Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân ở Lương Nha

Thứ sáu, 14/01/2022, 08:19 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Nhờ đầu tư chuồng trại chăn nuôi gia súc tập trung, gia đình anh Phùng Đình Văn ở khu Lạc Song mỗi năm thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

(baophutho.vn) - Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế. Xã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các liên kết chuỗi giá trị. Đồng thời, tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề dịch vụ.

Nhận thấy việc phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, anh Phùng Đình Văn ở khu Lạc Song đã đầu tư chuồng trại nuôi 20 con bò vỗ béo, mỗi năm cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của anh, để nuôi bò vỗ béo hiệu quả, việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định. Nguồn thức ăn cho bò khá phong phú, ngoài cỏ tự nhiên, rơm rạ sẵn có, với diện tích đất rộng trồng thêm cỏ voi kết hợp pha trộn thức ăn hỗn hợp như bột gạo, bột ngô, cám.

Cũng khấm khá nhờ chăn nuôi, gia đình chị Lê Thị Nguyện ở khu Đồi ngoài nuôi lợn, gà, còn nuôi bò thịt. Để đảm bảo cung cấp đủ nguồn thức ăn cho bò, gia đình chị đã dành diện tích đất nông nghiệp để trồng cỏ và mua thêm một số phụ phẩm như cây ngô, rơm, rạ cho bò ăn. “Điều tôi thấy hài lòng nhất là từ khi nuôi bò thịt, thu nhập của gia đình khấm khá hẳn lên, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang” - chị Nguyện chia sẻ.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xã đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất ở các vùng trọng điểm nông, lâm nghiệp, thủy sản; đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Cùng với đó, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển các mô hình trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế. Trong chăn nuôi, các tổ chức đoàn thể thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, triển khai tiêm phòng theo đúng kế hoạch đề ra. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của xã luôn ổn định gần 60.000 con. Các mô hình chăn nuôi trâu, bò, gia cầm, thủy sản… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng hàng năm được thực hiện tốt, bình quân mỗi năm trồng mới khoảng 30ha. Nhận thức của người dân về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gắn với phát triển kinh tế được nâng lên.

 Bên cạnh phát triển sản xuất, UBND xã đã tạo mọi điều kiện về mặt bằng sản xuất, mở rộng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, bảo đảm vệ sinh môi trường để các hộ tham gia phát triển kinh tế. Cơ sở hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm, chợ... được củng cố, sửa chữa, tăng cường, đáp ứng bước đầu nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân. Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn được quan tâm, tăng cường khai thác nguồn vốn từ các chương trình, dự án để đầu tư, tạo điều kiện cho hộ gia đình sản xuất, kinh doanh. Hiện trên địa bàn xã có gần 60 cơ sở sản xuất, trên 100 hộ cá thể hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; 12 nhóm thợ xây, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương, góp phần phát triển lực lượng sản xuất và từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế, đến nay thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt trên 38 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,43%. 

Thời gian tới, UBND xã tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện các chương trình trọng điểm trong sản xuất nông, lâm nghiệp, thu hút nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp; nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; phát triển gia trại, trang trại cả về số lượng, chất lượng. Cùng với đó, xã khuyến khích phát triển các ngành nghề  công nghiệp-TTCN, dịch vụ-thương mại.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security