Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hương Cần phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế 

Thứ năm, 01/10/2020, 06:57:25
Print + | - Font Size: A
Hương Cần phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế 

Hương Cần phát huy vai trò lãnh đạo trong phát triển kinh tế 

A Font Size: - | +

img0438-1601510353
Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, nhiều hộ dân trong xã đã đầu tư trồng rừng, mở xưởng chế biến gỗ, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

PTĐT - Diện tích rộng, dân số đông lại có 3 dân tộc cùng chung sống, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã, diện mạo xã miền núi Hương Cần, huyện Thanh Sơn có sự thay đổi nhanh chóng. Những tuyến đường bê tông, những ngôi nhà cao tầng, nhà vườn mới được xây dựng thay thế cho những nếp nhà sàn, nhà mái lá xưa kia.

Trong ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, Bí thư chi bộ khu Đồng Tiến - Doãn Văn Quýt vui vẻ cho biết: Mấy năm gần đây, đời sống của người dân trong khu có nhiều thay đổi, số hộ xây nhà kiên cố, mua sắm phương tiện nghe nhìn, đi lại tương đối nhiều. Khu có 207 hộ thì chỉ còn 12 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, không có đảng viên nghèo. Các đảng viên trong chi bộ luôn phát huy vai trò tiên phong trong các phong trào, vận động người dân trồng rừng, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, chăn nuôi, phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa.

Đảng bộ xã Hương Cần có 356 đảng viên sinh hoạt tại 20 chi bộ, trong đó có 15 chi bộ nông thôn, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tận dụng và khai thác mọi tiềm năng sẵn có của địa phương, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng các loại hình dịch vụ, thương mại; áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế đồi rừng... để nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, giá trị thu nhập cho người dân. Nhờ đó, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, số hộ gia đình kết hợp phát triển kinh tế đồi rừng với chăn nuôi đại gia súc cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm tăng. 

Ông Đinh Quang Vận - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trong phát triển kinh tế, Đảng ủy xã đã ban hành các Nghị quyết và đề ra giải pháp xây dựng các tiểu vùng sản xuất nông lâm sản, khu sản xuất tiểu thủ công nghiệp - vật liệu xây dựng, khu trung tâm kinh tế tổng hợp, dịch vụ, khu vực phát triển nghề rừng và chăn nuôi… dựa trên đặc điểm địa hình và điều kiện tự nhiên của từng khu dân cư, đến nay đã hình thành nên các vùng sản xuất tập trung. Ngoài ra, xã khuyến khích và tạo điều kiện cho các cá nhân vay vốn để mở doanh nghiệp, cửa hàng, đại lý bán lẻ ở trung tâm xã, thu hút các doanh nghiệp ở nơi khác đến xây dựng, khai thác tiềm năng sản xuất vật liệu xây dựng của xã nên đời sống của người dân được nâng lên, diện mạo xã có nhiều thay đổi. 

Hiện xã Hương Cần có 200 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp giải quyết việc làm cho trên 500 lao động, có 4 doanh nghiệp khai thác đá, trên 100 xe vận tải hàng hóa và hành khách, du lịch; 271 hộ kinh doanh dịch vụ các loại hàng hóa phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng trong Nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,28%, bình quân mỗi năm giảm được 3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/năm, tăng 13,26 triệu đồng so với năm 2015. 

Phát huy vai trò đảng viên gương mẫu đi đầu, nhiều đảng viên trong xã đã mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất chế biến gỗ, cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, trồng rừng kết hợp chăn nuôi, thả cá… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng như Bí thư chi bộ khu Đồn - Dương Đức Hòa, Bí thư chi bộ khu Đồng Tiến - Doãn Văn Quýt, đảng viên Kiều Xuân Tạo khu Đồng Tiến… Anh Doãn Đại Dương- Bí thư chi bộ khu Quán cho biết: Thực hiện chủ trương của xã về phát triển kinh tế đồi rừng gắn với chế biến tại chỗ, những năm gần đây, khu Quán có nhiều xưởng chế biến gỗ, nhất là ván bóc được thành lập. Việc các hộ phát triển, mở xưởng ván bóc không chỉ tiêu thụ được nguyên liệu tại chỗ mà còn tạo việc làm cho người dân, do vậy thu nhập bình quân của người lao động tăng lên. Chúng tôi khuyến khích người dân mở các xưởng ván bóc để tận dụng nguồn nguyên liệu, nguồn lao động tại địa phương phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ, Hương Cần đang phát triển với tốc độ khá nhanh, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên được khơi dậy, tạo sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân.  Thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, lấy đó làm nền tảng để huy động sức dân, phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Hương Cần trở thành xã nông thôn mới.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang