Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Người trẻ rèn đức, luyện tài

Thứ hai, 26/10/2020, 07:50:47
Print + | - Font Size: A
Người trẻ rèn đức, luyện tài

Người trẻ rèn đức, luyện tài

A Font Size: - | +

nguoi-tre-2-1603447327
Anh Vũ Tuấn Ngọc - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Sơn tham mưu cho lãnh đạo về công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở.

PTĐT - Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh đã chú trọng tới việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, luân chuyển cán bộ, nhất là sử dụng cán bộ trẻ trong hệ thống chính trị. Với quan điểm từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ “chuẩn” theo yêu cầu mới, được rèn luyện qua thực tiễn cơ sở, có tri thức để bổ sung đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị, nhiều cán bộ trẻ đã có cơ hội rèn đức, luyện tài, cống hiến tri thức cho sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh…

Trao cơ hội cho người trẻ

Thanh Sơn là địa phương luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng và mạnh dạn sử dụng cán bộ trẻ trong hệ thống chính trị các cấp. Nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy đã cử hơn 1.000 cán bộ đi đào tạo chính trị và chuyên môn từ đại học trở lên. Lãnh đạo trẻ trong hệ thống chính trị cơ bản hoàn thành các chương trình đào tạo trung cấp, cao cấp lý luận chính trị. Huyện ủy cũng tổ chức gần 100 lớp bồi dưỡng cho cán bộ đương chức và dự nguồn, tập trung vào nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác, kỹ năng lãnh đạo quản lý và lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ. 

Anh Vũ Tuấn Ngọc, sinh năm 1987, trước khi được luân chuyển về làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã có nhiều năm công tác tại Thanh tra huyện và từng làm Bí thư Đảng ủy xã Đông Cửu. Tuổi trẻ năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc, kinh nghiệm mà anh có được chính là tinh thần cầu thị, dám nghĩ, dám làm. Trong quá trình ở cơ sở, với vai trò người đứng đầu cấp ủy xã, anh đã phát huy tốt năng lực, sở trường, nhanh chóng hòa nhập, nắm bắt thực tế, cùng tập thể cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã tích cực học tập nâng cao trình độ, hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ, cao cấp lý luận chính trị và tham gia nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ như: Nghiệp vụ thanh tra, quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, kỹ năng ứng xử truyền thông báo chí, dạy tiếng dân tộc Mường, nghiệp vụ công tác Đảng, nghiệp vụ công tác kiểm tra giám sát… 

Đồng chí Trần Quang Thành, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Sơn cho biết: Việc quy hoạch cán bộ của huyện luôn gắn với đào tạo, bồi dưỡng để góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, nhất là cán bộ trẻ. Sau quá trình được đào tạo, bồi dưỡng, huyện mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ giữ các chức vụ trong hệ thống chính trị để có điều kiện rèn luyện và trưởng thành. Do đó, các cán bộ trẻ khi về tăng cường tại cơ sở đã phát huy được vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo, làm thay đổi diện mạo địa phương.

Với thành phố, từ năm 2015 đến nay, đã tổ chức gần 90 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho gần 2.200 lượt cán bộ. Qua công tác đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ cán bộ của thành phố đã nhận thức tốt trách nhiệm của mình, chất lượng công việc được nâng lên, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giao. Bên cạnh đó công tác điều động, luân chuyển cán bộ các phòng, ban, ngành về cơ sở cũng được thành phố chú trọng. Trong 22 xã, phường thì có tới 19 xã, phường có cán bộ thành phố tăng cường về giữ các chức danh chủ chốt trong đó có nhiều cán bộ trẻ dưới 40 tuổi giữ các chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường. Điển hình như anh Hán Đình Huy, sinh năm 1980, công tác tại BQL dự án xây dựng công trình hạ tầng, sau quá trình phấn đấu, học tập, bồi dưỡng, năm 2016 anh được luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND phường Tiên Cát. Ngay khi nhận nhiệm vụ, anh đã cùng cán bộ địa phương bàn giải pháp xử lý triệt để vấn đề chợ tự phát Hồng Hà; thực hiện thành công mô hình thí điểm cột điện “nở hoa”; xây dựng và ra mắt tuyến phố ẩm thực Tiên Dung… Đầu năm 2020, anh tiếp tục được luân chuyển làm Chủ tịch UBND phường Minh Phương. Trong vai trò mới, anh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động thành công 35 hộ dân ngõ 2781, đường Hùng Vương hiến hơn 200m2 đất để mở rộng đường giao thông; tích cực thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, trồng thêm hoa cây cảnh, tháo dỡ bục bệ lên vỉa hè... Anh chia sẻ: Tôi luôn ý thức được việc phải tham gia học tập nâng cao trình độ cho bản thân. Tôi cũng khuyến khích cán bộ, công chức trong phường, nhất là cán bộ trẻ cùng tham gia học tập để nâng cao trình độ và thực hiện tốt hơn chức trách nhiệm vụ được giao.


