Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nghề nuôi thỏ ở Tu Vũ

Thứ sáu, 26/11/2021, 09:27 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Thủy trao đổi về cách phòng bệnh cho thỏ với thành viên HTX chăn nuôi và chế biến thỏ Tu Vũ.

(baophutho.vn) - Thời gian qua, nghề nuôi thỏ ở xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên thành hộ khá giả. Đặc biệt, từ khi HTX chăn nuôi và chế biến thỏ Tu Vũ được thành lập, các hộ nuôi thỏ có được sự tương trợ lẫn nhau trong các khâu, có đầu ra ổn định lâu dài, hiệu quả kinh tế ngày càng nâng cao. 

Gần chục năm trước, gia đình anh Nguyễn Văn Phú ở khu 9 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy (khu 6, xã Yến Mao cũ) thuộc diện hộ nghèo do anh bị bệnh tim bẩm sinh, thu nhập của cả gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng và sự tảo tần của người vợ. Thấy vài hộ xung quanh nuôi thỏ, hiệu quả kinh tế khá mà vốn đầu tư không cao nên anh cũng vay vốn ngân hàng mua 50 đôi thỏ giống NewZealand, học hỏi kinh nghiệm từ những hộ nuôi trước và trên mạng internet. Đến nay, gia đình anh đã có 150 đôi thỏ giống và vài trăm con thỏ thịt cung cấp cho thị trường hàng tháng. Trung bình thỏ đẻ khoảng 6 -7 lứa/năm, trọng lượng khi xuất chuồng đạt khoảng 3kg mỗi con. Với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg; mỗi năm gia đình anh cũng có thu nhập trên 200 triệu đồng.  Anh Phú chia sẻ: Thỏ là loài động vật dễ nuôi, sinh sản khá nhanh; thời gian nuôi từ khi thỏ đẻ đến lúc xuất bán ngắn, chi phí ít, chuồng nuôi khá đơn giản, có thể làm bằng tre hoặc lưới sắt. Về đầu ra, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với Công ty Nippon Zoki Nhật Bản, chi nhánh Ba Vì, Hà Nội.

Ở Tu Vũ hiện nay có 14 hộ tham gia nuôi thỏ, trong đó có 10 hộ là thành viên của HTX chăn nuôi và chế biến thỏ. Tại HTX, các thành viên được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho thỏ; thực hiện các tiêu chuẩn chăn nuôi an toàn theo đúng quy định nên loại bỏ được tình trạng tồn dư kháng sinh, hooc môn tăng trưởng… HTX đã kiểm soát chặt chẽ quy trình chăn nuôi từ việc lựa chọn con giống, thức ăn đến thuốc thú y nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm của HTX. Ông Nguyễn Thế Lực, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thanh Thủy cho biết: Thỏ dễ nuôi nhưng dễ bị nhiễm bệnh đường ruột, bại huyết, tiêu chảy, nấm… Khi mắc những bệnh này thỏ thường chết rất nhanh nên phải tiêm phòng vắc xin chống các mầm bệnh theo quy định cho thỏ, nhất là lúc thời tiết giao mùa. Thức ăn phải đảm bảo, rau không được bị thấm nước và bẩn. Chuồng nuôi phải cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho thỏ trong mọi điều kiện. 

Là xã giàu truyền thống cách mạng, có điều kiện thuận lợi cả về tự nhiên và giao thông, Tu Vũ tiếp tục phát huy truyền thống trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.  Thời gian tới, xã sẽ thực hiện quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, tập trung theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, trong đó ưu tiên phát triển các cây, con có lợi thế, giá trị kinh tế cao để đáp ứng yêu cầu của thị trường cũng như hỗ trợ tích cực cho mục tiêu phát triển du lịch của huyện; tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.  Đồng thời khuyến khích, tạo đều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, phát triển các làng nghề; thu hút các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư vào địa bàn; khai thác, sử dụng có hiệu quả quỹ đất đã được quy hoạch để phát triển.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security