Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trồng rừng đi đôi với bảo vệ rừng ở Tân Sơn

Thứ năm, 25/11/2021, 09:23 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

(baophutho.vn) - Với lợi thế có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn trên 57.000ha chiếm 84% diện tích tự nhiên, phát triển sản xuất lâm nghiệp là một trong những thế mạnh của huyện Tân Sơn, vì vậy công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn được đặc biệt chú trọng. 

Xác định công tác tuyên truyền luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, các chủ rừng tổ chức tuyên truyền tập huấn kỹ thuật nghiệp vụ về bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), phổ biến giáo dục pháp luật về rừng. Trong năm 2021, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức tuyên truyền 13 buổi tại khu hành chính với trên 600 lượt người dân tham gia; bốn buổi tuyên truyền cho trên 230 lượt dân quân tự vệ; hai buổi tuyên truyền tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng và PCCCR cho trên 50 cán bộ chủ chốt xã, thôn. Ngoài ra, Hạt còn chủ động đa dạng hoá hoạt động tuyên truyền bằng tuyên truyền miệng đến các chủ rừng khi tuần tra, kiểm tra rừng, tuyên truyền trên loa truyền thanh tại các địa phương, kết hợp với xây dựng mạng lưới thông tin cơ sở, kịp thời triển khai các văn bản của Nhà nước, đơn vị đến người dân, đến các chủ rừng. Nhờ được hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật trồng và chăm sóc, người trồng rừng đã tuân thủ đúng khung lịch thời vụ, áp dụng tiến bộ KHKT, hiệu quả việc trồng rừng ngày càng nâng lên. 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh Hà Văn Mức ở xã Thạch Kiệt ra chăm sóc hơn 2ha rừng keo của gia đình, anh cho biết, trước đây bà con trồng rừng theo tập quán, sử dụng hạt giống rồi lấp dưới đất để cây phát triển tự nhiên nên cây sinh trưởng chậm, năng suất rừng trồng và hiệu quả kinh tế không cao. Những năm gần đây, thông qua các lớp tập huấn do Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp tổ chức, anh cùng bà con đã biết lựa chọn cây giống, cuốc hố, bón phân và trồng rừng theo quy trình kỹ thuật nên tỉ lệ sống cao, cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Tính đến thời điểm hiện nay, huyện đã đạt và vượt kế phát triển rừng năm 2021, trong đó đã trồng 2.700ha rừng tập trung, đạt 106,8% kế hoạch; trồng 218.000 cây phân tán, đạt 100% kế hoạch; chuyển hóa 141,5ha cây gỗ lớn, đạt 108,8% kế hoạch; trồng 920ha cây gỗ lớn, đạt 148,4% kế hoạch. 

Trồng rừng đi đôi với bảo vệ rừng, các xã tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc, khoanh nuôi và bảo vệ rừng. Lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ xâm hại tài nguyên rừng. Trong năm 2021, Hạt kiểm tra, phát hiện và xử lý 25 vụ vi phạm pháp luật về rừng, trong đó có 16 vụ phá rừng, bốn vụ khai thác rừng trái pháp luật, một vụ lấn chiếm rừng, một vụ vi phạm quy định về bảo vệ động vật rừng, một vụ mua bán lâm sản trái pháp luật, một vụ tàng trữ lâm sản trái pháp luật, một vụ vi phạm quy định của Nhà nước về PCCCR; thu nộp ngân sách nhà nước gần 179 triệu đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tân Sơn cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân trở về địa phương tránh dịch, dẫn đến áp lực vào rừng là rất lớn, Hạt Kiểm lâm huyện đã tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng như dân quân, công an xã, tổ bảo vệ rừng tuần tra, kiểm tra rừng trong những giờ cao điểm. Hạt đã chỉ đạo các cán bộ Kiểm lâm địa bàn xây dựng lịch làm việc tuần để chủ động tuần tra bảo vệ rừng, đặc biệt  đối với các khu rừng tự nhiên là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, hướng tới mục tiêu phát triển rừng bền vững góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, điều hòa khí hậu, tạo “lá chắn xanh” phòng chống thiên tai”.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security