Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đình Chung xã Giáp Lai – Nơi thờ tự Tản Viên Sơn Thánh

Thứ ba, 30/10/2018, 16:37:27
Print + | - Font Size: A
Đình Chung xã Giáp Lai – Nơi thờ tự Tản Viên Sơn Thánh

Đình Chung xã Giáp Lai – Nơi thờ tự Tản Viên Sơn Thánh

A Font Size: - | +

img2074-1540892153
Diện mạo mới của Đình Chung, xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn

PTĐT - Đình Chung là ngôi đình của người Mường, được xây dựng trên một đồi cao, thuộc xóm Đình Chung, khu 1 xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn. Đình thờ Đức Thánh Tản Viên thời Hùng Vương, ngoài ra còn thờ Quý Minh, Cao Sơn; thờ người có công chiêu dân, lập làng, được tôn là thành hoàng, bản thổ. Lễ hội Đình Chung được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 2 hàng năm. Cùng với tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản viên, Đình Chung còn thờ thân mẫu là bà Đinh Thị Đen - người sinh ra Thánh Tản. Tín ngưỡng thờ Mẫu ở đây đã hòa cùng với tín ngưỡng thờ Mẫu chung của người Việt như Mẹ Âu Cơ, Đất Mẹ... làm nên bản sắc của văn hóa tâm linh Việt.

img2078-1540892184
Kiến trúc Ngai thờ Đức Thánh Đình Chung trên gác cao

Theo người dân trong làng kể lại, ngôi đình có từ khoảng cuối thế kỷ XIX. Trước đây, đình được làm bằng cột xà gỗ và lợp lá cọ. Đến năm 1938, Đình được tu sửa lại. Trong thời kỳ kháng chiến, ngôi đình đã bị hư hỏng về kiến trúc. Để tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân, năm 2010 chính quyền và nhân dân địa phương đã dựng lại ngôi đình trên nền đất cũ và phụng thờ hương khói; đồng thời phục dựng lại những phong tục truyền thống. Đình mới phục tạo lại theo lối kiến trúc chữ Nhất ba gian hai chái, bốn mặt để thông thoáng không làm tường bao, mái đình lợp ngói đỏ, bờ nóc có đôi rồng trầu mặt nguyệt, nền lát gạch bát đỏ. Đình Chung hiện còn lưu giữ được ngọc phả ghi chép lại di tích, hành trạng vị thần được thờ và một số hiện vật, cổ vật gỗ có niên đại cuối thể kỷ XIX, đầu thế kỷ XX như: Hòm sắc, bát hương gỗ, bảng chúc …Điều đặc biệt, theo các cụ cao niên trong làng kể lại, không biết có tự bao giờ trước cửa đình có mọc một cây cọ, trên thân cây cọ đó mọc ra một nhánh đa, rồi từ đó cây đa mọc bao trùm ôm lấy toàn bộ cây cọ, tạo nên dấu ấn, nét riêng biệt đối với bà con du khách khi đến thăm đình. Đình Chung gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng xã Giáp Lai, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh, gắn kết cộng đồng làng xã. Đình được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2012.

img2091-1540892204
Kiến trúc bốn phía thống thoáng không có tường bao. 

Lễ hội Đình Chung diễn ra hàng năm với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của người Mường bản địa. Phần tế lễ gồm có rước kiệu, tế lễ theo nghi thức truyền thống. Có đầy đủ đội ngũ quan viên, tùy tùng, lễ vật, trống chiêng, giàn đuống, phường nhạc, cờ lễ phục vụ cho buổi rước kiệu, lễ dâng hương thể hiện tấm lòng tri ân của dân làng hướng về các bậc tiền nhân dựng nước giữ làng và cầu quốc thái dân an, nhà nhà ấm no hạnh phúc. Sau phần tế lễ là các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Văn nghệ quần chúng, múa mỡi, đâm đuống và trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường như ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ… Lễ hội không những thu hút được nhân dân trong vùng mà con em địa phương đang sinh sống, học tập và công tác xa quê, dân chúng các vùng lân cận cũng nhớ ngày tìm về vui hội Đình Chung.

img2080-1540892353
Chứng tích đình làng cổ Giáp Lai

Ông Nguyễn Văn Thông – người trông coi ngôi đình cho biết: Việc tổ chức lễ hội hằng năm đã trở thành truyền thống tốt đẹp của địa phương, nhân dân trong vùng, con em địa phương đang sinh sống, học tập và công tác xa quê … sự tri ân công đức các bậc tiền nhân. Ngoài ra, về với Lễ hội Đình Chung nhân dân và du khách sẽ có cơ hội để giao lưu, thưởng thức giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Đình Chung đã trở thành điểm tựa tâm linh không thể thiếu của đồng bào Mường Giáp Lai, chứa đựng những giá trị văn hóa độc đáo, đặc trưng, đồng thời thể hiện mối dây gắn kết cộng đồng. Việc duy trì và bảo tồn di tích lịch sử Đình Chung cùng với gìn giữ các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa vùng Đất Tổ.

Linh Nguyễn 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang