Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bước chuyển Thụy Liễu

Thứ năm, 31/12/2020, 09:19:10
Print + | - Font Size: A
Bước chuyển Thụy Liễu

Bước chuyển Thụy Liễu

A Font Size: - | +

img7362-1609381251
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Chi nhánh Công ty may Hải Đăng tại xã Thụy Liễu.

PTĐT - Trung tâm xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê giờ như phố thị với nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ; đường bê tông chạy dọc các khu dân cư, điện quốc gia về tới từng nhà. Chỉ chục năm trước, Thụy Liễu còn là xã đặc biệt khó khăn, vài năm trở lại đây, nhiều người thành đạt ở các thành phố lớn hay đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở nước ngoài về lại quê hương mở công ty, lập nhà máy, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Nhờ đó, bộ mặt của xã đã có sự đổi thay nhanh chóng.

Thụy Liễu hiện có 6 khu dân cư với hơn 3.400 nhân khẩu. Đảng bộ xã hiện có 252 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ trực thuộc. Những năm qua, việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi và khuyến khích phát triển ngành nghề kinh doanh - dịch vụ được Đảng bộ xã quan tâm chỉ đạo. Nhờ vậy, hàng năm nhân dân trong xã đảm bảo nâng cao thu nhập trên diện tích canh tác, quy hoạch vùng sản xuất, thực hiện phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, từ đó xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi với quy mô lớn, tập trung, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Đặc biệt, nhờ đẩy mạnh phát triển giao thông, thủy lợi, thu hút đầu tư gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay 100% đường giao thông liên xã được trải bê tông, trên  68% đường liên khu, liên xóm được cứng hóa. Kết thúc năm 2020, xã có 15/19 tiêu chí và 3/6 khu dân cư đạt NTM. Từ chỗ nhiều lao động trẻ của xã phải rời quê đi làm ăn xa, nay khi giao thông thuận lợi và thấy được tiềm năng từ đất đai, lao động của quê hương, nhiều người đi XKLĐ kết hợp với những người con quê Thụy Liễu thành đạt ở các thành phố lớn đã quay trở lại quê hương đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, thu nhập ổn định không chỉ cho người dân trong xã mà còn cả khu vực lân cận. Hiện tại, ở Thụy Liễu có 2 chi nhánh Công ty may và hơn chục xưởng may gia công, thu hút và tạo việc làm cho hơn 300 lao động với thu nhập bình quân 5,2 triệu đồng/người/tháng. 


img7372-1609381261
Nhờ đẩy mạnh thu hút đầu tư và làm tốt công tác dạy nghề, không chỉ tạo việc làm cho lao động trẻ mà người cao tuổi ở Thụy Liễu cũng có thể tìm được việc làm phù hợp.  

Ngoài HTX dịch vụ nông nghiệp của xã được cơ cấu lại và hoạt động hiệu quả, đảm bảo cung ứng kịp thời các loại vật tư nông nghiệp, thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, xã đã thu hút, hướng dẫn, tạo điều kiện thành lập HTX chăn nuôi chim bồ câu Quốc Anh; thành lập mới HTX Liên Gia Trang hoạt động trên lĩnh vực sản xuất, sơ chế biến các sản phẩm nông sản, góp phần tạo việc làm cho nông dân và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, sản phẩm chim bồ câu Pháp của HTX chăn nuôi chim bồ câu Quốc Anh đã được đăng ký thương hiệu, hiện phát triển trên 10.000 giống bố mẹ, liên kết với trên 75 hộ trong và ngoài xã, ước tính mỗi năm cho thu nhập khoảng 10 tỷ đồng. Các sản phẩm rau sạch, cá sạch, đặc biệt là sản phẩm rau sắn Thụy Liễu của HTX Liên Gia Trang đã được cấp chứng nhận OCOP, cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh, từng bước hình thành chuỗi giá trị để tăng tính cạnh tranh…

Tới Thụy Liễu, có thể thấy một trong những kết quả nổi bật là Chương trình xây dựng NTM. Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phan Xuân Phương, cùng sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, Chương trình xây dựng NTM đã đạt kết quả tích cực, là yếu tố quyết định làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn Thụy Liễu, 5 năm qua, Thụy Liễu đã thu hút hơn 57 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao các tiêu chí NTM.
Kinh tế phát triển, lao động nông nghiệp chuyển sang công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ, thương mại. Toàn xã có gần 250 hộ làm các ngành nghề thủ công, kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Trên trục đường chính của xã, nhiều điểm dịch vụ, thương mại đã được đầu tư, đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Để phát huy tiềm năng sẵn có, ngay sau Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-  2025, Đảng ủy xã đã xây dựng 3 nghị quyết chuyên đề về: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững; phát triển giao thông, thủy lợi; thu hút đầu tư gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 và phấn đấu xã đạt chuẩn NTM vào năm 2024 nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước chuyển mạnh mẽ của Thụy Liễu trong nhiệm kỳ mới.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang