Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Độc đáo lễ cưới của người Mường

Thứ ba, 18/12/2018, 10:07:08
Print + | - Font Size: A
Độc đáo lễ cưới của người Mường

Độc đáo lễ cưới của người Mường

A Font Size: - | +

anh-dam-cuoi-2-1545034258
Ngày cưới là ngày cô dâu mặc bộ váy đẹp nhất của mình, trùm lên trên đầu chiếc khăn vuông (khổ 30 x 30 cm) màu trắng, buộc thắt nút đàng sau gáy, mặc áo cánh ngắn sẻ giữa ngực, bên trong mặc yếm. Váy của cô dâu màu đen dài chấm gót chân, thắt lưng và chiếc khăn lục màu xanh lá cây, để lệ cặp váy lúng liếng hoa văn. Ảnh: Nguồn Internet.

PTĐT - Tục lễ người Mường cho phép trai gái được tự do quen biết, thanh niên nam nữ được tự do tìm hiểu người bạn trăm năm của mình nhưng có sự thỏa thuận của cha mẹ. Riêng với nhà lang, tầng lớp thống trị trong xã hội cũ, chuyện này phải hỏi ý kiến hội đồng kỳ hào.

Đôi trai gái trong Mường đến tuổi trưởng thành quen biết, trò chuyện, khi ưng nhau thì chàng trai báo cho bố mẹ biết, bố mẹ nhờ người sang nhà cô gái thăm dò, đánh tiếng. Chỉ sau khi bố mẹ cô gái không tỏ thái độ phản đối, nhà trai mới nhờ ông mối mang trầu cau, thuốc lào, bánh mụi tới nhà cô gái vào buổi chạng vạng để dạm hỏi.

Người ta mổ gà thết đãi và chủ giữ chân gà lại để xem đoán mọi sự tốt xấu về nhân duyên của cô gái, sau đó ông bố nằm trong ba ngày liền không thấy hươu giác, gà gáy gở, cây đổ…(điềm gở) là được. Lúc ấy, ông mới mở gói lễ vật ra đặt trên bàn thờ (lễ mở trầu) và báo họ hàng có tin vui.

Qua lễ dạm hỏi này, hai nhà mặc nhiên thành thông gia. Đôi trai gái có thể qua lại thăm nhau trong dịp lễ, tết hoặc giúp đỡ khi bên thông gia có giỗ chạp, làm nhà. Nhưng từ lúc này đến lễ cưới, thời gian thường là dăm ba năm, trong lễ tết từng năm, nhà trai cần lưu ý mang quà đến nhà gái. Quà là sản phẩm nông nghiệp hoặc chăn nuôi… Đây là những năm tháng thử thách gian khổ đối với các chàng trai. Chàng trai phải sang làm cho nhà gái bất kể việc gì: phát nương, cấy gặt, lợp nhà…

Còn nhà gái, để đáp lại, thường cho cô gái mang sang biếu nhà trai những thứ do tự tay cô làm ra như: gối, đệm… cho bố mẹ chồng và có thể ở chơi ăn tết với nhà trai trong vài ba ngày cho vui vẻ, thân mật, nhưng tịnh không được “thành thân” trước với chàng trai. Người Mường có phong tục gửi rể. Còn nếu nhà gái là gia đình hiếm hoi thì người rể có quyền như con trai và mọi tổn phí trong lễ cưới do nhà gái chịu.

Lễ cưới

Đoàn người đón dâu phải ra đi thật sớm. Đoàn có ông mối, chủ rể, người phù rể và tốp người gánh lễ vật. Khi đến đầu bản, đoàn người đón dâu được cô gái đứng đợi đưa về nhà. Tới cổng nhà gái, đám cưới mới dừng lại. Ông mối đem một cút rượu nhỏ cùng với trầu vào xin nhà gái mở cửa. Người ta tổ chức hát đối đáp nam nữ cho tới khi nhà gái vui lòng mở cửa đón đoàn vào nhà. Ông mối và chú rể đi sau cùng. Dọc lối vào nhà, người ta để sẵn nước lá han, quả sổ, nhọ nồi để trêu chọc, ném té chú rể.


muong-1545034282
Ảnh: Nguồn Internet

Đại diện nhà gái đứng đợi sẵn, nống nhiệt đón đoàn. Chào hỏi nhau xong, chú rể rời đám đông tới ngay bếp làm mọi việc như trai làng, cùng mọi người sửa soạn cỗ bàn ăn uống. Chú rể là người bưng mâm cỗ lên bàn thờ tổ tiên.

Lễ tơ hồng được tổ chức ở nhà gái ngay sau khi cúng khấn tổ tiên. Rồi ông mối dẫn chú rể đi từng mâm, lễ lạy họ hàng từ ông bà, bố mẹ tới an hem, chú bác gần xa. Mọi người đều vui vẻ chuốc rượu và mừng tiền cho chú rể. Nhận rượu, chú rể uống không cạn chén, cùng như tiền mừng thì có người nhận và cất giữ hộ.
Sau lễ tơ hồng, nam nữ tự động hát giao duyên với nhau, cô dâu mới tới lạy trước bàn thờ tổ tiên, lạy chào ông bà, bố mẹ, an hem, họ hàng để lên đường cùng gánh của hồi môn về nhà chồng. Cô dâu có món quà tặng nhà chồng đã thành lệ.

B.T

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang