Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vai trò lãnh đạo của Đảng  trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Cốc

Thứ năm, 12/11/2020, 08:25:36
Print + | - Font Size: A
Vai trò lãnh đạo của Đảng  trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Cốc

Vai trò lãnh đạo của Đảng  trong xây dựng nông thôn mới ở Tây Cốc

A Font Size: - | +

kinh-te1-1605144419
Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, người dân đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại… nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động.  

PTĐT - Năm 2011, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng mới đạt 9/19 tiêu chí. 5 năm sau, xã đạt thêm 3 tiêu chí và đến tháng 6/2018 đạt 14 tiêu chí.

Xác định mục tiêu trở thành xã nông thôn mới vào năm 2018 là một nhiệm vụ hết sức nặng nề bởi 5 tiêu chí chưa đạt, trong đó có những tiêu chí mới chỉ đạt ở mức 30-50% trong khi thời gian tổ chức thực hiện chỉ hơn 5 tháng. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cùng chính quyền với nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy được nội lực trong nhân dân. Nhờ đó, tháng 11/2018, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM đến cuối tháng 12, chính thức được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 tháng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tây Cốc đã “tăng tốc” hoàn thành chương trình NTM, trở thành 1 trong 63 xã của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020”.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, ông Vũ Trung Kiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn xác định chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, không chỉ trước mắt mà là lâu dài nên Đảng bộ xã luôn đề cao vai trò của tổ chức Đảng và tính tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là khơi dậy tính tự lực, tự cường, chủ động tích cực của người dân, đa dạng hóa các nguồn lực, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong thực hiện chương trình. 

Để từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về xây dựng NTM, kiện toàn ban chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp rà soát các tiêu chí, đánh giá nguyên nhân để có cơ sở triển khai thực hiện. Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo, Ban Chấp hành Đảng bộ xã, các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Nhờ có sự phân công, chỉ đạo cụ thể nên các thành viên ban chỉ đạo luôn bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân để có điều chỉnh phù hợp, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, cấp ủy cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức như thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của tổ chức hội, đoàn thể, qua hệ thống truyền thanh, qua các phong trào thi đua của địa phương, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, nhân dân chung sức tham gia xây dựng NTM. 

Với quan điểm xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập. Xã triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo nhằm khai thác thế mạnh của địa phương, giúp bà con nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 45 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6%, hộ cận nghèo giảm còn 2,16%. Tây Cốc là xã điển hình của huyện Đoan Hùng có nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương. 

Đồng chí Vũ Trung Kiên cho biết thêm: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM,  Đảng ủy xã đặc biệt chú trọng tới việc khơi dậy sức dân trong xây dựng NTM. Với phương châm lấy người thật, việc thật để tuyên truyền, vận động, cấp ủy đã chỉ đạo các chi bộ, các thôn thực hiện tốt việc công khai, phổ biến, biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân điển hình có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới. 

Trong 8 năm thực hiện chương trình NTM, nhân dân đã tự nguyện hiến trên 28.526m2 đất cùng nhiều cây cối, hoa màu, các công trình, tài sản trên đất để làm các tuyến đường giao thông nông thôn và các công trình khác. Ngoài ra, xã còn được UBND huyện Đoan Hùng đánh giá là địa phương có mức huy động nguồn xã hội hóa trong xây dựng NTM cao nhất huyện với 26,6 tỷ đồng từ nhân dân, các doanh nghiệp đóng góp và 2 ngân hàng tài trợ, đến nay, xã không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. 

Thời gian tới, Đảng bộ xã Tây Cốc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung mọi nguồn lực quyết tâm xây dựng xã trở thành xã NTM nâng cao, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh. Phát huy vai trò của đảng viên, chi bộ và ban công tác mặt trận, đoàn thể chính trị xã hội trong xây dựng NTM nâng cao.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang