Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khẳng định vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Kỳ II: Những “cánh tay nối dài” của Đảng trong doanh nghiệp

Thứ sáu, 24/12/2021, 09:04 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: ACĐCS Chi nhánh Công ty TNHH kỹ thuật S.U.N.N.Y (CCN Tử Đà - An Đạo, huyện Phù Ninh) mới được thành lập và ra mắt với 14 đoàn viên công đoàn.

>>> Kỳ I: Hạt nhân chính trị lãnh đạo đảng viên, người lao động

(baophutho.vn) -  Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) là giải pháp để đưa Phú Thọ trở thành tỉnh công nghiệp công nghệ cao vào năm 2030. Trên hành trình này, việc giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động làm tiền đề thúc đẩy các DNNNN trên địa bàn phát triển bền vững là vấn đề được quan tâm. Trên cơ sở đó, vai trò của các tổ chức đoàn thể - những “cánh tay nối dài” của Đảng trong doanh nghiệp đã được phát huy. 

Nỗ lực củng cố, phát triển 

Thực hiện chủ trương phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn mới, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng tập trung thực hiện các giải pháp: Cải thiện môi trường đầu tư; củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, nhất là với cơ sở Đảng trong doanh nghiệp; tăng cường công tác bồi dưỡng chính trị cho quần chúng, tạo nguồn phát triển đảng viên. BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 26/7/2016 “Về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc củng cố, phát triển tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020”.

Triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp tiến hành điều tra, khảo sát các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động và chủ sử dụng lao động thành lập tổ chức Công đoàn, kết nạp đoàn viên theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Đồng chí Hà Đức Quảng-TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Hàng năm, LĐLĐ tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) cho từng LĐLĐ các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành và Công đoàn các khu công nghiệp. Hoạt động Công đoàn không chỉ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng, chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên mà còn nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động… từng bước xây dựng đội ngũ công nhân “vừa hồng, vừa chuyên”. Giai đoạn 2016-2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp được 273 người, trong đó đã có 61 người được kết nạp tại các tổ chức Đảng trong DNNNN.

Cùng với tổ chức Công đoàn, thời gian qua, công tác phát triển các tổ chức đoàn thể khác ở các DNNNN cũng được chú trọng. Theo báo cáo của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020”, đến nay, toàn Khối có sáu DNNNN có tổ chức Hội Cựu chiến binh với 77 hội viên; có 40 DNNNN có tổ chức Đoàn Thanh niên với 2.333 đoàn viên. 

Đồng chí Lê Đức Thưởng - Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh khẳng định: Đảng ủy Khối cùng lãnh đạo các địa phương đã luôn “đồng hành” với doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền; việc khảo sát, phân loại đối với các DN để có biện pháp vận động phù hợp, hiệu quả được chú trọng với phương châm không chạy theo số lượng; thực hiện đúng thực chất; dễ làm trước, khó làm sau. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, các sở, ngành liên quan trong công tác củng cố, phát triển các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp. Tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền với lãnh đạo doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tình hình; đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Khẳng định vai trò, phát huy hiệu quả

Các tổ chức đoàn thể trong DNNNN đã phát huy đúng vai trò không chỉ chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên mà còn từng bước xây dựng tác phong công nghiệp cho người lao động trong thời đại công nghệ 4.0; khuyến khích, động viên khả năng sáng tạo, từ đó giải phóng sức lao động trong mỗi người công nhân. 

Theo Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Công nghệ Cosmos 1 Vũ Công Sơn, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo khuôn mẫu, gia công cơ khí chính xác nên Công ty thường xuyên yêu cầu cán bộ, công nhân viên liên tục đào tạo và tự đào tạo để nâng tay nghề. Xuất phát từ yêu cầu này, Ban Giám đốc, Chi bộ và Công đoàn đã phát động phong trào Kaizen (cải tiến liên tục) từ nhiều năm nay. Từ phong trào đã có nhiều lao động được vinh danh, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Tiêu biểu như anh Nguyễn Viết Phương, trong bốn năm (2016 - 2019) đã có 54 ý tưởng Kaizen được áp dụng vào quá trình sản xuất tại Công ty, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2020, anh Phương là một trong những đại biểu tiêu biểu của Tổng LĐLĐ Việt Nam tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 15, hết năm 2020, toàn tỉnh thành lập mới 200 CĐCS trong DNNNN với 79.355 đoàn viên; 107 tổ chức Đoàn thanh niên với 1.968 đoàn viên. Tỉ lệ tập hợp đoàn viên công đoàn trong các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đạt 92,07%; tỉ lệ tập hợp đoàn viên ở độ tuổi đoàn trong doanh nghiệp có tổ chức Đoàn, Hội liên hiệp thanh niên đạt 97,4%.

Hầu hết các CĐCS doanh nghiệp trong tỉnh đã vận động người lao động tích cực tham gia các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh, sạch, đẹp”; “Đảm bảo vệ sinh an toàn lao động”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”; tổ chức các hội thi, các hoạt động văn nghệ, thể thao... Tính đến tháng 6 năm 2021, có 70,7% đơn vị, doanh nghiệp (có tổ chức Công đoàn) tổ chức Hội nghị người lao động; 96,7% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành chức năng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. 

 Tháng Công nhân năm 2021, đoàn viên ở các tổ chức CĐCS đã tích cực tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Kết thúc 40 ngày cao điểm thực hiện chương trình, đã có 3.325 đoàn viên LĐLĐ Phú Thọ tham gia với 1.628 sáng kiến được Ban tổ chức thông qua. LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn, đề xuất bốn sáng kiến đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng và một công trình sáng tạo đề nghị đề cử danh sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2020...

Thực tế đã chứng minh, tại các DN có tổ chức cơ sở Đảng và đoàn thể: Việc cập nhật các thông tin về cơ chế, chính sách luôn kịp thời, tạo nên mối quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động. Nhờ đó, chủ DN đã có chuyển biến trong nhận thức; các tổ chức đoàn thể đã thể hiện được vai trò, vị trí của mình, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của DN.

Ghi nhận, đánh giá tại Hội nghị tổng kết các Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DNNNN, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Công Thủy  yêu cầu: Các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, các doanh nhân, chủ doanh nghiệp, hợp tác xã cần tạo điều kiện tốt cho việc thành lập, hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể vì mục tiêu phát triển, vì sự phấn đấu, nguyện vọng của người lao động, hướng tới xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân tỉnh Phú Thọ ngày càng lớn mạnh.

Kỳ III: Tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể

Nhóm P.V

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security