Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đại hội XVII: Hoạch định và triển khai thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá 

Thứ sáu, 07/08/2020, 07:14:21
Print + | - Font Size: A
Đại hội XVII: Hoạch định và triển khai thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá 

Đại hội XVII: Hoạch định và triển khai thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá 

A Font Size: - | +

img2869-1596765153
Trong nhiệm kỳ 2010-2015, tỉnh Phú Thọ có 2 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, tạo điều kiện cho khâu đột phá về phát triển du lịch.

PTĐT - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2010-2015 xác định 3 khâu đột phá là: Đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển du lịch. Kết quả việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra đặc biệt là 3 khâu đột phá đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhanh, bền vững.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVII diễn ra từ ngày 27 đến 29/10/2010 với sự tham gia của 333 đại biểu, đại diện cho hơn 83.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội đã bầu BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII gồm 55 ủy viên. Đồng chí Nguyễn Doãn Khánh được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Hoàng Dân Mạc, Bùi Minh Châu được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trương Vĩnh Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: Phú Thọ cần tập trung đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững để sớm thoát nghèo, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; xây dựng tỉnh nhà trở thành trung tâm kinh tế vùng; là một trong những trung tâm khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch của vùng trung du miền núi Bắc Bộ, đầu mối giao thông quan trọng nội vùng và là thành phố lễ hội về nguồn của dân tộc Việt Nam, đồng thời là địa bàn trọng điểm về chiến lược quốc phòng - an ninh của vùng cũng như cả nước. Đây là trách nhiệm rất lớn lao, nặng nề và vinh quang của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ. 

Lời phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chương Vĩnh Trọng đã được tỉnh Phú Thọ từng bước hiện thực hóa, thể hiện rõ nét qua kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, trong đó có 3 khâu đột phá được tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả. Nổi bật nhất là đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt đạt kết quả quan trọng với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 69,06 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 10,2%/năm, tăng 2 lần so với giai đoạn 2006 - 2010. Trong 5 năm đã đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp gần 1.000km quốc lộ, tỉnh và huyện lộ; hoàn thành 7 cầu lớn, tạo ra bước đột phá về giao thông, nhất là giao thông đối ngoại. Hạ tầng đô thị, nông nghiệp, nông thôn, thông tin truyền thông được tăng cường đầu tư, đưa vào sử dụng nhiều công trình quy mô lớn; cơ bản hoàn thành hạ tầng Khu công nghiệp Thụy Vân và một số cụm công nghiệp; đã thu hút đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp Phú Hà, Cẩm Khê, Phù Ninh, Trung Hà... Khâu đột phá về đào tạo nguồn nhân lực đạt được kết quả tích cực với chất lượng giáo dục được nâng lên, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ I và kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Tỷ lệ kiên cố hóa trường học đạt 85,6%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 55%.

Hoạt động du lịch có bước phát triển, kết cấu hạ tầng du lịch được tăng cường đầu tư; tổng nguồn vốn huy động phát triển du lịch tăng 3,5 lần so với giai đoạn 2006 - 2010. Lượng khách đến tham quan, du lịch và thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương hàng năm đạt từ 6 đến 7 triệu lượt người; doanh thu du lịch tăng gấp 2,25 lần so năm 2010. Đây cũng là nhiệm kỳ Phú Thọ có 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. 

Từ những chủ trương đúng đắn, sự năng động, sáng tạo, quyết liệt, sát sao trong chỉ đạo, điều hành, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ, nền kinh tế của tỉnh giữ được ổn định và phát triển; một số chỉ tiêu về kinh tế (quy mô nền kinh tế, giá trị xuất khẩu, thu nhập bình quân đầu người) của Phú Thọ đứng trong tốp đầu các tỉnh vùng Tây Bắc. Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, thu ngân sách Nhà nước hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. 

Trong nhiệm kỳ này có sự thay đổi về nhân sự BCH Đảng bộ tỉnh khi Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Khánh được Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương vào tháng 3/2013. Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được BCH Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015. 

Chính Văn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang