Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làm giàu từ nơi đất lành, trái ngọt

Thứ năm, 07/07/2016, 10:02 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

PTO- Bằng sức lực và tinh thần lao động cần cù, không ngại khó, ngại khổ, gia đình anh Nguyễn Đức Hoạch, khu Chí 2, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng đã thu được những mùa trái ngọt.

Trước kia, gia đình anh gắn bó với ruộng đồng, một năm  làm hai vụ lúa, một vụ màu mà vẫn chỉ đủ ăn, không thể bứt phá để kinh tế khấm khá hơn. Năm 2003, UBND tỉnh có dự án phục tráng giống bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân, anh đã mạnh dạn đăng ký thực hiện. Tất cả diện tích trồng lúa, trồng màu anh đã dồn điền đổi thửa để lấy gần 1.500m2 đất bãi trồng bưởi. Vừa quyết tâm, vừa hy vọng và không tránh khỏi những lo âu khi mấy chục năm qua, người nông dân ấy chỉ quen với ruộng lúa, đồng ngô, chưa biết kỹ thuật chăm sóc bưởi nên bao khó khăn vẫn còn ở phía trước.

 

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn bưởi của gia đình anh Hoạch cho năng suất, chất lượng cao.
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn bưởi của gia đình anh Hoạch
cho năng suất, chất lượng cao.

 

Với diện tích đất sau dồn đổi, anh trồng 40 gốc bưởi Sửu. Kiên trì theo học những lớp tập huấn về chăm sóc cây bưởi, anh Hoạch làm theo đúng kỹ thuật đã học được. Tuy nhiên, thời kỳ đầu anh cũng không tránh khỏi thất bại khi thiếu kinh nghiệm trong chăm sóc giống cây khó tính này. Đến năm 2010, được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện, anh bắt đầu áp dụng khoa học kỹ thuật trong cắt tỉa cành, tạo tán và thụ phấn bổ sung cho cây bưởi. Nhờ vậy, năm 2010 gia đình anh đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, bình quân mỗi cây bưởi cho giá trị khoảng 3 triệu đồng. Khi được hỏi về quá trình trồng bưởi, anh hồ hởi cho biết: “Lúc mới làm biết giống bưởi Sửu khó tính, dễ sâu bệnh, nhưng tôi vẫn tự động viên mình có kỹ thuật thì sẽ thành công. Giống bưởi Sửu cho thu hoạch vào tháng 12 cho đến Tết Nguyên đán nên được giá và dễ bán. Bình quân mỗi quả 60.000 đồng, mỗi cây hiện nay cho khoảng 50 quả, cả vườn bưởi trừ chi phí mỗi năm cũng thu lại được trên 100 triệu đồng”.

Đến nay, anh bắt đầu chiết cành nhân giống để bán, nhiều người từ Bắc Giang, Yên Bái cũng đã tìm đến vườn bưởi của anh để mua. Người nông dân cần cù, có tư tưởng tiến bộ, nhanh nhạy với kinh tế thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật như anh Hoạch đã gặt hái được thành công. Với vai trò là trưởng khu Chí 2, anh Hoạch luôn nhiệt tình với công việc chung, anh tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Nguyễn Huế

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security