Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

"Hoa của núi rừng"

Thứ sáu, 08/07/2016, 09:28 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

PTO- Mặt trời sắp đứng bóng nhưng Hà Thị Kim Chiến vẫn đi từ vườn bưởi này sang vườn bưởi khác, vừa kiểm tra vừa hướng dẫn bà con cách “xuống bầu” và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Diễn. Chuyển dịch cơ cấu cây trồng là chủ trương của Đảng ủy xã Văn Luông, cũng là mong mỏi của Chiến - một trí thức trẻ thuộc Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (gọi tắt là Đề án 500).

 

Hà Thị Kim Chiến hướng dẫn bà con chăm sóc cây chanh đào trái vụ.
Hà Thị Kim Chiến hướng dẫn bà con chăm sóc cây chanh đào trái vụ.

 

Sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ nông nghiệp, Hà Thị Kim Chiến quyết định rời phố về quê, đăng ký tham gia Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện với mong muốn được cống hiến sức trẻ cho quê hương. Với thành tích học tập nổi bật, Chiến là một trong 10 đội viên trúng tuyển, được tỉnh bồi dưỡng và bố trí về công tác tại xã Văn Luông, huyện Tân Sơn. Phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, Chiến vận dụng kiến thức đã học, tìm hiểu đồng đất quê hương để lựa chọn giống cây trồng phù hợp. Chiến không ngại khó, chủ động bổ sung kiến thức và lên mạng tìm hiểu kỹ thuật để hướng dẫn bà con trồng và phát triển cây bưởi Diễn, cây chanh đào trái vụ thay thế các vườn chè hạt cỗi. Để đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, Chiến tích cực tham gia vận động nhân dân ủng hộ tiền, công lao động, tự nguyện hiến đất để cải tạo, nâng cấp và làm mới các công trình như đập tràn Hồ Lối; đường khu Bến Gạo; đường Đồng Hẹ đi Hoàng Văn.

Được làm đúng chuyên môn, lại công tác tại quê nhà, Chiến phấn khởi: “Đây là cơ hội để tôi thử sức mình. Bản thân mới ra trường, chưa được trải nghiệm nhiều nhưng tôi cố gắng vận dụng kiến thức đã học về nông- lâm nghiệp để giúp bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống”. Năm 2015, Chiến là đội viên duy nhất của Đề án 500 tại tỉnh Phú Thọ được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng bào Mường ở Văn Luông ưu ái gọi tên “Hoa của núi rừng”.


Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security