Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cách làm hay ở Chi bộ khu Cỏi

Thứ năm, 07/01/2021, 09:25:21
Print + | - Font Size: A
Cách làm hay ở Chi bộ khu Cỏi

Cách làm hay ở Chi bộ khu Cỏi

A Font Size: - | +

coi-1609986418
Khu Cỏi được đầu tư làm đường giao thông, lắp đặt hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời, trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

PTĐT - Nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn, nhiều năm nay khu Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn đã trở thành điểm du lịch cộng đồng được nhiều du khách trong nước, quốc tế ghé thăm bởi nơi đây vẫn lưu giữ được vẻ hoang sơ và bản sắc văn hóa độc đáo của người Dao Tiền.

Cả khu có 94 hộ dân với 98% dân số là người dân tộc Dao, Chi bộ khu có 25 đảng viên. Để nâng cao đời sống, chi bộ đã lãnh đạo các đoàn thể trong khu và nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch, phát triển sản xuất, cung cấp các sản phẩm nông sản phục vụ khách du lịch. Với cách làm sáng tạo, những năm gần đây, cuộc sống của người dân khu Cỏi ngày càng khởi sắc với những ngôi nhà xây khang trang, các tuyến đường trong khu đang được mở rộng để đổ bê tông sạch sẽ, hệ thống điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn khu, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. 

Có được những kết quả trên là nhờ chi bộ khu Cỏi đã có nhiều giải pháp trong cụ thể hóa, đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống để lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế- xã hội, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế như khuyến khích phát triển chăn nuôi lợn rừng lai, gà nhiều cựa, trồng khoai nương, khoai tầng… cùng với quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa đồng bào Dao. Đưa chúng tôi vào thăm quan hang Cỏi, đồng chí Bàn Văn Hương, Bí thư Chi bộ khu Cỏi cho biết: Mặc dù vẫn là khu đặc biệt khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo còn cao song so với những năm trước đây, đời sống của người dân khu Cỏi đã có nhiều thay đổi. Khu hiện có 8 nhà xây khang trang, nhiều nhà mua sắm được các phương tiện nghe nhìn đắt tiền. 

Trong ngôi nhà vừa mới hoàn thiện còn nồng mùi sơn, đảng viên phát triển kinh tế giỏi của khu Triệu Văn Khang vui vẻ cho biết: Cũng như người dân trong khu, trước đây gia đình tôi chỉ dựa vào làm ruộng và chăm sóc rừng để sinh sống. Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã và Chi bộ khu Cỏi về phát triển kinh tế, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, trâu bò, làm tốt công tác phòng dịch nên đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh, cho thu nhập cao. 

Không chỉ vận động nhân dân phát triển kinh tế, chi bộ khu Cỏi còn vận động nhân dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao như Lễ cấp sắc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017. Đồng chí Đặng Văn Quyết, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ khu Cỏi cho biết: Lễ cấp sắc là một trong những sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Dao xã Xuân Sơn đồng thời là nghi lễ thiêng liêng quan trọng nhất trong cuộc đời chuyển từ giai đoạn trẻ con lên người đàn ông trưởng thành. Theo quan niệm, nếu như người đàn ông chưa trải qua Lễ cấp sắc thì chưa trưởng thành và không được tham gia bàn bạc những công việc của bản, của dòng họ, trong cộng đồng, không được cộng đồng xã hội thừa nhận.  

Giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Dao, lễ cấp sắc thể hiện khát vọng về một cuộc sống sung túc, ấm no và hạnh phúc đã có truyền thống từ hàng ngàn đời nay. Đồng chí Bàn Văn Hương, Bí thư chi bộ khu Cỏi cho biết: Mỗi lần tổ chức lễ cấp sắc là dịp để cộng đồng nghe lại nguồn gốc xuất xứ của dân tộc mình, tạo nên lòng tự hào dân tộc, ghi nhớ công lao của tổ tiên, từ đó khơi dậy trong mỗi người sống sao cho xứng đáng với truyền thống tốt đẹp đó. Để bảo tồn và phát huy lễ cấp sắc gắn với thu hút du lịch homestay tại Xuân Sơn, chi bộ đã vận động nhân dân giảm bớt thời gian tổ chức lễ cấp sắc từ 3 ngày 2 đêm xuống 2 ngày 1 đêm đồng thời vận động nhân dân lưu giữ những giá trị bản sắc truyền thống. Nhờ đó khu Cỏi trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch. 

Với những bước đi đúng hướng và sự chỉ đạo quyết liệt của chi bộ cùng sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân, khu Cỏi hôm nay đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của người dân dần được nâng lên. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước, chi bộ khu Cỏi tiếp tục có những giải pháp để lãnh đạo nhân dân tập trung phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Dao, phấn đấu đưa khu Cỏi sớm ra khỏi khu đặc biệt khó khăn.

Chi Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang