Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát huy vai trò đảng viên sau xuất ngũ

Thứ hai, 22/02/2021, 07:23:56
Print + | - Font Size: A
Phát huy vai trò đảng viên sau xuất ngũ

Phát huy vai trò đảng viên sau xuất ngũ

A Font Size: - | +

img6079-1613953444
Đảng viên trẻ Bùi Văn Thọ cùng các đảng viên trong Chi bộ khu Muỗi Bòng trao đổi tại thực địa về chủ trương giải phóng mặt bằng triển khai dự án sản xuất chè sạch trên địa bàn.

Kỳ I: Bản lĩnh người đảng viên - chiến sĩ

PTĐT - Mỗi năm, Phú Thọ có hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ, sống và làm việc trong môi trường quân đội đã giúp tôi luyện, rèn giũa, tạo động lực cho nhiều ĐVTN phấn đấu vào Đảng. Các đảng viên quân nhân sau khi xuất ngũ trở về địa phương đã trở thành hạt nhân ở cơ sở, góp phần tạo cầu nối, sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), xây dựng quê hương.

Vùng quê nghèo xã Xuân Đài (huyện Tân Sơn) đang chuyển mình với nhiều thành tích nổi bật trong phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng nông thôn mới. Đóng góp vào kết quả chung đó có vai trò của anh Phùng Trọng Luận, một đảng viên bộ đội xuất ngũ, hiện là Chủ tịch UBND xã Xuân Đài. Anh Luận cho biết, nhập ngũ tháng 2 năm 1989, sau thời gian huấn luyện chiến sĩ mới anh được điều về Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 14- Sư đoàn 313 đóng quân tại Làng Pinh (Hà Giang). Nhờ rèn luyện tốt, 2 năm sau anh Luận được kết nạp vào Đảng. Đến tháng 2 năm 1992, anh Luận xuất ngũ và chuyển sinh hoạt Đảng về Chi bộ khu Mu, xã Xuân Đài; trở thành một trong những đảng viên trẻ xung kích, năng nổ tại chi bộ Đảng nơi mình cư trú.

Sau hơn 3 năm tham gia công tác Đoàn với các vị trí: Bí thư chi đoàn khu Mu, rồi Bí thư Đoàn xã, năm 1995 anh Luận chuyển sang làm xã đội trưởng. Trong 10 năm làm xã đội trưởng, được tham gia các khóa học về chính trị, nhất là vận dụng linh hoạt những kiến thức được trang bị và kinh nghiệm quân ngũ vào công tác nên Ban Chỉ huy quân sự xã Xuân Đài luôn nằm trong danh sách các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện Tân Sơn. Lực lượng dân quân xã có nhiều đóng góp trong tham gia công tác phòng chống bão lũ, phòng cháy - chữa cháy rừng, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Đặc biệt, từ khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã (năm 2005), rồi được bầu làm Chủ tịch UBND xã (năm 2014) đến nay, anh Phùng Trọng Luận luôn gương mẫu, có nhiều sáng kiến trong lãnh đạo, điều hành tập thể cán bộ và nhân dân trong xã hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH. Để nâng cao thu nhập cho người dân, anh đã tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, xã Xuân Đài đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới và có 3 khu được công nhận chuẩn NTM, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 7,8%.


img6144-1613953489
Chủ tịch UBND xã Xuân Đài Phùng Trọng Luận (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn bà con đến làm thủ tục hành chính tại trụ sở UBND xã.

