Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nông dân Ngô Xá phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Thứ năm, 25/11/2021, 10:02 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Thời gian qua, Hội Nông dân xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, qua đó giúp hàng trăm hội viên giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi.

Với 827 hội viên, sinh hoạt ở 11 chi hội, hiện nay Hội Nông dân xã đang quản lý tám Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ ủy thác đạt trên 13 tỉ đồng, cho 311 hộ vay, với 10 chương trình cho vay: Hộ nghèo; hộ cận nghèo; học sinh sinh viên; nước sạch và vệ sinh môi trường; thương nhân hoạt động khó khăn; giải quyết việc làm; cho vay hộ mới thoát nghèo… Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH phát huy hiệu quả, Hội thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, cùng các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, có ý thức hoàn trả vốn đúng kỳ hạn, nhờ đó không có tỉ lệ nợ quá hạn. 

Để giúp các hộ vay vốn sử dụng có hiệu quả, Hội luôn quan tâm phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hàng trăm lượt hộ nông dân; phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện tốt việc tư vấn, hỗ trợ nông dân tiếp cận thông tin, kiến thức cần thiết trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy liên kết hợp tác. Hiện nay, Hội Nông dân xã đã xây dựng được hơn 100 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50-300 triệu đồng/năm. Từ đó, đã có nhiều hội viên nông dân vươn lên phát triển kinh tế, đạt hiệu quả cao như mô hình của ông Nguyễn Hữu Nghiệp, hội viên nông dân ở khu Xóm Trong. Trước đây, gia đình ông nằm trong danh sách hộ nghèo của xã, được Hội Nông dân cho vay 80 triệu đồng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình ông đã đầu tư phát triển nghề mộc dân dụng, sản xuất giường, tủ... tạo công ăn việc làm cho năm lao động địa phương với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, gia đình ông còn chăn nuôi bò để phát triển kinh tế. Mô hình kinh tế tổng hợp của ông, sau khi trừ chi phí cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. 

Không chỉ gia đình ông Nghiệp mà nhiều gia đình hội viên nông dân khác trên địa bàn xã, từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, tỉ lệ gia đình hội viên nghèo trong Hội Nông dân xã giảm từ 3,5% năm 2018 xuống còn 1,5% năm 2020. Đến hết năm 2020, toàn xã có gần 400 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân của xã. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay, ưu tiên phát triển tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng thêm các mô hình sản xuất chè hữu cơ, tiến tới xây dựng Hợp tác xã chè; chú trọng đầu tư cho vay đối với các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả như Tổ hợp tác và Hợp tác xã. Củng cố, phát triển vốn vay thông qua các tổ vay vốn và tiết kiệm, phấn đấu không còn hội viên nông dân nghèo.

Mạnh Thuần

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security