Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bồi đắp tình yêu văn hóa dân tộc cho học sinh

Thứ sáu, 26/11/2021, 10:26 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Các em học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn trong trang phục truyền thống.


(baophutho.vn) - Là ngôi trường có 94% con em người dân tộc thiểu số (DTTS): Mường, Tày, Dao, Sán Dìu đang học tập. Nhiều năm qua, Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn luôn xác định, việc truyền dạy kiến thức và giáo dục tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh là hai nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Bởi vậy, nhiều năm nay, nhà trường duy trì cho học sinh mặc trang phục truyền thống vào thứ 2 hàng tuần và các buổi hoạt động ngoại khóa, các ngày lễ trong năm.

Đồng thời xây dựng các câu lạc bộ nghệ thuật trình diễn dân gian như: Hát Sình ca, múa xúc tép, múa chim gâu, múa chuông, múa rùa của dân tộc Dao; múa khèn, kèn lá của dân tộc Mông; diễn cồng chiêng; đâm đuống, chạm ống, múa xênh tiền, trống đu, hát ví rang… của dân tộc Mường. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho học sinh chơi các trò chơi dân gian; tổ chức các cuộc thi đọc thơ, hát dân ca, dân vũ bằng các thứ tiếng của đồng bào DTTS…

Cùng với việc xây dựng không gian văn hóa, trong năm học, nhà trường tổ chức cho các lớp đi tham quan các địa điểm văn hóa, các khu di tích để tìm hiểu, khám phá văn hóa truyền thống các dân tộc. Khi tham quan, các em đều mặc trang phục truyền thống của dân tộc  mình. Cô Đinh Thị Bích Thủy -  Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường luôn coi trọng việc giáo dục cho các em về nét đẹp văn hóa, tích cực bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc mình. Qua đó, giúp các em hiểu được ý nghĩa của từng bộ trang phục, thêm yêu, thêm tự hào trang phục truyền thống của dân tộc mình”. 

Thu Giang

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security