Cũng trưởng thành từ môi trường quân ngũ, anh Hà Mạnh Tâm (sinh năm 1988) là một trong số thanh niên ưu tú của xã Văn Bán (huyện Cẩm Khê) được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng trong quá trình tham gia nghĩa vụ quân sự. Tháng 8 năm 2008, anh Tâm xuất ngũ và chuyển sinh hoạt Đảng về địa phương, trở thành một trong những đảng viên trẻ xung kích, năng nổ của xã Văn Bán và được bầu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Đoàn xã, đến tháng 9/2020 được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Văn Bán. Trên các cương vị, chức trách được giao, anh luôn hoàn thành, xuất sắc mọi nhiệm vụ, đặc biệt là vận động hiệu quả bà con triển khai thực hiện các chương trình phát triển KT-XH, xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Không chỉ vận động người dân sinh sống tại địa phương, anh Tâm cùng các tổ chức, đoàn thể của xã còn khâu nối với các con em đang làm ăn xa quê hương để kêu gọi sự ủng hộ. Bởi vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, 19/19 tiêu chí xây dựng NTM của xã đã được hoàn thành với tổng nguồn lực xây dựng NTM đạt trên 183 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,23%. Đó là tiền đề vững chắc để nhân dân xã Văn Bán vững bước khẳng định vị thế của mình trong công cuộc xây dựng cuộc sống mới.

Ở trường hợp khác, là một đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, đảng viên trẻ Bùi Văn Thọ (sinh năm 1993), ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn tâm sự: “Thời gian trong quân ngũ không nhiều nhưng đây chính là trường học lớn giúp tôi rèn luyện để trưởng thành. Ngoài kinh nghiệm sống, tôi đã học được từ đồng chí, đồng đội tác phong công tác và cách xử lý công việc hiệu quả, hợp lý”.

Trở về địa phương, Bùi Văn Thọ không chỉ tích cực tham gia công tác Đảng, công tác xây dựng chính quyền và các tổ chức Đảng, đoàn thể mà còn là đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế. Năm 2017 anh được bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư kiêm công an viên khu Bãi Muỗi. Năm 2019, khu Bãi Muỗi và khu Suối Bòng sáp nhập thành khu Muỗi Bòng, Thọ tiếp tục được các đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư. Từ những trải nghiệm, kiến thức được bồi dưỡng trong quá trình rèn luyện tại quân ngũ, Bùi Văn Thọ tiếp cận nhanh với các chủ trương, chính sách của Đảng để cùng chi ủy, chi bộ đưa ra những nghị quyết sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương, với nhu cầu của bà con trong phát triển KT-XH trên địa bàn. 

Kinh tế gia đình khấm khá hơn, Thọ cùng các đảng viên trong Chi bộ đã tuyên truyền, vận động bà con trong khu phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn người dân cách làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt và hỗ trợ vốn để bà con cùng yên tâm phát triển. Đến nay, ngoài mô hình kinh tế trang trại của gia đình anh Thọ với quy mô trên 100 con lợn, từ 20 - 30 con dê, hơn chục trâu, bò và gần 2ha chè, ở khu Bãi Muỗi có gần 10 hộ tham gia mô hình nuôi lợn thương phẩm liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam; nhiều hộ tập trung phát triển, sản xuất chè sạch, trồng rừng gỗ lớn. Nhờ đó đã góp phần cải thiện đời sống nhân dân, không ít hộ đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang.

Không chỉ làm tốt công tác dân vận, vận động người dân hiến đất làm sân thể thao cho khu dân cư, bản thân gia đình anh cũng gương mẫu hiến hàng trăm m2 đất mở rộng đường liên khu, liên xóm, ủng hộ tiền làm cổng chào khu dân cư, từ đó lan tỏa, nhân rộng các điển hình trong việc triển khai các phong trào thi đua tại khu Muỗi Bòng và khu vực lân cận.

Đại tá Nguyễn Minh Long - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Kết quả khảo sát của Ban Tổ chức, Bộ CHQS tỉnh cho thấy, đội ngũ đảng viên trẻ từ các đơn vị quân đội xuất ngũ về địa phương đều giữ vững bản lĩnh chính trị, nhiều đồng chí còn phát huy kiến thức tích lũy được để xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh. Thực tế cho thấy, nhiều đảng viên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được bố trí việc làm trong hệ thống chính trị ở cơ sở đã góp phần tăng nguồn cán bộ trẻ, tỷ lệ lãnh đạo trẻ, tăng sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những bất cập, khó khăn đặt ra trong việc sử dụng và phát huy hơn nữa vai trò của những đảng viên bộ đội xuất ngũ này.

Kỳ II: Những khó khăn, bất cập

Đinh Vũ - Lê Thương 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang