Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Học Bác để xây dựng chi bộ vững mạnh

Thứ năm, 26/11/2020, 10:03:31
Print + | - Font Size: A
Học Bác để xây dựng chi bộ vững mạnh

Học Bác để xây dựng chi bộ vững mạnh

A Font Size: - | +

image-24-11-20-07-08-2-1606359916
Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, nhiều đảng viên đã tiên phong trong cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, cho thu nhập cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

PTĐT - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, Chi bộ Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn đã phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu dân cư đạt khu dân cư nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân. Chi bộ Ngọc Sơn 1 được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tặng Giấy khen Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền, tập thể tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Đồng chí Trần Đức Linh - Bí thư Chi bộ Ngọc Sơn 1 cho biết: Chi bộ hiện có 23 đảng viên, trong đó hơn 50% là đảng viên cao tuổi. Thực hiện lời Bác dạy: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, những năm qua, Chi bộ đã thực hiện các giải pháp đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên từng bước được nâng cao, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của cơ sở Đảng ngày càng phát huy rõ nét, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chi bộ Ngọc Sơn 1 đã bám sát nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, lựa chọn những nội dung, vấn đề sát với thực tế cuộc sống để lãnh đạo thực hiện thông qua việc xây dựng những nghị quyết chuyên đề. Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ luôn quán triệt, triển khai, đánh giá việc thực hiện chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng; dành thời lượng phù hợp để thông báo đầy đủ đến đảng viên tin tức, các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn mới, giúp cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nắm bắt và triển khai thực hiện tốt. Trong quá trình tổ chức thực hiện, phát huy vai trò trách nhiệm của các đồng chí chi ủy viên và đội ngũ cán bộ, đảng viên; gắn trách nhiệm cá nhân với những công việc cụ thể để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ đề ra đạt hiệu quả cao nhất. Hàng năm, triển khai cho đảng viên viết cam kết thực hiện những điều đảng viên không được làm; các nội dung theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... lấy đó làm cơ sở bình xét, phân loại cuối năm.

Nét nổi bật trong hoạt động của Chi bộ là làm tốt công tác dân vận, xây dựng được mối đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ của khu dân cư, xây dựng các phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu dân cư nông thôn mới. Theo đồng chí Trần Đức Linh, năm 2015, khu Ngọc Sơn 1 vẫn là khu 135 của xã Sơn Hùng. Được Đảng ủy xã chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới, Ban chi ủy, chi bộ đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch phân công cho cán bộ, đảng viên phụ trách từng nội dung công việc, trong đó chú trọng việc đảng viên là người tiên phong, gương mẫu thực hiện trước để nhân dân tin tưởng làm theo, từ việc đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, mối đoàn kết trong khu dân cư được nâng lên, năm 2016 khu thoát khỏi khu 135.

Trong vận động nhân dân xây dựng khu nông thôn mới, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận khu cùng các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công góp sức mở rộng đường giao thông, xây dựng khuôn viên nhà văn hóa... Do thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai minh bạch các khoản thu chi nên người dân đồng tình hiến hàng ngàn m2 đất, đóng góp, ủng hộ được gần 500 triệu đồng để làm đường bê tông, sửa chữa nhà văn hóa và xây dựng các công trình phúc lợi khác.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Chi bộ Ngọc Sơn 1 đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mở rộng các mô hình kinh tế cá thể, tăng thu nhập cho gia đình. Hiện trong khu có 150 người tham gia lĩnh vực sản xuất ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp; nhiều hộ gia đình đầu tư máy móc vào chế biến chè khô, cho thu nhập 100 triệu đồng/năm; nhiều hộ gia đình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, trồng cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi cho thu nhập cao, hiện nay bình quân thu nhập đầu người của khu đạt trên 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%.

Từ khu 135 của xã, đến nay diện mạo nông thôn khu Ngọc Sơn 1 đã thay đổi, những tuyến đường bê tông rộng rãi thay cho những con đường đất lầy thụt vào ngày mưa, những mảnh vườn bưởi, cam, ổi sai trĩu quả... Không chỉ thay đổi toàn diện về diện mạo, nhận thức của người dân được nâng lên, khu đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống, tạo nền tảng để phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn, phấn đấu xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và tiếp tục giữ vững danh hiệu Chi bộ TSVM.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang