Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đánh thức tiềm năng  du lịch Hạ Hòa

Thứ hai, 17/12/2018, 06:28:44
Print + | - Font Size: A
Đánh thức tiềm năng  du lịch Hạ Hòa

Đánh thức tiềm năng  du lịch Hạ Hòa

A Font Size: - | +

t124mau01-1544968764

PTĐT - Hạ Hòa được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời kỳ dựng nước của dân tộc. Đó là những tiềm năng, thế mạnh để Hạ Hòa phát triển ngành “công nghiệp không khói” góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Vì vậy những năm gần đây Hạ Hòa đã chú trọng huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư… nhằm thúc đẩy du lịch phát triển.

Hạ Hòa là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh bởi hệ thống các di tích lịch sử gắn với các lễ hội truyền thống phong phú, trong đó có lễ hội đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương), lễ hội đền Chu Hưng (xã Ấm Hạ)... Nơi đây còn nổi tiếng  bởi các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn như:  Đầm Ao Châu, Ao Giời - Suối Tiên, đầm Vân Hội, núi Vả,...

Nhận thấy những điều kiện để du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, huyện Hạ Hòa đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thức dậy tiềm năng du lịch. Hạ tầng giao thông được xác định là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói chung, du lịch nói riêng, chính vì vậy huyện Hạ Hòa đã chú trọng đầu tư cải tạo và nâng cấp nhiều tuyến giao thông và hạ tầng, trong đó có thể kể đến một số dự án trọng điểm như: Dự án làm đường vào trung tâm đầm Ao Châu, thị trấn Hạ Hòa đi Ấm Hạ, Gia Điền, Y Sơn… các dự án, công trình góp phần cải thiện hạ tầng, tạo đà cho du lịch huyện Hạ Hòa phát triển.


t12-4mau03-1544968875
Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, xã Hiền Lương được tổ chức vào mùng 7 tháng Giêng là điểm nhấn thu hút du khách đến với Hạ Hòa.

Ngoài ra, Hạ Hòa cũng đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch - thương mại như: Hạng mục công trình đình Đức Ông trong Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ; mở rộng khuôn viên và xây dựng Nhà quản lý Khu di tích đền Mẫu Âu Cơ; mở rộng tuyến đường nối từ đền Mẫu Âu Cơ đến UBND xã Hiền Lương; hoàn thành tuyến đường từ Ấm Hạ đi Chiến khu 10 (xã Gia Điền). Nhằm tạo thêm các điểm dừng chân của du khách, huyện đã và đang khôi phục, phát triển các làng nghề truyền thống của địa phương gồm các làng nghề thủ công như đan lát mây, tre ở xã Hiền Lương, nghề đan lưới ở xã Bằng Giã, sản xuất chế biến chè ở Yên Kỳ và các đặc sản địa phương như mật ong rừng, vườn cây ăn trái…

Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch là một trong những biện pháp được ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển du lịch ở Hạ Hòa. Các hoạt động quảng bá, xúc tiến được triển khai dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú kết hợp với việc tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian, qua đó giới thiệu hình ảnh về con người và các giá trị văn hóa đặc sắc cùng những danh thắng, di tích lịch sử văn hóa của quê hương Hạ Hòa đến với du khách thập phương.

Cùng với đó, Hạ Hòa đã xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch, tạo sự chuyển biến mạnh trong phân công lao động xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác bồi dưỡng kỹ năng quản lý, quản trị nghiệp vụ kinh doanh dịch vụ đối với các cán bộ, nhân viên, người lao động và các chủ cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, văn hóa ứng xử cho nhân dân, xây dựng hình ảnh con người Hạ Hòa gần gũi, lịch sự, hiếu khách… Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, du lịch Hạ Hòa những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan.  Hàng năm, Hạ Hòa đón trên 60.000 lượt khách thăm quan du lịch. 

Tuy nhiên lượng khách du lịch lưu trú tại Hạ Hòa còn ít. Một số điểm du lịch trên địa bàn huyện chưa được đầu tư nhiều, hạ tầng cơ sở chưa đồng bộ, nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch còn hạn chế, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư phát triển du lịch còn khó khăn...


t12-4mau02-1544968889
Đền Chu Hưng nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa là điểm dừng chân của đồng bào và du khách.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Để khai thác tiềm năng phát triển du lịch, Hạ Hòa đã và đang tập trung nguồn lực xây dựng mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng du lịch tại một số điểm du lịch trọng tâm của huyện; trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ; tăng cường liên kết giữa hoạt động du lịch với các hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng truyền thống để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Huyện đã xây dựng và ban hành Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư phát triển du lịch huyện Hạ Hòa giai đoạn 2018-2020.

Theo đó sẽ xây dựng các pa nô khổ lớn quảng bá hình ảnh du lịch Hạ Hòa đặt tại trung tâm huyện và các trục đường quốc lộ, lắp đặt biển chỉ dẫn đến các điểm du lịch; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; biên soạn, xuất bản cuốn sách “Hạ Hòa điểm đến của các nhà đầu tư” và cuốn “Chu Hưng văn hóa tâm linh và  lịch sử”. Huyện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành khảo sát và đưa du lịch Hạ Hòa vào tour, tuyến du lịch của tỉnh Phú Thọ và 3 tỉnh Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai. 

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang