Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tích cực truyền dạy văn hóa dân tộc thiểu số trong trường học

Chủ nhật, 19/09/2021, 07:42 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Nữ sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn biểu diễn cồng chiêng.  (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

(baophutho.vn) - Huyện Thanh Sơn có 32 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, người Mường chiếm đa số. Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc thiểu số khác trên địa bàn huyện, từ nhiều năm nay, bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học trong huyện đã tích cực đưa nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường lồng ghép vào các môn học như Lịch sử, Âm nhạc, Mỹ thuật và hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh bồi đắp thêm tình yêu với văn hóa truyền thống, góp phần bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc. 

Đến nay, đã có 22 CLB văn hóa Mường được thành lập và hoạt động đều đặn trong các trường học trên địa bàn huyện Thanh Sơn, mỗi CLB có trên 18 thành viên là các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh cùng tham gia. Mỗi năm, có hơn 30.000 lượt học sinh được học tập và tham gia sinh hoạt các chuyên đề về văn hóa vật thể, phi vật thể của dân tộc Mường. Đồng thời, các trường học thường xuyên mời nghệ nhân dân gian, già làng, trưởng bản đến truyền dạy trực tiếp những bài hát, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa Mường, cách sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống cho các em học sinh. 

Nhiều trường học xây dựng không gian học tập gắn với trưng bày văn hóa các dân tộc thiểu số ngay trong khuôn viên và vận động phụ huynh, người dân ủng hộ các đồ dùng, công cụ lao động, trang phục đặc trưng; sưu tầm tài liệu liên quan đến văn hóa truyền thống.

Cẩm Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security