Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điều động, chỉ định và bổ nhiệm nhân sự tại Đại hội Đảng đảm bảo đúng quy trình, Điều lệ Đảng

Thứ sáu, 07/08/2020, 16:59:33
Print + | - Font Size: A
Điều động, chỉ định và bổ nhiệm nhân sự tại Đại hội Đảng đảm bảo đúng quy trình, Điều lệ Đảng

Điều động, chỉ định và bổ nhiệm nhân sự tại Đại hội Đảng đảm bảo đúng quy trình, Điều lệ Đảng

A Font Size: - | +

hahoa-1596794367
Các đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Đảng bộ huyện Hạ Hòa nhiệm kỳ 2020-2025

PTĐT - Đảng bộ tỉnh Phú Thọ hiện có 18 Đảng bộ trực thuộc với 693 tổ chức cơ sở Đảng và trên 105 nghìn đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26/HD-BTCTW ngày 18/10/2019 của Ban Tổ chức Trung ương “Hướng dẫn một số nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”; với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, đến hết ngày 7/8 đã có 17/18 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức xong Đại hội. 

Tất cả các Đại hội Đảng bộ đều hoàn thành đầy đủ các nội dung: Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới 2020-2025; đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện đại hội Đảng cấp trên trực tiếp và văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng; bầu Ban chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng cấp trên. Đại hội Đảng cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 thành công, là tiền đề quan trọng để tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX.

Trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội, bên cạnh việc xây dựng báo cáo chính trị thì công tác nhân sự có vai trò quan trọng, được các Đảng bộ đặc biệt quan tâm thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy. Trong kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, quy trình nhân sự và công tác nhân sự cấp ủy có rất nhiều điểm mới so với nhiệm kỳ trước. 


vietri-1596794478
Đồng chí Nguyễn Văn Khoẻ - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trao Quyết định điều động, chỉ định tham gia BCH, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Việt Trì nhiệm kỳ 2020-2025 cho đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn

Trước hết, về trình tự, thực hiện quy trình nhân sự đối với các đồng chí tái cử cấp ủy, Ban Thường vụ (BTV), Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) cấp ủy trước. Sau khi xác định được số lượng các đồng chí tái cử theo quy định về tiêu chuẩn, điều kiện mới tiếp tục thực hiện quy trình nhân sự đối với các đồng chí lần đầu tham gia cấp ủy, BTV, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên UBKT cấp ủy; đồng thời dự kiến phương án giới thiệu nhân sự cấp ủy đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND. Nhiệm kỳ trước, không có sự phân biệt quy trình riêng giữa nhân sự tái cử và nhân sự tham gia lần đầu. 

Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy đã gắn liền với quy hoạch cán bộ và đánh giá cán bộ hàng năm, được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Trong công tác chuẩn bị nhân sự, các Đảng bộ đã chú trọng đến công tác nhận xét, đánh giá cán bộ, lấy hiệu quả công tác và uy tín trong cán bộ, đảng viên và nhân dân là tiêu chí quan trọng để sắp xếp nhân sự. Các cấp ủy đã coi trọng việc phát hiện, rà soát, bổ sung quy hoạch, xây dựng đề án nhân sự và thực hiện nghiêm túc quy trình 5 bước giới thiệu nhân sự cấp ủy khóa mới. Công tác bầu cử cấp ủy tại Đại hội đảm bảo dân chủ, công khai, hầu hết các Đại hội bầu một vòng đủ số lượng, đúng dự kiến. Cấp ủy khóa này có nhiều đổi mới, đảm bảo cơ cấu 3 độ tuổi hợp lý, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ tăng; trình độ văn hóa, chuyên môn, lý luận chính trị đều đạt chuẩn.


tanson45-1596794551

Do nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp tỉnh để dự nguồn cho các khóa tiếp theo, nhiệm kỳ này tỉnh đã rà soát nguồn cán bộ và thực hiện các quy trình về luân chuyển, điều động một số cán bộ chủ chốt cơ quan cấp tỉnh về nhận các nhiệm vụ tại Đảng bộ cấp huyện, thành, thị như Phó Bí thư Thường trực, hoặc chỉ định tham gia BCH, BTV để giới thiệu bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND…  Việc điều động, luân chuyển, bổ nhiệm này của BTV Tỉnh ủy đảm bảo theo đúng quy định Hướng dẫn số 29-QĐ/TU ngày 25/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thi hành Điều lệ Đảng. Đối với những cán bộ được Tỉnh ủy chỉ định các chức danh Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng bộ cấp trên cơ sở chính là cơ hội để họ thể hiện được vai trò lãnh đạo, năng lực chuyên môn, cùng với tập thể BCH, BTV chỉ đạo thực hiện tốt những mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng đề ra. 

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đến nay công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ tỉnh được thực hiện đảm bảo dân chủ, chặt chẽ, có sự thống nhất cao và thực hiện đầy đủ các bước đúng quy trình hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy. Nhiệm kỳ 2020-2025, Tỉnh ủy phấn đấu đạt tỉ lệ cấp ủy viên nữ không dưới 15% và có cán bộ nữ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cấp ủy viên trẻ từ 40 tuổi trở xuống đảm bảo theo tỷ lệ;  cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số có số lượng phù hợp với tình hình đặc thù của tỉnh.Trước những thông tin nghi vấn của 1 số cơ quan báo chí hiện nay về vấn đề chỉ định cán bộ tại Đại hội Đảng bộ trên cơ sở, thiết nghĩ chúng ta nên nhìn thẳng, hiểu đúng về các quy trình nhân sự Đại hội. Đây được coi là vấn đề nhạy cảm và sống còn của một tập thể. Do đó, việc đặt vấn đề về nội dung này cũng cần sự hiểu sâu, thấu đáo của cá nhân mỗi tác giả cũng như mỗi cơ quan, đơn vị. Hãy chung tay để cùng mỗi địa phương tổ chức thành công Đại hội hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với dân tộc trước tình hình mới.

Chính Văn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang