Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thêm sức mạnh cho Đảng

Thứ năm, 01/04/2021, 07:58:02
Print + | - Font Size: A
Thêm sức mạnh cho Đảng

Thêm sức mạnh cho Đảng

A Font Size: - | +

kinh-te-1617238789
Từ khi thành lập tổ chức Đảng, Chi bộ Công ty CP gạch men Tasa đã nâng cao vai trò lãnh đạo, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. 

PTĐT - Xác định công tác xây dựng, củng cố phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, tháng 8/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 36- NQ/TU về “Củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” nhằm tăng cường và đảm bảo sự lãnh đaọ của Đảng đối với khu vực này đi đúng định hướng XHCN. 

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, toàn tỉnh đã thành lập mới được 65 tổ chức Đảng, trong đó có 24 chi bộ cơ sở, 41 chi bộ trực thuộc, nâng tổng số tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước lên  201 tổ chức đạt 85,55%, vươt 8,55% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra, kết nạp được 946 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên là chủ doanh nghiệp  nâng tổng số đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước lên 3.653 người. Chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước từng bước được nâng lên, nhiều tổ chức Đảng đã khẳng định vị trí, vai trò đối với chủ doanh nghiệp; quản lý giáo dục đảng viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thi đua lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. 

Qua khảo sát tình hình doanh nghiệp, tổ chức Đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước ở 20 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, về số lượng doanh nghiệp Phú Thọ xếp thứ 8, số lượng tổ chức cơ sở Đảng xếp thứ 7 và số lượng đảng viên xếp thứ 4, thuộc top khá. Những con số trên đã khẳng định được quyết tâm của các cấp ủy Đảng trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy một cách khoa học, bài bản. 

Là Đảng bộ thực hiện tốt Nghị quyết số 36-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy, 5 năm qua, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đã thành lập được 19 tổ chức Đảng, kết nạp 606 đảng viên. Để đạt được kết quả đó, BTV Đảng ủy Khối đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nắm tình hình, khảo sát, vận động thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp; kịp thời ban hành Nghị quyết số 04 - NQ/ĐUK “về tăng cường công tác củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp giai đoạn 2016 - 2020”.

Hàng năm xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu trong phát triển tổ chức Đảng, đảng viên, tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp; đổi mới, sáng tạo các hình thức tuyên truyền các chỉ thị, Nghị quyết thông qua các hội thi bí thư chi bộ giỏi, báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi… nên đã nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, người lao động, các chủ doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa của công tác phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

Để công tác củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các DN ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, theo đồng chí Bùi Đình Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chủ doanh nghiệp nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp đối với Đảng. Tích cực xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, làm tốt công tác phát triển đảng viên theo phương châm việc dễ làm trước, việc khó làm sau, làm đến đâu chắc đến đó, tập trung vào các doanh nghiệp nhiều công nhân. Chú trọng trong việc phát triển đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể quần chúng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên.

Cùng với đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần nghiên cứu có chính sách ưu tiên phát triển các chủ doanh nghiệp trở thành đảng viên, cơ cấu cấp ủy viên và người đứng đầu Chi bộ, Đảng bộ tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; có chính sách để hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước hoạt động hiệu quả; tạo điều kiện cho CNLĐ ưu tú trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đảm bảo thu nhập trong thời gian đi học các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, có thời gian sinh hoạt chi bộ linh hoạt, không ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Rà soát quy mô, số lượng doanh nghiệp, số lượng tổ chức Đảng và đảng viên trong từng DN để có phương án thành lập, xây dựng mô hình tổ chức Đảng phù hợp… Từ đó góp phần củng cố phát triển tổ chức Đảng và đảng viên trên địa bàn tỉnh, góp thêm sức mạnh cho Đảng.

Lê Thương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang