Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thoát nghèo nhờ đầu tư chế biến lâm sản

Thứ ba, 30/08/2016, 15:07 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

PTO- Lần nào về Hương Cần (Thanh Sơn), chúng tôi cũng đi thăm các mô hình phát triển kinh tế của xã. Với lợi thế giao thông thuận lợi, diện tích đất lâm nghiệp lớn, người dân cần cù chịu khó... nhiều năm nay vùng đất này đã tạo ra những con người năng động, dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương. Anh Bùi Văn Tám ở khu Tân Hương là một trong số những người như vậy.

Hơn 20 năm trước, khi Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng đến hộ dân, việc phát triển rừng trồng xóa đồi núi trọc ở địa phương được chú trọng, tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành chế biến gỗ, gia đình anh Bùi Văn Tám cũng nhận 30 ha để trồng cây nguyện liệu giấy. Đến chu kỳ khai thác việc bán sản phẩm không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhiều khi giá bán quá rẻ so với công sức, chi phí đầu tư, chính điều này đã khiến anh luôn nung nấu làm sao khai thác được tiềm năng, lợi thế sẵn có để chế biến sâu các sản phẩm từ rừng trồng. Nghĩ là làm, anh vay vốn Ngân hàng và anh em bạn bè đầu tư xây dựng xưởng xẻ, mua máy móc về sản xuất gỗ thanh phục vụ xuất khẩu, băm dăm gỗ cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy giấy Bãi Bằng. Từ chỗ chỉ có 1 xưởng sản xuất với 2 máy cưa, xẻ và 1 dây chuyền băm dăm gỗ, tổng giá trị đầu tư 500 triệu đồng, đến năm 2013 anh mở rộng đầu tư lên 2 xưởng, nâng công suất sản xuất gấp 2 lần so với trước, bổ sung thêm một số máy móc hiện đại như máy cắt, máy nâng... thu hút và tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với thu nhập bình quân 3-4 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm xưởng chế biến gỗ của anh Bùi Văn Tám cung cấp cho thị trường khoảng 500- 600 tấn gỗ thanh và dăm gỗ, trừ chi phí cho thu nhập 300- 400 triệu đồng/năm.

 

Xưởng sản xuất gỗ của anh Bùi Văn Tám hiện đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với thu nhập bình quân 3-4 triệu đồng/người/tháng.
Xưởng sản xuất gỗ của anh Bùi Văn Tám hiện đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với thu nhập bình quân 3-4 triệu đồng/người/tháng.

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tám còn hăng hái tham gia các hoạt động của địa phương, tích cực đóng góp làm đường giao thông, xây dựng trạm điện, nhà văn hóa khu dân cư. Hiện nay anh đang đảm nhiệm vai trò trưởng khu Tân Hương, được bà con tín nhiệm, yêu mến. Chính những cố gắng, nỗ lực không ngừng của bản thân, nên anh thời gian qua anh Bùi Văn Tám được vinh dự đại diện cho các hộ nông dân huyện Thanh Sơn đi dự Hội nghị Trung ương về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Mai Phương
 

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security