Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tăng cường kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

Thứ ba, 30/03/2021, 07:56:53
Print + | - Font Size: A
Tăng cường kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng

A Font Size: - | +

giam-sat-1617065912
Đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2020.

PTĐT - Góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên, củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đã được Đảng bộ tỉnh lãnh đạo các cấp ủy tăng cường và triển khai tổ chức đồng bộ, toàn diện.

Trong năm 2020, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã chủ động bám sát tình hình thực tiễn và yêu cầu công tác xây dựng Đảng để xây dựng và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời tăng cường giám sát, chủ động nắm tình hình, nhất là những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, có biểu hiện vi phạm, vấn đề bức xúc mà cán bộ, đảng viên quan tâm. Cấp ủy các cấp đã kiểm tra 707 tổ chức Đảng và 278 đảng viên, trong đó có 133 đảng viên là cấp ủy viên các cấp. Ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 20 tổ chức Đảng và 48 đảng viên. Các cuộc kiểm tra, giám sát đảm bảo đúng quy trình, tiến độ, đạt chất lượng tốt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, Ủy ban kiểm tra các cấp đã cải tiến lề lối, phương pháp công tác, ứng dụng tiến bộ công nghệ mới, nên đã rút ngắn đáng kể thời gian thẩm tra, xác minh, giải quyết vụ việc. 

Xác định mục tiêu quan trọng của việc kiểm tra, giám sát không phải chỉ là để tìm ra sai phạm mà nhằm thúc đẩy phát triển, trong năm 2020, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 399 đảng viên. Việc thi hành kỷ luật được xem xét, quyết định đúng thẩm quyền, áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, đảm bảo đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục theo quy định, có tác dụng giáo dục, cảnh báo, răn đe, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình. Một số vụ việc đảng viên vi phạm pháp luật đã chuyển hồ sơ cho cơ quan tư pháp truy cứu trách nhiệm hình sự theo luật định, có tác động tích cực trong việc giáo dục cán bộ, đảng viên và thể hiện rõ quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Hầu hết các tổ chức Đảng, đảng viên bị xem xét kỷ luật đã thấy rõ khuyết điểm của mình, không có khiếu kiện và chấp hành nghiêm. Một số trường hợp sau thời gian bị xử lý đã quyết tâm rèn luyện, tiến bộ,... Tình trạng né tránh, nể nang, xử lý không kiên quyết trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng từng bước đã được khắc phục. 

Cùng với làm tốt công tác giám sát thường xuyên, cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã thực hiện tốt công tác giám sát chuyên đề, qua đó góp phần cảnh báo, phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và cán bộ, đảng viên trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ được giao. Các cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề ngày càng được nâng cao về chất lượng, đã tập trung vào kiểm tra những lĩnh vực quan trọng, có nhiều bức xúc, dễ phát sinh tiêu cực, như: Quản lý kinh tế, tài chính, tài nguyên, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đào tạo, quy hoạch cán bộ... Sau mỗi cuộc kiểm tra đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, ban hành các quy chế quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực nói trên phù hợp với thực tiễn của từng giai đoạn, thời kỳ, đồng thời kiến nghị cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số chế độ chính sách liên quan đến các lĩnh vực này còn bất cập.

Những kết quả trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của tỉnh thời gian qua đã góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, trong công tác lãnh đạo và xây dựng Đảng của tỉnh; phục vụ tốt công tác nhân sự, giúp các cấp ủy Đảng trong tỉnh tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang