Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khẳng định vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Thứ năm, 23/12/2021, 08:57 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Lãnh đạo Đảng ủy các KCN tỉnh trao thẻ đảng cho các đảng viên tại Chi bộ Công ty TNHH Công nghệ Namuga (Khu công nghiệp Thụy Vân, TP Việt Trì). (Ảnh chụp khi dịch bệnh COVID-19 chưa diễn biến phức tạp).

(baophutho.vn) - Những năm qua, xác định công tác xây dựng Đảng là then chốt, trong đó, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) được tỉnh Phú Thọ đặc biệt chú trọng, tạo cơ sở, động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các DNNNN, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành tỉnh công nghiệp công nghệ cao vào năm 2030.

Kỳ I: Hạt nhân chính trị lãnh đạo đảng viên, người lao động

Giai đoạn 2016 - 2020, tổ chức cơ sở Đảng trong các DNNNN trên địa bàn tỉnh đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, phát huy vai trò là hạt nhân chính trị trong lãnh đạo đảng viên, người lao động, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. 

Khi vai trò hạt nhân được khẳng định

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 (KCN Thụy Vân, TP Việt Trì) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư trong nước. Chính thức hoạt động từ quý III/2011, với ngành nghề thiết kế, chế tạo khuôn mẫu, gia công cơ khí chính xác, Cosmos 1 là một trong những doanh nghiệp có doanh thu tăng đều, tăng nhanh theo từng năm, đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Đồng chí Vũ Công Sơn- Bí thư Chi bộ Công ty phấn khởi cho biết: Chi bộ được thành lập ngày 1/2/2016, thuộc Đảng bộ các KCN tỉnh. Ban đầu, Chi bộ có bốn đảng viên, đến nay đã phát triển thành 16 đảng viên. Hiện các đảng viên của Chi bộ hầu hết đều giữ các vị trí chủ chốt tại các phòng, ban, phân xưởng; nhờ đó các chủ trương, kế hoạch của Chi bộ, của Ban Giám đốc được quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả. Mỗi đảng viên trong Chi bộ đều phát huy vai trò của mình trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Công ty, đảng viên, người lao động đều chủ động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Hàng năm, doanh thu bình quân của Công ty luôn đạt gần 760 tỉ đồng; bình quân nộp ngân sách trên 34,7 tỉ đồng/năm. Riêng năm 2020, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Cosmos 1 vẫn đạt doanh thu gần 733 tỉ đồng, nộp ngân sách trên 22 tỉ đồng. Kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh của Cosmos 1 là hiệu ứng tổng hòa của nhiều yếu tố; trong đó có vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ của các đồng chí đảng viên, trở thành “thanh nam châm” thu hút, thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH Namuga Phú Thọ (KCN Thụy Vân, TP Việt Trì, 100% vốn đầu tư Hàn Quốc) cũng là doanh nghiệp công nghệ cao có tổ chức Đảng. Với ngành nghề sản xuất linh kiện điện tử, có trên 2.000 CB, CNLĐ, Công ty là doanh nghiệp FDI đầu tiên trên địa bàn tỉnh thành lập Chi bộ trong KCN. Đồng chí Phạm Văn Thành- Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Namuga Phú Thọ thông tin với chúng tôi: “Chi bộ được thành lập tháng 2/2016, thuộc Đảng bộ các KCN tỉnh; ban đầu cũng chỉ có bốn đảng viên, hiện đã phát triển thành 18 đảng viên. Các đảng viên đều giữ các vị trí chủ chốt tại các phòng, ban, phân xưởng. Đảng viên giữ những vị trí chủ chốt như: Chủ tịch Công đoàn, các trưởng, phó phòng, quản đốc,… rất thuận lợi trong công tác. Đây là những vị trí có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho người lao động; đồng thời triển khai nhanh các công việc của Chi bộ, tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị”.

Vai trò, vị trí của các đảng bộ, chi bộ cơ sở trong DNNNN ngày càng được khẳng định. Đảng viên trở thành hạt nhân chính trị luôn “đầu tầu” gương mẫu trong việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều khẳng định: Sau khi thành lập cơ sở Đảng, uy tín của đơn vị được nâng lên rõ rệt, hoạt động sản xuất, đầu tư mở rộng trên nhiều phương diện. Nội dung sinh hoạt thường xuyên được đổi mới, luôn nêu cao tinh thần tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, qua đó khuyến khích tập thể, cá nhân phát huy sáng kiến, đề xuất biện pháp thi công để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm. Nhiều tổ chức cơ sở Đảng đã chủ động chỉ đạo doanh nghiệp đầu tư, đổi mới thiết bị, áp dụng công nghệ hiện đại vào quản lý, sản xuất; đẩy mạnh các phong trào thi đua, tạo ra hiệu quả tích cực trong sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích cho cộng đồng. Người lao động yên tâm, phấn khởi lao động, cống hiến.

Người lao động Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 (KCN Thụy Vân, TP Việt Trì) luôn chủ động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. (Ảnh tư liệu)

Nhân rộng điển hình

Với phương châm “ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Đảng”, công tác thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong DNNNN được quan tâm nhân rộng từ các mô hình cơ sở Đảng trong doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. 

Cấp ủy các cấp đã thực hiện khảo sát, nắm chắc tình hình, số lượng đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng lao động đang làm việc; giao nhiệm vụ cho cấp ủy viên, tổ chức Đảng cấp dưới, các đoàn thể chính trị - xã hội đảm nhận việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Tăng cường vận động, tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp về thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp của mình. Những kinh nghiệm, cách làm hay được chia sẻ rộng rãi nhằm nâng cao chất lượng cơ sở Đảng, kết nạp thêm nhiều đảng viên trong lực lượng công nhân. 

Theo đồng chí Lê Đức Thưởng- Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Củng cố, phát triển tổ chức chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020”, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đã thành lập mới 11 cơ sở Đảng, nâng tổng số tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc lên 91 đơn vị. Công tác phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp là nhiệm vụ tất yếu, phải quyết tâm thực hiện, đem lại kết quả thực chất nhằm củng cố, khẳng định vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, đảng viên đối với quần chúng, người lao động và đối với các doanh nghiệp”.

Với những phương pháp đa dạng, hiệu quả, phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp nên kết quả thành lập, phát triển cơ sở Đảng trong DNNNN đã cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 202 tổ chức Đảng trong DNNNN, tổng số đảng viên trên 3.660 người. Điển hình như: Chi bộ Công ty TNHH Sein Together Kee Eun (doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc tại KCN Thụy Vân) được thành lập tháng 2/2020; Chi bộ Công ty TNHH SESHIN Việt Nam (tại KCN Thụy Vân, 100% vốn đầu tư Hàn Quốc) được thành lập với bẩy đảng viên chính thức và ba đảng viên dự bị, (đây là Chi bộ có vốn FDI đầu tiên trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh); Chi bộ Yakjin Việt Nam, 100% vốn Hàn Quốc được thành lập tháng 3/2021 (trực thuộc Đảng bộ các KCN tỉnh)... 

Để làm tốt công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp, các cấp ủy Đảng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, đơn vị và người lao động về vị trí, nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên; bám sát, hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, hoạt động tổ chức Đảng đúng quy định. Đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Song hành với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh. Đây là nhiệm vụ mang tính lâu dài, cần có những bước đi, cách làm phù hợp; thể hiện rõ vai trò quan trọng của Đảng đối với khu vực DNNNN. Đó cũng là cơ sở, động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các DNNNN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Kỳ II: Những “cánh tay nối dài” của Đảng trong doanh nghiệp

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security