nguoi-tre-1-1603447343
Anh Hán Đình Huy - Chủ tịch UBND phường Minh Phương TP Việt Trì (thứ 2 từ trái sang) xuống tận nhà, giải thích, vận động nhân dân tháo dỡ bục bệ lên vỉa hè khu đô thị Minh Phương.

Chính sách tạo động lực

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015- 2020 xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là một khâu quan trọng trong công tác cán bộ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU, về tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức đến năm 2020, trong đó quan tâm chú trọng đến đội ngũ cán bộ trẻ. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc đổi mới nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng theo từng đối tượng, từng chức danh cụ thể; lựa chọn những chuyên đề mang tính thời sự, cấp thiết để trang bị cho học viên. Bên cạnh xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ trẻ, bám sát Nghị quyết số 42-NQ/TW của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 15-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương để làm tốt công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ trẻ phát triển. Việc luân chuyển cán bộ giữa các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị; từ tỉnh xuống huyện, từ huyện xuống xã và ngược lại; tăng cường cán bộ cho vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn được thực hiện thường xuyên và đồng đều giúp cán bộ trẻ có điều kiện rèn luyện và phát huy năng lực, tích lũy kinh nghiệm, trưởng thành hơn trong công tác.

Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, các Đảng bộ, các sở, ban, ngành đã chú trọng xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, trong đó có đội ngũ cán bộ trẻ. Từ 2015 đến nay, toàn tỉnh mở 84 lớp đào tạo cho 517 cán bộ, công chức về cao cấp lý luận chính trị, 5.282 cán bộ đào tạo trung cấp lý luận chính trị - hành chính, 2.026 cán bộ đào tạo đại học, trên đại học chuyên ngành; mở 661 lớp bồi dưỡng cho 70.928 lượt cán bộ về công tác xây dựng Đảng, đoàn thể chính trị, quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế, kiến thức quốc phòng - an ninh, ngoại ngữ, tin học... Qua công tác đào tạo bồi dưỡng đã góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị các cấp.

Theo số liệu thống kê của Sở Nội vụ, hiện tổng số cán bộ, công chức trẻ dưới 40 tuổi từ cấp tỉnh, đến huyện là 1.131/3.143 người, chiếm tỷ lệ hơn 36%; trong đó có 385 cán bộ, công chức trẻ giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý, chiếm tỷ lệ hơn 34%. Trình độ chuyên môn trên đại học chiếm tỷ lệ 31%; đại học chiếm tỷ lệ 62%; cao đẳng trở xuống chiếm tỷ lệ 0,7%...

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Tường Thứ cho biết: Nhìn chung, đội ngũ cán bộ trẻ, nhất là cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở sau khi được cử đào tạo, bồi dưỡng đã vận dụng hiệu quả những kiến thức được trang bị vào thực hiện nhiệm vụ được giao. Thể hiện sự tập trung đổi mới lãnh đạo về công tác cán bộ, đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng, quy hoạch cán bộ trẻ của lãnh đạo tỉnh và cấp ủy cơ quan, đơn vị trong thời gian qua. Qua đó xây dựng được đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ năng động, nhiệt huyết, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, góp phần quan trọng trong giải quyết nhiều vấn đề khó của địa phương, của ngành trong lĩnh vực mình phụ trách.

Với những quan điểm đúng đắn, cách làm khoa học, phù hợp với thực tiễn, chúng ta đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ bộ trẻ trưởng thành cả về số lượng lẫn chất lượng, xứng tầm với nhiệm vụ được giao và là một trong nhiều tỉnh, thành phố điển hình về làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ trong hệ thống chính trị. Những kết quả nổi bật này càng tạo thêm niềm tin, khí thế mới, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang