng cao trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm và hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, công chức cho nhiệm kỳ 2020-2025. Bà Đoàn Thị Hằng Nga- Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ phường cho biết: Với nền tảng là một phường được quy hoạch theo hướng phát triển dịch vụ, đô thị, phường Hùng Vương có những thuận lợi trong việc thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về thu hút, đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn; kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, hạ tầng dịch vụ của thị xã đang dần hoàn chỉnh để thu hút đầu tư tại phường; Trung tâm thương mại Vincom đã đi vào hoạt động tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế - xã hội, một số khu đô thị (KĐT) theo hướng hiện đại đang được hình thành như: KĐT Đồng Dần, Đồng Miễu, Đồng Nhà Mười… góp phần thay đổi diện mạo đô thị trên địa bàn.


thixa-1594688436

Để tạo sự đột phá trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội, BCH Đảng bộ phường xác định rõ tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên được thể hiện bằng việc làm, hành động cụ thể, đi đầu trong thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết của Đảng, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án xây dựng hạ tầng đô thị; từ đó chú trọng xây dựng đội ngũ đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, có trách nhiệm. Thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ để bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

Nếu như phường Hùng Vương xây dựng khâu đột phá "Tạo điều kiện thuận lợi thu hút, đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn" dựa trên nền tảng quy hoạch đô thị sẵn có, thì xã Thanh Minh xác định một trong hai khâu đột phá “Huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội theo hướng đô thị, đẩy nhanh tốc độ phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại” dựa trên lợi thế cụm công nghiệp Thanh Minh đặt trên địa bàn. 

5 năm qua, xã Thanh Minh đã bám sát chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phấn đấu từng bước giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, nâng cao tỷ trọng cơ cấn sản xuất tiểu thủ công nghiệp - thương mại dịch vụ; phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp tục vào đầu tư sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đầu tư vào cụm công nghiệp Thanh Minh, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm. Tổng giá trị sản xuất đến năm 2020 của xã ước đạt 99,3 tỷ đồng, tăng bình quân 14,06%/ năm; trong đó sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 48,7 tỷ đồng, thương mại dịch vụ đạt 19 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người/ năm ước đạt 32 triệu đồng, tăng 59,4% so với năm 2015.

Với những kết quả đã đạt được, cùng định hướng nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để từng bước nâng cấp xã lên phường, không khó để lý giải khi Đảng bộ xã Thanh Minh xác định khâu đột phá này để làm mục tiêu phấn đấu. Với những định hướng như vậy, đảng bộ và nhân dân xã Thanh Minh tin tưởng sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ mới, xây dựng Thanh Minh từng bước vững chắc, sớm được công nhận thành phường.

Có thể thấy, việc xác định khâu đột phá là bước đi đúng đắn của thị xã để từ đó đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm hiện thực hóa những chỉ tiêu, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương một cách hiệu quả và bền vững.

Phương Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang