Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tích đền Vân Luông

Thứ tư, 03/10/2018, 16:02:35
Print + | - Font Size: A
Tích đền Vân Luông

Tích đền Vân Luông

A Font Size: - | +

dscf4955-1538557334
Đền Vân Luông được xây dựng vào thế kỷ XVIII, có kiến trúc kiểu chữ Đinh.

PTĐT - Đền Vân Luông ở khu 7, phường Vân Phú, thành phố Việt Trì được xây dựng vào thời Hậu Lê (thế kỷ XVIII), trùng tu lớn vào thời Nguyễn (thế kỷ thứ XIX). Đền Vân Luông thờ 3 vị Vua Hùng: Cao Sơn Đại Vương, Ất Sơn Đại Vương, Viễn Sơn Đại Vương và thờ 2 vị thành hoàng - bản thổ là: Phúc Long thần, Hảo Long thần. Đền có kiến trúc kiểu chữ Đinh. 

Truyền thuyết kể lại rằng Vua Đột Ngột Cao Sơn Đại Vương, húy là Bảo quan Long dựng nên nước ta lấy tên là Văn Lang, đóng đô tại Bạch Hạc - ngã ba sông đã sinh ra các Vua Hùng hưởng 18 đời truyền nhân thánh kế. 

Đến đời vua thứ 18, vua Hùng Duệ Vương đã cử thứ phi thứ 6 đem theo một số thị tì đến đây chiêu dân, lập ấp, đặt tên làng là Vân Long, dạy dân trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải. Làng Vân Long thời bấy giờ có ba khu, nơi trồng dâu gọi là Gò Dậu, nơi trồng chè gọi là Hương Trà và còn lại là khu Trồng Bông.

Ngọc phả có ghi lại, hai họ đầu tiên đến lập làng là họ Nguyễn và họ Lê, đã cho xây dựng một ngôi đình nhỏ bằng tre nứa ở khu đồi Trồng Bông để tưởng nhớ Vua Hùng thứ 18.


dscf4964-1538557356
Cho đến nay, nhiều hạng mục của đền đã bị xuống cấp và hư hỏng nhiều…

Đến năm 1919, các cụ cao niên trong làng cho rằng tên làng Vân Long nghĩa là mây và rồng, khi tụ, khi tan, vận khí không tốt nên làm đơn xin đổi tên là Phúc Lâm.

Năm 1921, khâm sai đại thần Hoàng Cao Khải đã về làng xem xét sử tích của làng và đền làng thấy có gắn với Vua Hùng thứ 18 nên không cho đổi tên, chỉ cho gọi thay chữ Long là chữ Lung, mãi về sau gọi chệch là Luông. Và cho đến ngày nay, dân làng quen gọi bằng tên đền Vân Luông. 

Năm 1992, đền được tỉnh công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh. Ngày 18-12-2009, đền được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử: Kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.


dscf4967-1538557356
…cột kèo bị gãy và mái ngói xô lệch.

Trong công cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, sân Đền Vân Luông là nơi tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ và là nơi xuất phát của đoàn dân công đi phục vụ chiến dịch Điện Biên. Từ xưa đến nay sân đền là nơi tổ chức hàng trăm lễ hội đông vui, náo nhiệt. Gắn với đền Vân Luông là lễ hội cướp bông ném chài tổ chức vào ngày mùng 3 tháng giêng hàng năm, diễn tả lại sự tích Vua Hùng cùng dân làng tiễn Tản Viên về núi. 

Trải qua bao năm tháng nắng mưa và chiến tranh, đền được trùng tu vào năm 1821, sửa chữa lớn vào năm 1939. Thế nhưng cho đến nay, đền đã bị xuống cấp, hư hỏng nhiều. Cột kèo bị mối mọt, tường ngấm nước bị bong tróc, mái ngói xập xệ.

dscf4976-1538557356
Cổng đền Vân Luông vẫn giữ được nét cổ kính theo thời gian.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND phường Vân Phú cho biết: Do kinh phí hạn hẹp nên hiện tại chúng tôi vẫn chưa thể triển khai trùng tu lại đền Vân Luông. Năm 2019, chúng tôi sẽ tập trung huy động các nguồn vốn xã hội hóa sửa chữa đền, mở rộng diện tích để tiếp tục duy trì lễ hội cướp bông ném chài hàng năm.

Việc duy trì, tổ chức tốt lễ hội đền Vân Luông không chỉ nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng du lịch của thành phố Việt Trì, mà còn giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hóa, những nét đẹp của phong tục tập quán của Đất Tổ. Tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu hợp tác đầu tư, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang